Axi น่าเชื่อถือ สนับสนุนฟุตบอลระดับโลก

เรื่องPatihanUhas

Axi น่าเชื่อถือ

Axi น่าเชื่อถือ สนับสนุนฟุตบอลระดับโลก บทความนี้เราจะมาพูดถึงการเป็นสปอนเซอร์หรือพาร์ทเนอร์ระหว่างโบรกเกอร์ AXI กับสโมสรฟุตบอลระดับอย่างละเอียดกัน ทำไม Axi ต้องเป็นสปอนเซอร์สโมสรฟุตบอลด้วย? , Axiเป็นสปอนเซอร์สโมสรฟุตบอลค่ายไหนบ้าง?

 

Axi น่าเชื่อถือ สนับสนุนฟุตบอลระดับโลก

 

ทำไม Axi ต้องสนับสนุนสโมสรฟุตบอล

กีฬาถือเป็นส่วนหนึ่งของอารยธรรมมนุษย์มาช้านาน ดังนั้นการเป็นผู้สนับสนุนหรือ Sponsor กีฬา มันสามารถเข้าถึงใจคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนี่ก็คือที่มาของกลยุทธ์ทางการตลาดกีฬา หรือที่เรียกว่า Sport Marketing โดยการที่บริษัทนั้นๆจะอยู่ในรูปแบบการสนับสนุน (Sponsorship Marketing)ด้วยการให้ทุนจัดการแข่งขันหรือสนับสนุนด้านอื่นๆ เพื่อแลกกับการนําแบรนด์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกีฬานั้นๆ  เ

 

3 ข้อดีในการทำ Sport Marketing

ระหว่าง Axi กับ สโมสรฟุตบอลระดับโลก

 

1. ตอบโจทย์การสร้างแบรนด์

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีแฟนคลับเหนียวแน่น และแฟนบอลเหล่านี้มีพฤติกรรมคือมีความไว้วางใจหรือเชื่อใจในแบรนด์ที่นักแตะใช้อยู่

 

2. แฟนบอลเปิดใจให้กับ Axi

ถึงแม้ว่าการซื้อ-ขายนักเตะแต่ละครั้งอาจทำให้แฟนบอลหวั่นไหวบ้าง  แต่โดยส่วนมากพวกเขาจงรักภักดี กับสโมสรมากกว่านักเตะ

 

3. ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์

กีฬามีหลายประเภท แล้วทำไม Axi ถึงเลือกที่จะสนับสนุนฟุตบอล  นั้นก็เพราะว่า ภาพลักษณ์กับภาพติดตา เป็นการสร้าง Brand Awareness กับผู้บริโภคในฐานะเสื้อกีฬาที่นักฟุตบอลมืออาชีพเลือกใช้ เมื่อคนเห็นบ่อยๆ ก็จดจำแบรนด์ได้ กีฬาที่ได้รับความนิยม คนดูเยอะก็ยิ่งมีโอกาสเห็นเยอะทำให้เพิ่มการจดจำของลูกค้าใหม่หรือหวนนึกขึ้นมาได้ของลูกค้าเก่า ในส่วนภาพลักษณ์ก็หมายถึงตำแหน่งในใจ ทีมกีฬาที่มีกศักยภาพหรือน่าประวัติน่าจดจำ มีstoryที่แข็งแกร่งสามารถเลือกพาร์ตเนอร์ได้และต้องเลือกเจ้าที่น่าจะเข้ากับตัวตนของกันและกันที่สุด

 

Axi เป็นสปอนเซอร์ สโมสรฟุตบอลไหนบ้าง?

Axi น่าเชื่อถือ

1. สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี้ (Manchester City)

 • ประเทศอังกฤษ (สหราชอาณาจักร)
 • ก่อตั้งเมื่อ16 เมษายน ค.ศ. 1880
 • ใน 2018 ประสบความสำเร็จมากที่สุดด้วยการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก

 

จุดเริ่มต้นของแมนเชสเตอร์ซิตี้

แมนซิตี เป็นสโมสรฟุตบอลของประเทศอังกฤษที่ตั้งอยู่ ณ เมืองแมนเชสเตอร์ ปัจจุบันแข่งขันในพรีเมียร์ลีกซึ่งเป็นลีกสูงสุดของฟุตบอลอังกฤษ แมนซิตี้ก่อตั้งมาอย่างยาวนาน

 • 1880 เซนต์มากส์ /เวสต์กอร์ตัน (144 ปีที่แล้ว)
 • 1887 สโมสรฟุตบอลอาร์ดวิก (137 ปีที่แล้ว)
 • 16 เมษายน 1894 แมนเชสเตอร์ซิตี (130 ปีที่แล้ว)

 

สโมสรนี้ก่อตั้งขึ้นมาอย่างยาวนาน เมื่อปี 1880 มีชื่อสโมสรว่า เซนต์มากส์ /เวสต์กอร์ตัน ก่อตั้งโดยกลุ่มสมาชิกของคริสตจักรเซนต์มาร์กแห่งอังกฤษ เวสต์กอร์ตัน โดยที่มาในการก่อตั้งนั้นเกิดจากการที่บาทหลวงในโบสถ์ต้องการแก้ปัญหาชุมชม เนื่องด้วยมีวัยรุ่นและผู้ใหญ่จำนวนมากที่ติดสุราและเป็นโรคพิษสุรารวมทั้งมีปัญหาอาชญากรรมในท้องถิ่นที่เป็นผลมาจากการว่างงาน จึงต้องการตั้งทีมฟุตบอลเพื่อช่วยส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังกาย

 

แมนเชสเตอร์ซิตีเข้าร่วมฟุตบอลลีกครั้งแรกใน ค.ศ. 1892 และคว้าถ้วยรางวัลแรกด้วยการชนะเลิศฟุตบอลเอฟเอคัพในปี 1904 ช่วงเวลาที่สโมสรเริ่มประสบความสำเร็จคือทศวรรษ 1960 ซึ่งสโมสรชนะเลิศทั้งลีก, ยูโรเปียนคัพวินเนอร์สคัพ, เอฟเอคัพ และลีกคัพภายใต้การคุมทีมของโจ เมอร์เซอร์และมัลคอม อัลลิซัน

 

แมนเชสเตอร์ซิตีได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับหนึ่งโดยดีลอยท์ฟุตบอลมันนีลีก เมื่อจบฤดูกาล 2021–22 ทำให้เป็นสโมสรฟุตบอลที่มีรายได้สูงที่สุดในโลก โดยมีมูลค่าประมาณ 731 ล้านยูโร

 

การเป็นพาร์ทเนอร์ระหว่าง Axi กับ Manchester City

ล่าสุดนี้ Axi และ Manchester City ได้ต่อสัญญาการเป็นพาร์เนอร์ หลังจากเซ็นสัญญาครั้งแรกในปี 2020 การต่ออายุสัญญาใหม่ ทำให้ Axi ได้เป็นผู้สนับสนุนสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี้ทีมหญิงอีกด้วย

Axi น่าเชื่อถือ

 

2. สโมสรกีฬาบาเยีย (Esporte Clube Bahia)

 • สโมสรฟุตบอลระดับมืออาชีพ ประเทศบราซิล
 • ก่อตั้งเมื่อ1 มกราคม ปี 1931 (93 ปีที่แล้ว)

คำว่า Bahia บางคนก็อ่านว่า ว่าเอีย,บาเยีย,บาเฮีย ซึ่งเป็นภาษาโปรตุเกส เอาเป็นว่าในบทความนี้ขอใช้คำว่า “บาเยีย” ละกัน

 

Esporte Clube Bahia เป็นสโมสรฟุตบอลระดับโลก ตั้งอยู่ในซัลวาดอร์ เมืองหลวงของรัฐบาเยีย ซึ่งเป็น 1 ใน 26 รัฐของประเทศบราซิล คำว่า bahia สะกดตามภาษาโปรตุเกสโบราณ ตรงกับตัวสะกด baía แปลว่า “อ่าว” และมาจาก Baia de Todos Santos ซึ่งแปลว่า “อ่าวแห่งนักบุญทุกพระองค์” อีกทั้งที่รัฐนี้ยังเป็นที่แรกที่นักล่องเรือชาวยุโรปเห็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1501

 

จุดเริ่มต้นของ Esporte Clube Bahia

Esporte Clube Bahia ก่อตั้งขึ้นในวันปีใหม่ปี 1931 เนื่องจากผู้เล่นของสองสโมสร (Associação Atlética da Bahia และ Clube Bahiano de Tênis) ตัดสินใจรวมเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว ไม่กี่ปีต่อมาบาเยียก็กลายเป็นทีมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล

 

บาเยียคว้าแชมป์ระดับรัฐ 50 ครั้ง มากกว่าวิตอเรีย (สโมสรคู่แข่งของพวกเขา) 21 ครั้ง และเป็นสโมสรแรกที่เข้าร่วมการแข่งขัน Taça Libertadores da America ในปี 1960

 

การเป็นพาร์ทเนอร์ระหว่าง Axi กับ Esporte Clube Bahia

Axi น่าเชื่อถือ

 

3. สโมสรฟุตบอลฌิโรนา (Girona Futbol Club)

 • สโมสรฟุตบอลระดับมืออาชีพ ประเทศสเปน
 • ก่อตั้งเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ปี1930 (93 ปีที่แล้ว)
 • Girona Futbol Club พาร์เนอร์กับ Axi ฐานะพันธมิตรระดับภูมิภาคละตินอเมริกา

Girona Futbol Club เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ที่เมืองฌิโรนา แคว้นกาตาลุญญา ปัจจุบันลงเล่นในลาลิกา หลังจากที่เลื่อนชั้นจากเซกุนดาดิบิซิออนในฤดูกาล 2021–22

 

ตีฟุตบอลกรุป ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของอาบูดาบียูไนเต็ดกรุป ได้ถือกรรมสิทธิ์ในฌิโรนา 44.3% อีก 44.3% ถือโดยฌิโรนาฟุตบอลกรุป นำโดยเปเร กวาร์ดิโอลา น้องชายของเป๊ป กวาร์ดิโอลา (Pep Guardiola) ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้

Axi น่าเชื่อถือ

ทั้ง 3 สโมสรฟุตบอลที่ Axi เป็นผู้สนับสนุนต่างก็มีฐานแฟนคลับที่มีความจงรักภักดีอยู่ทั่วโลก การที่ทั้งสามสโมสรร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Axi สิ่งนี้ก็แสดงให้เห็นว่า Axi เป็นแบรนด์ที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง