9 หนังการเงิน ที่ชาวเทรดเดอร์ควรดู

เรื่องUhasAuthor

9 หนังการเงิน ที่ชาวเทรดเดอร์ควรดู ข้อคิดเยอะ ปรับใช้กับการเทรดได้

9 หนังการเงิน ที่ชาวเทรดเดอร์ควรดู ข้อคิดเยอะ ปรับใช้กับการเทรดได้

เราสามารถเรียนรู้และพัฒนาสิ่งต่าง ๆ ได้จากการดู ใครจะคิดว่าการดูหนังช่วยให้เราได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะชาวเทรดเดอร์มือใหม่ หากยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการเทรด forexอย่างไร แนะนำให้ดูหนังการเงินที่ให้ข้อคิด และปรับใช้กับการเทรดในชีวิตจริงได้ 

รวม 9 หนังการเงิน ที่ชาวเทรดเดอร์ห้ามพลาด

วันนี้เราได้รวบรวม 9 หนังการเงิน ที่ชาวเทรดเดอร์ห้ามพลาด ดูแล้วได้คิดคิดเยอะ นำไปปรับใช้กับการเทรดได้แน่นอน บอกเลยว่าหลังแต่ละเรื่องที่เรานำมา เป็นหนังดังทรงคุณค่าที่มีคำศัพท์การเงินเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน จะมีหนังเรื่องใดบ้างนั้น ไปติดตามชมกันเลย

 

รวม 9 หนังการเงิน ที่ชาวเทรดเดอร์ห้ามพลาด

1. The Wolf of Wall Street 

ตามติดชีวิต โบรกเกอร์หนุ่มหน้าตาดีที่กำไรในตลาดหุ้น wallstreet ได้อย่างมหาศาล ทำให้ชีวิตของ Jordan Belfort ซึ่งเป็นตัวละครหลักของเรื่อง กลายเป็นมหาเศรษฐีภายในข้ามคืน ก่อนที่ทุกอย่างจะสูญเสียไปจนหมด เว้นแต่บทเรียนอันมหาศาลที่เขาได้รับมา เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่จะสอนให้คุณเข้าถึงหลักจิตวิทยาการขาย และบทเรียนอันสำคัญที่จะสอนคุณไปพร้อม Jordan Belfort

2. The Pit 2009

ชาวเทรดเดอร์ที่ชอบลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และหุ้นอนุพันธ์ บอกได้คำเดียวว่าไม่ควรพลาดหนัง The pit 2009 เหตุการณ์สำคัญในอดีต ซึ่งสหรัฐอเมริกาตกในช่วงวิกฤตการณ์การเงินในปี 2007-2008 หรือที่เรียกว่าฟองสบู่สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ขึ้นที่หนังจะเล่าเรื่องผ่าน 4 ตัวละครหลัก ในระหว่างการเดินเรื่องมีความรู้ที่เป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนได้เก็บเกี่ยวและสนุกไปกับหนังไปพร้อม ๆ กัน

3. Becoming Warren Buffett

หนังที่สร้างขึ้นจากชีวประวัติของนักลงทุนในตำนาน Warren Buffett ปรมาจารย์ด้านการลงทุน พาคนดูซึมซับบทเรียนสำคัญอย่าง พลังของการลงทุนอย่างต่อเนื่อง หรือที่เรียกว่าดอกเบี้ยทบต้น รวมถึงได้ทำความรู้จักกับ Buffett ผ่านจอภาพยนตร์ ซึ่งจะแตกต่างไปจากหนังสือ

4. Billions

ซีรีส์พนักงานบริหารความเสี่ยงของกองทุน กับเศรษฐีแนวหน้าของประเทศที่มีปัญหาด้านการลงทุน เป็นซีรีส์แนวหักเหลี่ยมโหด ชิงไหวพริบของตัวละครทั้งสอง ทำให้คนดูลุ้นระทึกและสนุก แถมยังได้รับความทางการเงินมากมายโดยที่คุณไม่รู้ตัว เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เหมาะสำหรับคนที่เป็นนักลงทุน ควรดูเป็นกรณีศึกษาหรือจะดูเอาสนุกก็ดีไปอีกแบบ

5. Quants: The Alchemists of Wall Street

หนังแนวสารคดี ที่จะพาคนดูไปสำรวจบทสัมภาษณ์มุมมองจริงของนักคณิตศาสตร์การเงิน ซึ่งในเรื่องจะพูดถึงเหตุการณ์วิกฤตที่ซับไพรม์เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ในปี 2018 ซึ่งได้สร้างผลกระทบมากมายให้กับเศรษฐกิจ และเป็นวิกฤตร้ายแรงในระดับประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ เหมาะกับการเป็นกรณีศึกษาให้ผู้ชมได้เรียนรู้ต้นต่อของวิกฤติ เพื่อนำความรู้มาประยุกต์ใช้ในปัจจุบัน

6. The Big Short

หนังที่เล่าเรื่องวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่อย่าง วิกฤตฟองสบู่ ที่ตัวหนังจะวิเคราะห์ที่มาที่ไปของวิกฤติครั้งใหญ่จากมุมมองของนักลงทุนมืออาชีพ ที่หาโอกาสทำกำไรจากการก่อตัวของวิกฤติฟองสบู่สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจะทำให้คนดูได้รับบทเรียนหลายอย่าง โดยเฉพาะเหล่านักลงทุน รวมไปถึงประเด็นสำคัญอย่างตราสารทางการเงินที่เป็นจุดกำเนิดของวิกฤต

7. Rogue Trader

หนังเรื่องนี้จะพาคนดูตามติดตัวละคร นิก ลีสัน นายแบงค์ผู้ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง และเป็นหนึ่งในผู้ค้าหลักของแบริงส์ ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าความสนุกของหนังเรื่องนี้คือ อุปสรรคทางการเงินมากมายที่ นิก ลีสัน ต้องพบเจอในระหว่างทาง ก่อนที่เขาจะประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งคนดูจะรู้สึกมีอารมณ์ร่วมกับตัวละคร ดิ้นรนฝ่าฟันอุปสรรค และได้รับบทเรียนมากมายที่นำไปใช้ได้จริง

8. The Wizard of Lies

หนังการเงินที่เล่าเรื่องได้เข้าใจง่าย โดยไม่ต้องพยายามทำความเข้าใจ คนที่ไม่มีความรู้เรื่องการเงินก็สามารถดูได้ โดยที่หนังจะเล่าเรื่องของ Ponzi ผู้ถูกตัดสินจำคุก 150 ปี เป็นการเล่าเรื่องราวการต่อสู้ของนักสู้ทางสังคมผู้ที่ทำงานชนชั้นแรงงานและเพื่อครอบครัว ซึ่งภายในหนังจะให้แง่คิดมากมาย ที่จะทำให้คนดูได้ตระหนักกับการใช้ชีวิตมากขึ้น

9. Dirty Money

หนังแนวสารคดี Dirty money หรือที่เรียกว่า เงินสกปรก อีกมุมของโลกการเงิน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นด้านมืดของเงิน เป็นการทำกำไรจากสิ่งที่ไม่ได้ตรงไปตรงมาเท่าไหร่นัก ซึ่งสารคดีจะเล่าถ่ายทอดเรื่องราว ของนัก ธุรกิจรายใหญ่ที่คอยหาโอกาสฟาดกำไรอย่างไร้ศีลธรรม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเด็นของโลกการเงินที่ผู้คนถกเถียงกันอย่างช้านาน เพราะมันคือเส้นบาง ๆ ระหว่างผลกำไรกับศีลธรรม

สรุปจบบทความ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 9 หนังการเงินที่เราแนะนำ มีเรื่องไหนเข้าตาชาวเทรดเดอร์มือใหม่บ้าง สามารถไปหาดูเพื่อเรียนรู้และทำความรู้จักกับอาชีพนักลงทุนได้ รับรองว่าช่วยทำให้การเทรดของคุณง่ายขึ้นแน่นอน