รู้จักกับโมเดล CAN SLIM เทคนิคเลือกหุ้นที่ให้กำไร

เรื่องUhasAuthor

รู้จักกับโมเดล CAN SLIM เทคนิคเลือกหุ้นที่ให้กำไร - uhas

หากเอ่ยถึงการลงทุน การเงิน แน่นอนเลยว่าหลายคนคงจะนึกถึง การลงหุ้น เป็นอันดับแรกชัวร์ เพราะเป็นการลงทุนที่มีโอกาสได้รับผลกำไรกลับคืนมาเป็นกอบเป็นกำ ซึ่งจะมีโมเดล CAN SLIM ที่เป็นเทคนิคการเลือกหุ้นให้ได้กำไร ทางลัดที่จะพาทุกท่านทำเงินได้มากยิ่งขึ้น แต่หลายคนก็ยังไม่ทราบว่าโมเดล CAN SLIM คืออะไร ดังนั้นตามไปศึกษากันเลยดีกว่า

CAN SLIM คืออะไร

can slim ก็คือกลยุทธ์ของการหาหุ้นเติบโต ที่ได้มีการพัฒนาขึ้นมาในปี 1950 พัฒนามาจาก คุณ William J. O’Neil ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทหลักทรัพย์ เป็นนักลงทุน และนักเขียนหนังสือ ชาวอเมริกัน โดย CAN SLIM ก็จะมีหลักเกณฑ์ที่ประกอบไปด้วยกันแค่เพียง 7 ข้อ แต่ละข้อจะมีการแทนด้วยสัญลักษณ์ตัวอักษร เมื่อมารวมกันก็จะกลายเป็นคำว่า CAN SLIM แล้วแต่ละอักษรย่อมาจากอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

CAN SLIM ย่อมาจากอะไร

รู้จักกับโมเดล CAN SLIM เทคนิคเลือกหุ้นที่ให้กำไร - uhas

C – Current Earnings

กำไรต่อหุ้นของไตรมาสล่าสุด ซึ่งควรจะเพิ่มขึ้น 25-50% จากปีที่แล้ว

A – Annual Earnings

บริษัทควรจะมีการเติบโต ที่มีความชัดเจนของตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา 5 ปี การเติบโตของกำไรต่อหุ้นรายปีที่ได้มีการทบต้นแล้ว ต้องเพิ่มขึ้น 25 ถึง 50% ต่อปี หรือหากเพิ่มขึ้นได้มากกว่านี้ก็ยิ่งดี

N – New Product

บริษัทที่มีการสร้างผลกำไรได้มากมาย จะต้องมีปัจจัยที่มีผลบวกรูปแบบใหม่ๆ อาทิ เทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ ที่ไม่เคยมีมาก่อน จะช่วยเพิ่มยอดขาย และผลกำไรได้

S – Supply and Demand

แนวคิดดังกล่าว เชื่อว่าบริษัทที่มีขนาดเล็กจะมีปริมาณหุ้นซื้อขายในตลาดที่น้อย มีโอกาสขึ้นได้มากกว่าบริษัทที่มีขนาดใหญ่

L – Leader or laggard

ลักษณะหุ้นที่ดีจะต้องเป็นผู้นำของตลาด แสดงถึงความแข็งแกร่งเหนือจากหุ้นของธุรกิจที่มีความคล้ายคลึงกัน

I – Institutional Sponsorship

การที่หุ้นจะขึ้นได้ในระยะยาว และแรง ต้องอาศัย เงินลงทุนจากสถาบันใหญ่ๆ เป็นแหล่งที่สำคัญมาก การมองหาหุ้นที่สถาบัน หรือกองทุนขนาดใหญ่

M – Market Direction

แม้ว่าหุ้นจะดี แต่ถ้าตลาดรวมลง ก็มักจะลงตามด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรลงทุนหุ้นตลาดแนวโน้มขาขึ้น

สรุปบทความ

can slim แม้จะเป็นแนวคิดที่หลายคนก็อาจจะศึกษามาเหมือนกัน แต่แน่นอนเลยว่าจะต้องทำความเข้าใจ และนำไปใช้แตกต่างกันอย่างแน่นอน สำหรับการลงทุนหุ้นให้ประสบความสำเร็จ จะไม่มีสูตรตายตัว แต่เราจะต้องรู้ว่าทำผิดพลาดตรงไหน แล้วต้องรีบแก้ไขให้เร็วที่สุด