ทำความเข้าใจกับภาวะฟองสบู่แตก ใกล้ตัวแค่ไหนและรับมืออย่างไร

เรื่องUhasAuthor

ฟองสบู่แตก คืออะไร ? พร้อมวิธีรับมือ

ฟองสบู่ที่สวยงามในวัยเด็ก รู้หรือไม่ว่าเป็นฝันร้ายสำหรับนักลงทุนหากฟองสบู่เหล่านั้นแตกเหลือเพียงแต่ความว่างเปล่า ดูเหมือนว่าในทุก ๆ ปีจะมีสัญญาณเตือนฟองสบู่แตกมาเป็นระยะ ๆ ซึ่งอาจทำให้ใครหลายคนเริ่มกังวลว่าถ้าเกิดขึ้นจริง จะรับมืออย่างไร วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักว่าฟองสบู่แตก คืออะไร มีความน่ากลัวอย่างไร พร้อมวิธีรับมือให้คุณสามารถนำไปปฏิบัติตั้งแต่เนิ่น ๆ 

ฟองสบู่แตกคืออะไร

ภาวะฟองสบู่แตก คือภาวะที่ราคาสินทรัพย์ เพิ่มขึ้นสูงกว่าราคาตามจริง เกิดจากการที่นักลงทุนพยายามเก็งกำไรของสินทรัพย์เหล่านั้น และไม่นานเมื่อเข้าสู่สภาวะอิ่มตัวก็จะระเบิดออกมา เกิดการเทขายอย่างรุนแรงด้วยราคาที่ต่ำลงจนตั้งตัวไม่ทัน เปรียบเสมือนฟองสบู่ ที่ถูกดันจนลอยตัวขึ้นสูงจนแตกและเหลือเพียงความว่างเปล่า 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะฟองสบู่แตก

ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดภาวะฟองสบู่แตก คือ การฉวยโอกาสของคนโดยการเพิ่มราคาสินค้า ต้องบอกก่อนว่าราคาสินค้าขยับขึ้นลงตามความต้องการซื้อ (Demand) และความต้องการขาย (Supply) หากสินค้าใด ๆ มีความต้องการมากและขาดแคลนในขณะเดียวกัน พ่อค้าแม่ค้าก็ใช้โอกาสนี้ขึ้นราคาสินค้า ส่งผลให้ราคาสินค้านั้นสูงลิ่วจนเกินความเป็นจริง และเมื่อคนเริ่มได้สติ ไม่ซื้อ ก็จะเกิดมหกรรมการขายเทด้วยราคาที่ลดฮวบ นำมาซึ่งภาวะฟองสบู่แตกนั่นเอง 

อีกหนึ่งปัจจัยคือการเก็งกำไรของนายทุน เกิดจากการที่นายทุนส่วนใหญ่เข้าสู่ตลาดมาเพื่อเก็งกำไรของสินทรัพย์ โดยไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับสิ่งนั้น ๆ เป็นการเข้ามาลงทุนตามกระแส เพราะเชื่อว่าจะได้รับผลตอบแทนสูง ไม่ได้หวังผลตอบแทนจากสินทรัพย์นั้นจริง ๆ ท้ายที่สุดพอราคาลดลง ฟองสบู่ก็แตกในที่สุด 

Case Study ที่สำคัญของภาวะฟองสบู่แตก

ยกตัวอย่าง Case Study เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนว่าภาวะฟองสบู่แตก คืออะไร เป็นอย่างไร ได้แก่

  • Dot Com Crisis 

Dot Com Crisis เป็นเหตุการณ์ที่เกิดความเสียหายที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก โดยมีจุดเริ่มต้นจาก ในช่วงต้นของยุค 90 มีการใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้น ทำให้นักลงทุนแห่ซื้อหุ้นบริษัทอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในตอนแรกก็สร้างผลตอบแทนให้กับนักลงทุนตามคาด พอนานวันเข้านักลงทุนหน้าใหม่ที่ไม่มีความรู้พื้นฐานเริ่มเข้ามาลงทุนตามกระแส ราคาหุ้นจึงพุ่งสูงขึ้น โดยเฉพาะหุ้นตัวที่ลงท้ายว่า ดอทคอม (.com) 

แต่ท้ายที่สุดก็เกิดผลกระทบฟองสบู่แตก หรือที่เรียกกันว่า ฟองสบู่ดอทคอม (Dot-com Bubble) ส่งผลให้ตลาดหุ้นตกจากจุดสูงสุด 78% และบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งล้มละลาย 

ภาวะฟองสบู่แตกกับตลาดคริปโต

ในตลาดคริปโต ก็มีโอกาสเผชิญกับภาวะฟองสบู่แตกได้เช่นกัน โดยเกิดจากการเก็งกำไรในตลาดกลุ่มคริปโต ยกตัวอย่าง ในปี 2021 Bitcoin เหรียญคริปโตมีมูลค่าดีดขึ้นมา 70% และตลาดคริปโตโดยรวมมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากปี 2020 ทำให้นักลงทุนและเทรดเดอร์เร่งรีบพยายามเป็นเจ้าของ Bitcoin และเหรียญอื่น ๆ ซึ่งสภาวะดังกล่าวอาจทำให้กลายเป็นฟองสบู่ทางการเงิน หรือ Crypto Bubble ได้ เมื่อคริปโตเคอเรนซีหลายสกุลราคาได้ปรับตัวลง 

วิธีรับมือฟองสบู่แตกสำหรับบุคคลทั่วไป

  • ทบทวนวัตถุประสงค์ในการลงทุนของตัวเองทุกครั้งก่อนจะลงทุน 
  • หลีกเลี่ยงการลงทุนกับสิ่งที่ฟังต่อ ๆ กันมา หรือเป็นสิ่งที่เราไม่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ เพราะเราอาจจะกลายเป็นคนที่เป่าฟองสบู่ให้ลอยตัวสูงขึ้นได้
  • หากจำเป็นต้องลงทุน ให้ลงทุนในสินทรัพย์นั้นทีละน้อย
  • เลือกลงทุนกับสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ 
  • มีเงินสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

จากที่กล่าวมาคงทำให้เห็นภาพชัดขึ้นว่า ฟองสบู่แตก คืออะไร และมีความน่ากลัวอย่างไรบ้าง ใครที่อยากลงทุนกับอะไรบางอย่าง จึงควรที่จะวางแผนการลงทุนอย่างถูกวิธี เพื่อให้ผ่านวิกฤตการณ์นี้ไปได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าไม่รู้จะหาข้อมูลหรือเตรียมตัวอย่างไร สามารถติดตามได้ที่ Uhas เพราะเราได้รวบรวมข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการลงทุน ให้คุณเตรียมพร้อมเข้าสู่วงการลงทุนได้อย่างปลอดภัย