Cash Balance คืออะไร มีสาเหตุมาจากอะไร

เรื่องUhasAuthor

Cash Balance คืออะไรมีสาเหตุมาจากอะไร

หุ้นติดคุก หรือ Cash Balance คือ คำศัพท์หุ้น ที่นักลงทุนอาจจะได้รับความคุ้นเคยกันมาเป็นประจำ และล่าสุดทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยก็ได้มีการปรับเกณฑ์ใหม่ของการเทรดรุ่นที่ติดคุก ซึ่งบัญชีหุ้น Cash Balance คือหนึ่งในหุ้นที่เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อ โดยจะมีรายชื่อหุ้นที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสามารถกำหนดให้ดำเนินการภายใต้มาตรการด้านการซื้อขายที่ SET เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาตามอ่านรายละเอียดต่าง ๆ ไปด้วยกันได้เลย

Cash Balance คืออะไร

Cash Balance คือ หุ้นที่ถูกตลาดหลักทรัพย์ประกาศให้กับนักลงทุนได้ซื้อหลักทรัพย์ด้วยบัญชี Cash Balance โดยจะต้องมีการวางเงินสดไว้ล่วงหน้ากับทางโบรกเกอร์อย่างเต็มจำนวนก่อนที่จะทำการซื้อหลักทรัพย์ ข้อสำคัญที่เทรดเดอร์มือใหม่ต้องรู้เกี่ยวกับ Cash Balance ในพอร์ต คือ หากมีเงินในบัญชีไม่เพียงพอก็จะไม่สามารถลงทุนซื้อขายต่อได้และยังเป็นการติดหนี้กับทางโบรกเกอร์อีกด้วย เมื่อรู้ตัวว่า Cash Balance ในพอร์ตไม่พอให้โอนเงินเพิ่มเข้าไปในบัญชี ถ้าไม่รีบแก้ไขอาจโดนโบรกเกอร์ระงับการซื้อขาย หรืออาจถูกเรียกเก็บค่าปรับในภายหลังได้

สาเหตุของ Cash Balance เกิดจากอะไร

หุ้นที่ติด Cash Balance จะมีสาเหตุมาจากการซื้อขายที่มีความผิดปกติไปจากสภาพปกติของทางตลาด เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับนักลงทุน ซึ่งก็มีปัจจัยที่ทำให้เกิดหุ้นติดคุกบางประการดังนี้ 

  1. มีอัตราการหมุนเวียนของการซื้อต้องไม่น้อยกว่า 30%
  2. จะต้องมีมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันในแต่ละสัปดาห์ไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท 
  3. อาจจะใช้อัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น เพื่อมาเป็นเงื่อนไขเมื่อราคาซื้อขายไม่สอดคล้องกับปัจจัยต่างๆ 

หุ้นติด Cash Balance มีกี่ระดับ

หุ้นติดคุก หรือ หุ้นติด Cash Balance คือหุ้นที่เกิดจากความผิดปกติจากสภาพปกติของทางตลาด ดังนั้นทุกท่านควรที่จะเข้ามาศึกษาระดับของการติดหุ้นให้ดี โดยระดับของหุ้นติด Cash Balance สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับ โดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้ 

  • ระดับที่ 1 เป็นการให้ซื้อหลักทรัพย์ด้วยบัญชี Cash Balance และห้ามใช้หลักทรัพย์เป็นหลักประกันในการคำนวณวงเงินการซื้อขายในทุกประเภทบัญชี 
  • ระดับที่ 2 ใช้ซื้อหลักทรัพย์ด้วยบัญชี Cash Balance เช่นเดียวกับระดับที่ 1 แต่ห้ามมีการหักลบราคาค่าซื้อขายหลักทรัพย์เดียวกันในวันเดียวกัน 
  • ระดับที่ 3 เป็นการซื้อหลักทรัพย์ด้วยบัญชี Cash Balance เช่นเดียวกับระดับที่ 1 และระดับที่ 2 แต่ห้ามมีการซื้อขายหลักทรัพย์เป็นเวลา 1 วันทำการ 

Cash Balance คืออะไร

Cash Balance for Turnover List คืออะไร

Cash Balance for Turnover List คือ หมายถึง เงื่อนไขการซื้อหลักทรัพย์บางประเภท โดยในตลาดหลักทรัพย์ไทย (SET) กำหนดให้ต้องวางเงินสดเต็มจำนวน ก่อนซื้อขาย หลักทรัพย์ที่ต้องซื้อขายด้วย Cash Balance for Turnover List เป็นหลักทรัพย์ที่ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ประเมินว่า มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากมี พฤติกรรมการซื้อขายผิดปกติ

เงื่อนไข Cash Balance for Turnover List

  • ห้ามใช้วงเงินซื้อขายในการซื้อหลักทรัพย์เหล่านี้
  • นักลงทุนต้องวางเงินสดเต็มจำนวนล่วงหน้ากับโบรกเกอร์ก่อนซื้อขาย

สรุป Cash Balance คืออะไร

มาถึงตรงนี้หลายคนคงเข้าใจเกี่ยวกับ Cash Balance ใน Streaming คืออะไร รวมไปถึงข้อจำกัดต่าง ๆ ของบัญชีแคชบาลานซ์คืออะไรบ้าง โดยความยากของการซื้อขายหุ้น Cash Balance หรือบัญชีแคชบาลานซ์คือข้อกำหนดต่าง ๆ ที่ SET จัดตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นการลดความร้อนแรงและป้องกันความเสี่ยงให้กับนักลงทุน ซึ่งเวลาที่ทำการเทรดหุ้น แนะนำให้ท่านทำการเทรดด้วยความระมัดระวัง และมีการติดตามข่าวสารที่เกี่ยวกับตัวหุ้นนั้น ๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะเคลื่อนไหวในการซื้อขายได้ไวที่สุด มั่นใจได้มากที่สุด และลดความเสี่ยงได้มากที่สุด