ทำความเข้าใจระดับความเสี่ยงกองทุน ลดความเสี่ยงในการลงทุน

เรื่องUhasAuthor

ทำความเข้าใจระดับความเสี่ยงกองทุน

ในการลงทุนมีหลากหลายประเภท และการลงทุนประเภทกองทุนรวมก็ถือว่าเป็นที่นิยมไม่ใช่น้อย เพราะเรียนรู้ได้ง่ายมากๆ และสามารถกระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้หลากหลาย แต่ทีนี้เพื่อที่จะเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ ระดับความเสี่ยงกองทุน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การลงทุนได้เป็นอย่างดี และเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนตามเป้าหมายทางการได้ง่ายๆ สามารถลงทุนในระดับที่ตัวทุกคนรับความเสี่ยงได้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาตามไปอ่านเกี่ยวกับประเภทของกองทุนรวม ผ่านทางเว็บไซต์ สอนเทรด forex ตัวต่อตัว กันเลยดีกว่า

ระดับความเสี่ยงกองทุน 8 ระดับ มีอะไรบ้าง

ระดับความเสี่ยงกองทุน 8 ระดับ

การลงทุนในกองทุนรวมจะสามารถแบ่งประเภทได้ตาม ระดับความเสี่ยงกองทุน โดยสามารถแบ่งได้ทั้งหมด 8 ระดับด้วยกัน โดยแต่ละประเภทก็จะมีทั้งการลงทุนในประเทศและต่างประเภท ที่ทุกท่านสามารถเลือกกองทุนแต่ละประเภทได้ตามใจชอบ ตามความถนัดในการลงทุนประเภทกองทุนรวมนั้นๆ โดยรายละเอียดต่างๆ มีดังต่อไปนี้

ความเสี่ยงระดับที่ 1 กองทุนรวมตลาดเงินในประเทศ

กองทุนที่เน้นการลงทุนเงินฝาก ตลาดเงิน หรือตราสารหนี้ที่มีอายุเฉลี่ยไม่เกิน 1 ปี เรียกได้ว่ามีความเสี่ยงที่ต่ำที่สุด

ความเสี่ยงระดับที่ 2 กองทุนรวมตลาดเงินต่างประเทศ

ความเสี่ยงระดับที่ 2 กองทุนรวมตลาดเงินต่างประเทศ

กองทุนที่มีลักษณะเหมือนความเสี่ยงระดับที่ 1 ที่ลงทุนในประเทศ แต่ว่าความเสี่ยงระดับ 2 จะมีการลงทุนในต่างประเทศด้วย เลยมีเรื่องอัตราการแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้นด้วย

ความเสี่ยงระดับที่ 3 กองทุนรวมพันธบัตรรัฐบาล

กองทุนที่มีการลงทุนในตราสารหนี้ของทางรัฐ อย่างเช่น พันธบัตรรัฐบาล พันธบัตรรัฐวิสาหกิจ เหมาะที่จะลงทุนมากกว่า 1 ปี ความเสี่ยงมากกว่ากองทุนก่อนหน้า

ความเสี่ยงระดับที่ 4 กองทุนรวมตราสารหนี้

กองทุนที่ลงทุนตราสารหนี้ทั้งภาครัฐและเอกชน ที่สามารถแบ่งได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เหมาะกับผู้ที่รับความเสี่ยงได้ไม่มาก มีผลตอบแทนที่เสถียร

ความเสี่ยงระดับที่ 5 กองทุนรวมผสม

กองทุนที่สามารถลงทุนในทรัพย์สินอะไรก็ได้ โดยเอาหลายๆ กองทุนมาผสมเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลา หรือต้องการการลงทุนในแต่ละเดือนอย่างสม่ำเสมอ

ความเสี่ยงระดับที่ 6 กองทุนรวมตราสารทุน

กองทุนที่เน้นการลงทุนในหุ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยกองทุนประเภทนี้จะรวมไปถึง กองทุนSSF และกองทุนRMF ถือว่ามีความเสี่ยงระดับสูง เหมาะลงทุนในระยะยาวตั้งแต่ 5 ปี ชั้นไป จนตลอดชีวิต

ความเสี่ยงระดับที่ 7 กองทุนรวมตราหมวดอุตสาหกรรม

กองทุนที่เน้นลงทุนหุ้นอุตสาหกรรม นับว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง

ความเสี่ยงระดับที่ 8 กองทุนรวมทางเลือก

กองทุนนี้จะนอกเหนือจากที่กล่าวไป โดยมากที่จะพบก็คือกองทุนน้ำมัน กองทุนทองคำ และอื่นๆ อีกมากมายที่มีลักษณะเฉพาะ เหมาะกับผู้ที่สามารถรับความเสี่ยงสูงได้ มีความชำนาญการในการลงทุนในกองทุนรวมนั้นๆ และก็สามารถลดความเสี่ยงในการลงทุนได้อีกด้วย

เลือกลงทุนกองทุนไหนดี สำหรับมือใหม่

เลือกลงทุนกองทุนไหนดี

เมื่อได้ทำการรู้จักเกี่ยวกับ ระดับความเสี่ยงกองทุน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็มาถึงวิธีการเลือกว่าจะลงทุนในกองทุนรวมไหนดีที่เหมาะสำหรับมือใหม่มากที่สุด ซึ่งในการพิจารณานั้นจะต้องใช้ปัจจัยหลายอย่างในการประเมิน เพื่อที่จะสามารถสร้างกำไรและเพิ่มโอกาสในการต่อยอดทางการเงินได้มากขึ้น โดยจุดที่จะต้องคิดทบทวนวิเคราะห์ให้ดี มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • การเลือกกองทุนรวมจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเป้าหมายทางการเงินของตัวเอง และมีการแบ่งเงินแต่ละส่วนที่จะใช้ในการลงทุนในกองทุนรวมโดยเฉพาะ
  • ต้องมีการประเมิน ระดับความเสี่ยงกองทุน เพื่อที่จะได้รู้ว่าสามารถรับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน ในการเลือกตรงกับเป้าหมายการเงินของตัวเองที่ได้ตั้งไว้หรือไม่
  • ตรวจเช็กผมการดำเนินการของกองทุนรวมที่สนใจ โดยสามารถดูจากกราฟในแต่ละเดือนว่ามีการขึ้นลงอย่างไรบ้าง และประเมินผลตอบแทนด้วยไปในตัว
  • ต้องมีการวางแผนวางกลยุทธ์ว่าจะลงทุนแบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวเองมากที่สุด และมีความเสี่ยงน้อยที่สุด และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเพิ่มการลงทุนที่หลากหลาย มากกว่าเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง
  • ประเมินค่าธรรมเนียมในการลงทุน รวมไปถึงค่าปันผลต่างๆ ว่าสมเหตุสมผลหรือไม่

สรุปบทความ

ทุกคนคงจะได้รู้กันแล้วว่า ระดับความเสี่ยงกองทุน มีทั้งหมดกี่ประเภท ซึ่งการรู้ในเรื่องความเสี่ยงจะช่วยทำให้การลงทุนเป็นไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น สามารถเลือกกองที่ตัวเองสนใจหรือเลือกกองที่ตัวเองสามารถรับความเสี่ยงได้ โดยปกติจะมีแบบประเมินความเสี่ยงตามธนาคารหรือสถาบันการเงินต่างๆ ที่ให้บริการซื้อกองทุนรวม เมื่อประเมินแล้วก็สามารถเลือกซื้อกองทุนรวมตามความเสี่ยงได้ในทันที หรือจะเลือกระดับต่ำกว่าจากความเสี่ยงที่ได้จากการประเมินเช่นกัน