นักลงทุนมือใหม่ควรเลี่ยงเรื่องใด

เรื่องUhasAuthor

5 เรื่องสำคัญที่นักลงทุนมือใหม่ควรเลี่ยง

การลงทุนล้วนมีความเสี่ยง คำกล่าวนี้เป็นเรื่องจริงมากๆ ยิ่งถ้าหากลงทุนโดยที่ไม่เคยมีพื้นฐาน ไม่มีความพร้อม รวมไปถึงไม่มีความเข้าใจในเรื่องของการลงทุนเลยนั้น ก็นับว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงอย่างมากเลยทีเดียว หากคุณเป็น นักลงทุนมือใหม่ และอยากประสบความสำเร็จกับเส้นทางสายนี้ ควรจะต้องรู้ว่ามีเรื่องไหนที่ควรหลีกเลี่ยงบ้าง เพื่อลดความเสี่ยงในการขาดทุนและช่วยทำกำไรให้เพิ่มมากขึ้น

5 เรื่องสำคัญที่นักลงทุนมือใหม่ควรเลี่ยง

 

เรื่องสำคัญที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับ นักลงทุนมือใหม่ ที่ควรรู้ไว้หากไม่อยากขาดทุน และเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี มีผลกำไรเป็นที่น่าพอใจ ต้องเลี่ยง 5 เรื่องสำคัญดังต่อไปนี้

1. ไม่มีความอดทน

 

การลงทุนไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนก็ตาม สิ่งสำคัญที่นักลงทุนควรจะต้องมี นั่นก็คือ ความอดทน และต้องมีการมองภาพรวมให้ดี ไม่ว่าจะเป็นในระยะสั้น หรือระยะยาวก็ตาม รวมไปถึงต้องมีความหนักแน่น ไม่หวั่นไหวต่อความผันผวนระยะสั้น เพราะเสี่ยงที่จะขาดทุนได้ง่าย

2. ต่อรองราคาไปเรื่อย ๆ

เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่นักลงทุนไม่ควรทำเป็นอย่างมาก เพราะอาจทำให้เกิดความผิดพลาดในระยะยาวขึ้นได้ หากคุณมั่นใจในราคาและวิเคราะห์แล้วว่าในอนาคตจะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า ก็ทำการลงทุนไปได้เลย อาจค่อยซื้อไปเรื่อยๆ ดีกว่าการรอให้ราคาถูกลง

3. ซื้อหุ้นเพราะความโลภ

การลงทุนซื้อหุ้นด้วยความโลภ หรือซื้อตามกูรูแนะนำ อาจจะส่งผลให้เกิดผลกระทบในด้านต่างๆ เช่น ราคาหุ้นสูงเกินกว่าความคุ้มค่าที่จะได้รับ หรือไม่ตัดสินใจขายหุ้นที่ได้กำไรแล้ว เพราะหวังว่าราคาหุ้นจะขึ้นอีก เรื่องเหล่านี้จะทำให้เกิดความสูญเสียและขาดทุนแบบง่ายๆ

4. ซื้อโดยที่ไม่รู้จักหุ้น

หลีกเลี่ยงการซื้อหุ้นที่ไม่รู้จัก หรือซื้อเพราะมีคนมาบอกให้ซื้อ เพราะเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อการขาดทุนสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นหุ้นตัวไหนก็ตาม นักลงทุนมือใหม่ ควรทำการศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน เพื่อให้เกิดผลลัพธ์สูงสุด คุ้มค่ากับเงินที่ได้ลงทุนไป

5. Panic Sell

Panic Sell

 

อย่าวิตกกังวลไปกับการวิเคราะห์ของนักลงทุนมากจนเกินไป หากสิ่งที่พวกเขาได้ทำการวิเคราะห์ออกมานั้นสวนทางกับข้อมูลการวิเคราะห์ที่คุณมี เพราะอาจทำให้พลาดโอกาสดีๆ ในระยะยาวได้ เช่น ตัดสินใจขายหุ้นด้วยความรีบร้อน โดยขาดการพิจารณาในเรื่องของเศรษฐกิจ หรือข้อมูลพื้นฐานหุ้นตัวนั้น ให้ดีก่อนตัดสินใจ การ Panic Sell ถือเป็นเรื่องที่อันตรายสำหรับมือใหม่ การลงทุนควรมีเหตุผลมารองรับ และจำเป็นต้องใช้ความอดทนสูงมากๆ เพื่อผลตอบแทนที่คุ้มค่าในระยะยาว

สรุปบทความ

นอกจากเรื่องสำคัญทั้ง 5 ข้อ ที่ นักลงทุนมือใหม่ ควรหลีกเลี่ยง ก็ต้องไม่ลืมอัปเดตข้อมูลในด้านอื่นๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นสภาวะเศรษฐกิจ หรือสถานการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น จะช่วยทำให้คุณสามารถลดความเสี่ยงจากการขาดทุนลงไปได้ และสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับการลงทุนก็คือ ความเข้าใจในเรื่องนั้นๆ เป็นอย่างดี จริงอยู่ว่าเราไม่จำเป็นต้องรู้ในทุกๆ เรื่องก็ได้ แต่ข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็นและผลตอบแทนในระยะยาวที่จะได้รับก็เป็นเรื่องที่ควรให้สำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน สามารถตามอ่าน บทความการลงทุน เพื่อหาความรู้กันได้เสมอ