7 นิสัยคนญี่ปุ่น ทำให้เป็น ‘เศรษฐี’ สำหรับคน อยากรวย

เรื่องPatihanUhas

อยากรวย

7 นิสัยคนญี่ปุ่น ที่จะทำให้คุณเป็น ‘เศรษฐี’ สำหรับคน อยากรวย ในบทความนี้เราคัด7 นิสัย เด็ดๆ ของคนญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณกลายเป็นเศรษฐีอย่างมั่งคงและถาวร คัมภีร์นี้ได้มาจากมิยาโมโตะ มูซาชิ (Miyamoto Musashi) ตำนานซามูไรแห่งญี่ปุ่น และจากในหนังสือของ Honda Ken

 

สารบัญ

7 นิสัยคนญี่ปุ่น ที่จะทำให้คุณเป็น ‘เศรษฐี’ สำหรับคน อยากรวย

 

เกริ่นเรื่องของมิยาโมโตะ มูซาชิ

มิยาโมโตะ มูซาชิ

ภาพจาก https://ja.wikipedia.org/

 

ถ้าพูดถึงซามูไรที่โด่งดังที่สุดบนหน้าประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น แทบทุกครั้งจะต้องมีชื่อของ มิยาโมโตะ มุซาชิ เขาคือตำนานสุดยอดซามูไร ได้ผ่านการต่อสู้ที่ต้องเอาชีวิตเป็นเดิมพันมากกว่าหกสิบครั้ง และไม่เคยพ่ายแพ้ในการประลองแม้แต่ครั้งเดียว

 

มิยาโมโตะ มูซาชิ มีชื่อเสียงจารึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นและของโลกมาจนถึงทุกวันนี้ กระทั่งในโลกศตวรรษที่ 20 ซึ่งเข้าสู่ยุคดิจิตอลและโลกาภิวัตน์อย่างเต็มตัวแล้ว

 

แต่ชื่อของมูซาชิก็ยิ่งเป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้คนในแวดวงธุรกิจ บริหาร สาขาอาชีพต่างๆ

 

มิยาโมโตะ มูซาชิไม่ได้มีฝีมือเก่งที่สุด แต่เขามีการวางแผนทุกๆการประลองอย่างดี และมีไหวพริบที่สูงมาก จึงทำให้เขาได้เปรียบในทุกการประลอง

 

นอกจากฝีมือดาบ ยังมีเรื่องพิชัยยุทธเเละจิตวิทยา เป็นอย่างมาก การประเมินฝีมือคู่ต่อสู้ มองบุคลิก สายตา ท่าทาง ทดสอบจิตใจ หาช่องโหว่ สารพัด

 

หลายสิบปีมานี้ บรรดานักคิดและนักวิชาการทั้งตะวันออกและตะวันตกต่างก็ศึกษาถึงแนวคิดวิถีทางสู่ความสำเร็จ ผลงานไร้พ่ายตามที่เขาอ้างถึง

 

กระทั่งผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังของญี่ปุ่นยังนำเรื่องของเขามาสร้างจนประสบความสำเร็จถล่มทลาย นักเขียนการ์ตูนเอาเรื่องของเขามาวาดจนโด่งดัง นักธุรกิจและนักบริหารจำนวนมากต่างก็ยกย่องวิถีคิดและการปฏิบัติของเขาว่าเป็นสิ่งที่ควรศึกษาแล้วเอาเยี่ยงอย่าง

 

มูซาชิไม่ได้โด่งดังแค่เพราะการเป็นซามูไรเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีชื่อเสียงในด้านการเป็นนักประพันธ์และเขียนหนังสือด้วย ในบั้นปลายชีวิต เขาได้บันทึกเรื่องราวการต่อสู้ของตนเองเกี่ยวกับสมดุลทั้ง 5 ใน

 

คัมภีร์ 5 ห่วง

 • ดิน : การตระหนักถึงความสำคัญของพื้นฐานที่มั่นคง
 • น้ำ : การฝึกดาบขึ้นพื้นฐานทำให้มองเห็นความยืดหยุ่น แปรเปลี่ยนได้ ลื่นไหลในสถานการณ์ต่างๆ
 • ไฟ : เคล็ดลับสู่ชัยชนะตระหนักถึงรายละเอียดปลีกย่อยที่ถูกลืม และนำเรื่องเล็กๆ เหล่านั้นมาช่วยพลิกสถานการณ์
 • ลม : บทเรียนจากการศึกษาการต่อสู่ของศัตรู รู้เขารู้เรา
 • ความว่างเปล่า : การทบทวนบทเรียนทั้งหมดที่ด่ำเรียนมา มองหาโอกาสใหม่ๆและทะยานออกจากกรอบเดิมๆ

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกคนอาจจะแปลกใจว่าแล้ว

 

มิยาโมโตะ มูซาชิ เกี่ยวอะไรกับการเทรดหรือการลงทุน ?

แท้จริงแล้วหลักคำสอนของมิยาโมโตะ มูซาชิ สามารถนำปรับมาใช้กับธุรกิจ การเทรด หรือแม้แต่การใช้ชีวิตในประจำวัน

 

เพื่อที่จะให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นไม่โบราญจนเกินไปทางเราจึงได้นำความโมเดิร์นของยุคสมัยปัจจุบันเข้ามาเสริมด้วย จากหนังสือที่เขียนโดยชาวญี่ปุ่น นามว่า “Honda Ken”

 

เกริ่นเรื่องของ Honda Ken

honda ken

ภาพจาก mindvalley.com

 

ฮอนดะ เคน  เขาเป็นนักคิด นักเขียนชาวญี่ปุ่น ที่มีผลงานเขียนมากมายโด่งดังไปทั่วโลก และอีกทั้งยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและเป็นผู้บริหารของบริษัทหลายแห่ง เช่น บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหาร และบริษัทร่วมทุน ฯลฯ

 

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ฮอนดะอาศัยคำแนะนำด้านการบริหารที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองช่วยให้ผู้คนมากมายประสบความสำเร็จในธุรกิจร่วมทุน จึงทำให้เขาประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย

 

ญี่ปุ่นสมัยก่อน “คัมภีร์ 5 ห่วง ของมิยาโมโตะ มูซาชิ” + ญี่ปุ่นยุคปัจจุบัน “ประสบการณ์ของ ฮอนดะ เคน”

 

จึงกลายมาเป็น : 7 นิสัยของคนญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณกลายเป็นเศรษฐี

 

นิสัยข้อที่ 1: ไม่โกหกตัวเอง และจงตระหนักถึงข้อบกพร่องของตัวเอง

ความลำเอียงเข้าข้างตัวเองคืออุปสรรคในการพัฒนาตนเองและจิตใจ “เมื่อใดก็ตามที่คุณคิดว่าคุณฉลาดแล้ว เมื่อนั้นคือจุดที่คุณกำลังโง่อย่างที่สุด” ความเข้าใจว่าเราเก่งที่สุดแล้ว ยอดเยี่ยมแล้ว คืออุปสรรคที่สำคัญที่สุดในการพัฒนา เพราะใจคุณจะคิดว่าไม่อยากพัฒนาแล้ว เราเก่งแล้วนั่นเอง

 

ขณะที่มูซาชิเก่งในวิชาดาบมากมาย แต่เค้าก็ยังต้องตกใจกับการควงกระบองของคู่ต่อสู้ และ การเผชิญกับลูกตุ้มเหล็กที่ไม่เคยเจอมาก่อน การยอมรับได้ว่าตัวเองนั้นยังไม่เก่ง ไม่ฉลาด คือโอกาสสำคัญแห่งการเรียนรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

 

การจะประสำความสำเร็จได้นั้นต้องมีการสร้างระบบที่มีความแข็งแกร่งและต้องกล้าเผชิญหน้ากับตัวเอง

 

มูซาชิ เคยกล่าวในหนังสือของเขาว่า จากการต่อลองสู้ประลองมาหลายๆครั้ง เขาค้นพบว่าของคู่ต่อสู้เขานั้นมีข้อบกพร่องในตัวเอง ซึ่งเขานั้นได้ผ่านจุดนั้นมาแล้ว

 

คู่ต่อสู้บางคนโกหกตัวเองทำเป็นเข้มแข็งพยายามปกปิดความกลัวที่อยู่ภายในใจ บางคนก็หยิ่งผยองในอีโก้คิดว่าตัวเองเก่งจึงไม่พัฒนาทักษะของตัวเอง เมื่อมูซาชิรู้ถึงช่องโหว่เหล่านั้นจึงทำให้เขาชนะการประลอง

 

ประเด็นอยู่ที่ คนส่วนมากมองไม่เห็นข้อบกพร่องของตัวเองอย่างแท้จริง ….เป็นเรื่องที่น่าเศร้าอย่างมาก ถ้าเราไม่รู้ว่าตัวเองมีข้อบกพร่องตรงไหน

 

สำหรับการเทรดก็เช่นกัน มีคนจำนวนไม่น้อย ที่ไม่รู้จักข้อบกพร่องของตัวเอง เทรดในรูปแบบเดิมซ้ำๆ จึงไม่ประสบความสำเร็จสักที ดังนั้นคุณควรต้องหาข้อบกพร่องของตัวเองให้เจอ ว่าพลาดตรงไหน (คุณมีอีโก้สูงไปไหม? หรือว่าคุณยังกลัวอะไรอยู่?  ตัวคุณเองรู้ตัวเองดีที่สุด)

 

นอกจากที่เราต้องหาข้อบกพร่องของตัวเองให้เจอแล้ว การที่เรารู้จักตัวเองก็สำคัญไม่แพ้กัน การรู้จักตัวเองคือการรู้ทัน “ความคิด” และ “การกระทำ” ทั้งสองอย่างเป็นตัวกำหนดทิศทางของชีวิตของเรา เพราะว่า ชีวิตของคนเราจะดำเนินไปแบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับ “ความคิด” และ “การกระทำ”

 

นิสัยข้อที่ 2 รู้จักตัวเองและทำในสิ่งที่ชอบ

ทำงานในสิ่งที่ชอบมากขนาดทุ่มเทชีวิตจิตใจให้ได้ คือ หนทางสู่ความสำเร็จและความสุข การที่เราทำสิ่งที่ชอบจะเกิดพลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และจะได้พบกับคนที่น่าทึ่ง รวมทั้งโอกาสดีๆ จะถูกชักพามาหาอย่างไม่ขาดสาย

 

ถ้าหากคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่ว่า ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ก็จงรักในสิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้ หาข้อดีของมันให้ได้ ทำให้เต็มที่ด้วยความรักและมีความสุขไปกับมัน กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้เกิดเป็นผลงานที่ดีที่มีคุณภาพ และสิ่งดีๆจะตามมาทีหลัง

 

สำหรับ การเทรด ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองชอบแนวไหน คุณจะรู้สึกว่าตัวเองมีพลังและสนุกไปกับการค้นหาความรู้ แนวทางและวิธีการที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้นและเร็วยิ่งขึ้น

 

ประเด็นคือ คุณต้องมีแนวทางและความชอบเป็นของตัวเอง คุณถึงจะทำมันออกมาได้ดีและประสบความสำเร็จ ของแบบนี้มันก็อปปี้กันไม่ได้

 

นิสัยข้อที่ 3 มีความฝันและมุ่งมั่นลงมือทำมันเต็มที่

มูซาชิเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นในวิชาดาบมาก นั่นเป็นเพราะเค้าได้รู้ถึงเป้าหมายอันสูงสุดของเค้านั่นคือ การได้เป็นนักดาบฝีมือเลิศ แม้ว่าจะมีหลายสิ่งที่น่าสนใจมารบกวนทำให้ไขว้เขว แต่มูซาชิก็ยังคงต้องมุ่งมั่นอยู่กับเป้าหมายต่อไป

 

ความฝันเป็นเครื่องกระตุ้นให้เราลงมือทำเรื่องต่าง ๆ ให้เป็นจริงได้ และเมื่อเรากล้าที่จะฝัน แม้ว่ามันจะยังไม่เป็นจริง ก็ไม่ย่อท้อปล่อยให้ความฝันหลุดลอยไป

 

แต่เราจะต้องจดจ่อกับความฝันของเราอย่างมีพลัง และมุ่งมั่นทุ่มเททำมันให้สำเร็จให้ได้ เปลี่ยนความฝัน เป็นเป้าหมายแล้วลงมือทำเต็มที่ การทำการใด ต้องกล้าที่จะตัดสินใจและลงมือทำ ไม่ใช่คิดว่าจะทำแล้วไม่ลงมือทำสักที การตัดสินใจช้า เท่ากับการตัดสินใจไปแล้ว่า “จะไม่ตัดสินใจ”

 

สำหรับการเทรดแล้วก็ต้องการความฝันเช่นกัน

 

นิสัยข้อที่ 4  มีความรู้ + ทัศนคติทีดี  = ไม่มีทางอดตาย

จงพัฒนาตัวเองทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ เพราะว่าคนมีความรู้กับทัศคติที่ดี ไม่มีทางอับจนหรืออดตาย

 

มูซาชิใช้อาวุธที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นดาบ หอก หรือมีดสั้น แต่คำว่า “อาวุธทุกชนิด” นั้นหมายถึงร่างกาย มือ แขน ขา มันสมอง หรือสิ่งรอบตัวเช่น ไม้พาย

 

มนุษย์เราในปัจจุบันก็เช่นกัน การทำงานก็เหมือนการได้ออกรบ เครื่องมือที่ใช้อยู่ก็เปรียบเสมืออาวุธ ดังนั้นอย่ายึดติดกับอาวุธเดิม ๆ ที่เคยใช้แล้วถนัดมือ แต่การได้ฝึกอาวุธใหม่ ๆ เครื่องมือใหม่ ๆ นั้นจะเพิ่มโอกาสในชัยชนะครั้งต่อไปได้มากขึ้น

 

อาวุธ = ความรู้ : ความรู้เปรียบเสมือนได้ดั่งอาวุธ เราต้องรู้ให้ได้ว่าควรใช้อาวุธอะไรกับใคร ใช้อาวุธให้ถูกกับคน

 

สำหรับการเทรดก็เช่นกัน หาความรู้ที่จะรับมือกับสถาณการณ์ต่างๆ มีการยืดหยุ่นและทัศนคติที่ดีในการเทรด

 

คนมีความรู้กับทัศคติที่ดี ไม่มีทางอับจนหรืออดตาย ยกตัวอย่าง Millionaire Goes Homeless To Prove Anyone Can Make $1,000,000

 

ชายคนนี้เป็นเศรษฐีแต่มีภาระกิจให้ทำ คือเป็นคนไร้บ้าน ไม่มีเงินสักบาทในบัญชี แต่เขาก้ได้พิสูจน์ให้เราได้เห็นว่า เพียงแค่เขามีความรู้และทัศนคติทีดีในการใช้ชีวิต จากบุคคลไร้บ้าน สามารถสร้างรายได้ $1,000,000 ได้ภายในระเวลา 1 ปี

 

สิ่งนี้สอนให้รู้ว่า ทัศนคติและความรู้เป็นอะไรที่สำคัญมาก

 

นิสัยข้อที่ 5  สร้างตัวเองให้เป็นผู้เชี่ยวชาญ หากลยุทธ์เด็ดเพียงหนึ่งเดียว

มูซาชิเป็นคนมีความสามารถรอบรู้ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเกษตร, ศิลปะ, เซน, วิทยาศาสตร์, ดาราศาสตร์ แต่ที่เขาให้ความสนใจที่สุดเห็นจะเป็นศิลปะในการต่อสู้โดยการใช้ดาบ

 

อันที่จริงแล้ว คุณสามารถเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ได้ แต่จงหาจุดแข็งเพียงหนึ่งอย่างให้กับตัวเองจนเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ หรือจะเรียกอีกอย่างว่ากลยุทธ์ท่าไม้ตายของคุณ

 

กลยุทธ์ไม่ใช่เพียงแค่การท่องตำราแล้วจะสัมฤทธิผล แต่กลยุทธ์เป็นอะไรที่ต้องใช้เวลฝึกฝน ทั้งทัศนคติและประสบการณ์ ขัดเกลา จนตระหนักรู้แจ้งถึงข้อเท็จจริงด้วยตัวของคุณเอง

 

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายขึ้น บรู๊ซ ลี เคยกว่าวว่า “ผมไม่กลัวคนที่เคยฝึกเตะมา 10,000 ครั้ง แต่กลัวคนที่ฝึกเตะท่าเดิมมาแล้ว 10,000 ครั้ง”

 

สำหรับการเทรดก็เช่นกัน จำเป็นที่จะต้องมีกลยุทธ์ท่าไม้ตายเด็ดๆ ในแบบฉบับของคุณเอง

 

นิสัยข้อที่ 6  ใช้เวลาอย่างชาญฉลาดและให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

“Work smart not Work hard” คือการที่รู้ว่า..

 • อะไรควรทำ และ.. อะไรไม่ควรทำ?
 • อะไรควรทำก่อน และ.. อะไรควรไรทำทีหลัง?
 • อะไรที่ควรรอ และ.. อะไรที่ควรทำลงมือเลยในตอนนี้ ?

 

เวลาเป็นสิ่งมีค่าที่สามารถใช้ให้เกิดเป็นเงินเป็นทองได้ คุณค่าของเวลาจึงขึ้นอยู่กับ การรู้จักใช้ ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

 

การบริหารเวลาที่ดี สามารถทําให้ชีวิตมีความสมดุลครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการงาน, ครอบครัว, เพื่อฝูง ETC การบริหารเวลา เปรียบเสมือนดั่ง การบริหารชีวิต

 

ถ้าอยากประสบความสำเร็จต้องมีการวางแผน วางเป้าหมาย เมื่อวางเป้าแล้วเราก็จะสามารถเห็นภาพว่าอะไรควรทำอะไรไม่ไม่ควรทำ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่มีเป้าหมายเราก็อาจจะใช้เวลาเรื่อยเปื่อยไปวันๆโดยเปล่าประโยชน์

 

สำหรับการเทรดก็คือ การวางแผนให้มีประสิทธิภาพ และรู้จักรอโอกาสอย่างใจเย็น Work smart อีกอย่างก็คือรู้จักใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องใช้ท่ายาก แต่หากรู้จักวิธีใช้ก็สามารถชนะศัตรูที่แข็งแกร่งได้

 

นิสัยข้อที่ 7 สู้ เมื่อรู้ว่าจะชนะ

มูซาชิเคยพูดว่า คนโง่คือคนที่พร้อมจะสู้แม้ว่ารู้ว่าตัวเองกำลังจะแพ้ แต่ถ้าเราวางแผนมาแล้วเป็นอย่างดี รู้ตัวดีว่านัดนี้เราต้องชนะ เมื่อนั้นให้สู้อย่างเต็มที่ ลุยไปแบบไม่ยั้ง แล้วสงครามครั้งนี้ชัยชนะจะเป็นของเรา

 

สำหรับการเทรดคือ ต้องรู้จักประเมินสถานการณ์ในการลงทุน คือเมื่อได้เปรียบจึงลงทุน รู้จักประเมิน Risk Reward Ratio และสู้เมื่อคิดว่าจะชนะเท่านั้น

 

ปล. เสริมจากหนังสือคิดแบบยิว ทำแบบญี่ปุ่น

 

นิสัย 6 อย่างของเศรษฐี

 1. ทำงานเกินกว่าความคาดหวังและจ่ายเงินเกินกว่าที่อีกฝ่ายเรียกร้อง
 2. คบหากับเศรษฐี
 3. ต้องการสิ่งที่ดีที่สุด และทำให้ดีที่สุด
 4. ทำตามบทบาทและหน้าที่ พร้อมกับทำสิ่งที่ตัวเองชอบหรือเรื่องสนุกไปด้วย
 5. มีวิสัยทัศน์กว้างไกล
 6. มอบหมายให้คนอื่นทำในสิ่งที่ใครๆ ก็ทำได้

 

Source