หากเงินเฟ้อลดลง ควรลงทุนอะไรดี

เรื่องUhasAuthor

เงินเฟ้อผ่านจุดพีคแล้วจริงไหม ?

อัตราเงินเฟ้อ ทั่วโลกกำลังจะหลุดออกจากจุดสูงสุดแล้วจริงหรือไม่ ซึ่งท่ามกลางสัญญาณที่เศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวลง ก็ส่งผลทำให้วัตถุดิบต่างๆ ที่สำคัญก็ลดลงตาม ถือได้ว่าเป็นการลดแรงกดดัน ตัวอัตราเงินเฟ้อ ท่ามกลางการฟื้นตัวที่ค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งถ้าหากเงินเฟ้อลดลง ควรลงทุนอะไรดี สามารถตามไปหาคำตอบพร้อมๆ กันในบทความนี้ได้เลย

 

เงินเฟ้อลดลง (Disinflation) คืออะไร

เงินเฟ้อลดลง คือ ภาวะที่ราคาสินค้า ราคาค่าบริการต่างๆ ได้มีการชะลอตัว หรือถ้าหากอธิบายเข้าใจแบบง่ายๆ ก็คือ สินค้าและบริการต่างๆ จะได้มีการปรับขึ้นราคาของช่วงที่ผ่านมา ก็ยังคงราคาที่แพงอยู่ แต่จะไม่มีการปรับขึ้นอีก ในเร็ว ๆ นี้ หรือถ้าหากปรับราคาลดก็ถือว่าน้อยมากๆ

 

เงินเฟ้อติดลมบน ธนาคารกลางเตรียมปรับอัตราดอกเบี้ย

เงินเฟ้อ เรียกได้ว่าเป็นต้นเหตุสำคัญ ที่ส่งผลทำให้ธนาคารกลาง ต้องมีการปรับดอกเบี้ย เมื่อเงินเฟ้อเพิ่มมากขึ้น สูงกว่าเป้าหมายที่ทางธนาคารได้กำหนดไว้ ก็จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อที่จะทำให้อัตราเงินเฟ้อลดลง ซึ่งหากอัตราดอกเบี้ยเพิ่ม ก็จะส่งผลทำให้ต้นทุนการเงินเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน ธุรกิจชะลอตัวลง ประชาชนลดการบริโภค แถมยังทำให้ประชาชนนำเงินไปฝาก เพื่อที่จะรับดอกเบี้ยที่สูงขึ้นอีกด้วย แต่หากเงินเฟ้อลดลงกว่าเป้าหมายที่กำหนด ธนาคารกลาง ก็จะต้องมีการลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อที่จะกระตุ้นทำให้มีการบริโภค และการลงทุนเพิ่มขึ้น นำเงินที่ฝากออกมาใช้มากยิ่งขึ้น

 

ภาวะ เงินเฟ้อลดลง หุ้นจะฟื้นตัวไหม

ภาวะเงินเฟ้อที่ลดลง ก็จะส่งผลให้ธนาคารกลางหยุดการขึ้นดอกเบี้ยด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าหากเศรษฐกิจชะลอตัว ก็จะมีการปรับลดดอกเบี้ย ประกอบไปด้วยราคาหุ้นที่ได้มีการลดลงมาก ในช่วงระยะเวลาที่อัตราค่าดอกเบี้ยขึ้น หุ้นจึงมีความน่าสนใจ ซึ่งจะมีการเริ่มฟื้นตัว ตั้งแต่ภาวะเงินเฟ้อแตะจุดสูงสุด โดยไม่จำเป็นที่จะต้องรอธนาคารกลางลดดอกเบี้ย

เมื่อได้อ่านบทความเบื้องต้นกันไปแล้ว หวังว่าหลายคนก็คงจะรู้จัก ภาวะเงินเฟ้อ กันมากเพิ่มขึ้น ซึ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์เพื่อต่อยอดลงทุนซื้อทุนได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ภาวะเงินเฟ้อ ถือว่าเป็นกุญแจสำคัญในการเลือกหุ้น ลงทุนเทรด forex และการลงทุนประเภทต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และมีหลายรูปแบบหุ้นที่จะต้องใช้หลักในการพิจารณาผ่านเงินเฟ้อภายในประเทศและทั่วโลก เพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจและเข้าใจภาวะเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย