แนวโน้มเทรนด์ธุรกิจปี 2024 เป็นอย่างไร

เรื่องUhasAuthor

แนวโน้มเทรนด์ธุรกิจปี 2024 เป็นอย่างไร

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปี 2023 เป็นปีที่เศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงที่ซบเซา และยังมีแนวโน้มที่จะซบเซาลงไปอีกจนถึงช่วงนี้ฟื้นตัวขึ้นมาได้ ทำให้บริษัทได้มีการระมัดระวังในการใช้เงินโดยพิเศษ อย่างไรก็ตาม ในยุค 2024 เทรนด์ที่เริ่มมาแรง ซึ่งเป็นเทรนด์ที่ได้มีการฮิตมาสักพักแล้วจะเป็นเทรนด์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี, ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่ง AI เป็นสิ่งที่สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาบริษัทได้ หากมีการปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของบริษัท

5 เทรนด์ธุรกิจน่าลงทุนปี 2024

5 เทรนด์ธุรกิจน่าลงทุนปี 2024

 

1. ธุรกิจเพื่อความยั่งยืน

ธุรกิจเพื่อความยั่งยืนถือเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่เป็นพระเอกของปี 2023 ได้เลย ซึ่งมาแรงไม่แพ้กับเทรนด์ เทคโนโลยี AI เพราะว่าเป็นเทรนด์ที่เข้าถึงได้ง่าย และ มีการสื่อความหมายที่ชัดเจน สำหรับเทรนด์ความยั่งยืนเป็นเทรนด์ที่บริษัทได้มีการมุ่งเน้นสร้างนโยบายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานให้มีความยั่งยืน เช่นบริษัท SCG ได้มีการออกระบบ 4 R คือ Reuse, Recyclable, Recycle, Renewable โดยวิธีเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้เกิดความยั่งยืนและช่วยสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยให้เกิดผลกำไรที่มากขึ้นอีกด้วย

2. ธุรกิจเทคโนโลยี AI

เป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหลัง ๆ เนื่องจากเทรนด์ธุรกิจเทคโนโลยี AI ก็สามารถแบ่งย่อยออกมาได้อีกเป็นหลาย ๆ อย่าง

โดยเทรนด์ Generative AI หรือเทรนด์ที่ AI สามารถสร้างชุดข้อมูลออกมาได้ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของภาพ, เสียง หรือแม้กระทั่ง วิดีโอ จากคลังเก็บข้อมูลที่ AI ชนิดนั้นมีอยู่ อย่างเช่น ChatGPT ที่จะสามารถตอบโต้พูดคุยกับท่านได้ผ่านการพิมพ์ ซึ่งข้อความที่ได้รับจาก ChatGPT จะเป็นข้อความที่แตกต่างจาก Bot ทั่วไปที่เราคุ้นเคยกัน เนื่องจากเป็นระบบ AI แบบใหม่ หรือ Adobe ที่มี Feature ใหม่ออกมาให้ผู้ใช้งานสามารถพิมพ์ชุดคำสั่งเพื่อสั่งการให้ Adobe สร้างรูปออกมาตามข้อความที่พิมพ์ไปได้

จะเห็นได้ว่า เทรนด์ธุรกิจ AI ดูมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นไปได้อีกอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นเทรนด์ที่ทำให้มีการใช้ชีวิตง่ายและสะดวกขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

3. ธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

ธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจะคล้ายๆกับธุรกิจที่มีความยั่งยืน เป็นเทรนด์ที่บริษัทได้มีการมุ่งเน้นสร้างนโยบายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานให้ลดการทำลายสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เช่น อาจเปลี่ยนจากการใช้ถุงพลาสติกเป็นพัสดุแบบอื่นที่ย่อยสลายได้ง่ายกว่า หรือ เป็นการรณรงค์ให้ลูกค้าใช้ถุงผ้าแทน เป็นต้น จะเห็นได้ว่า บริษัททุกบริษัทสามารถทำเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ได้ เพราะทุกบริษัทมีความเกี่ยวข้องกับธรรมชาติทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม

ซึ่งหากบริษัทได้มีไอเดียที่ช่วยให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมออกมา และโชว์ออกมาให้ชาวโลกได้เห็น เชื่อว่าจะมีคนที่คอยสนับสนุนผลิตภัณฑ์หรือบริการของบริษัทอย่างมากแน่นอน เพราะตอนนี้ผู้คนเริ่มให้ความสำคัญกับเทรนด์นี้มาก 

4. ธุรกิจออกกำลังกาย

ธุรกิจออกกำลังกาย ยังคงมีแนวโน้มที่จะสามารถเติบโตต่อไปได้โดยเฉพาะกับธุรกิจที่ขายอุปกรณ์การออกกำลังกาย แต่สำหรับธุรกิจการเปิดให้บริการยิมอาจจะมีความเสี่ยงเนื่องจากตอนนี้เริ่มเข้าสู่ยุคผู้สูงอายุ และผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะไม่เน้นการเข้ายิมเป็นการออกกำลังกาย แต่จะเป็นการออกกำลังกายโดยการเดิน หรือ ออกกำลังกายกับกลุ่มเพื่อนตามลานกีฬาต่าง ๆ

5. ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

 

ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มก็ยังคงเป็นอีกเทรนด์ที่ยังไงก็ได้รับความนิยม ขึ้นอยู่กับการออกแบบ, โครงสร้างราคาและการวางแผนการตลาดของทางร้านรวมถึงทำเลที่ตั้งของร้าน หากท่านมีการวางแผนมาอย่างดีท่านจะมีการประสบความสำเร็จแน่นอน

สรุปบทความ

แนวโน้มเทรนด์ธุรกิจในปี 2024 มีตั้งแต่เทรนด์ที่ดูแล้วจะสามารถเติบโตไปได้อย่างแน่นอน ไปจนถึงเทรนด์ที่ดูแล้วมีแนวโน้มที่จะถดถอย ซึ่งเทรนด์ที่ดูแนวโน้มจะมาแรงที่สุดจะเป็นเทรนด์ AI, ความยั่งยืน และ สิ่งแวดล้อม ส่วนเทรนด์ ธุรกิจการออกกำลังกาย ที่เน้นไปเรื่องของการเปิดยิม มีแนวโน้มในการถดถอยจากการที่ประเทศไทยเริ่มเป็นประเทศที่เป็นยุคผู้สูงวัย แนะนำว่าต่อไปมาอ่าน บทความสำหรับนักลงทุน กันต่อกันได้เลย