แนะนำหนังสือการลงทุน ที่ Warren Buffett อยากให้อ่าน

เรื่องUhasAuthor

หนังสือการลงทุน ที่ Warren Buffett แนะนำอยากให้อ่าน

หนังสือการลงทุน ที่ Warren Buffett แนะนำอยากให้อ่าน

ใครที่มีความฝันอยากจะเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จเหมือน Warren Buffett แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนดี ขอแนะนำหนังสือการลงทุนที่ Warren Buffett แนะนำอยากให้อ่าน เป็นหนังสือที่เขาอ่านจริง ๆ เมื่อเข้าสู่วงการนักลงทุน ซึ่งเหล่านักลงทุนมือใหม่ควรอ่านให้ได้ 500 หน้าต่อวัน 

 

รวม 5 หนังสือการลงทุนที่ Warren Buffett แนะนำ

รวม 5 หนังสือการลงทุนที่ Warren Buffett แนะนำ

รวม 5 หนังสือการลงทุนที่ Warren Buffett แนะนำอยากให้อ่าน เหมาะกับผู้ที่ต้องการอยากเป็นนักลงทุนผู้ยิ่งใหญ่ แต่ละเล่มอ่านแล้วเข้าใจง่าย เพราะเนื้อหาเกี่ยวกับคำศัพท์หุ้นไม่ซับซ้อน มีให้เลือกอ่าน 5 เล่มด้วยกัน ดังนี้  

1. The Little Book of Common-Sense Investing

ครั้งแรกที่ Warren Buffett ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ตอนอายุ 19 และหลังจากนั้น The Little Book of Common Sense Investing เป็นหนังสือที่ buffet ยกย่องว่าเป็นหนึ่งในหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเขียนมา ซึ่งหากใครได้ติดตาม Warren Buffet มานาน จะได้ยินเขาพูดถึง ความมหัศจรรย์ของพลังดอกเบี้ยทบต้น อยู่บ่อยครั้ง ถ้าใครอยากศึกษาอย่างเจาะลึก หนังสือเล่มนี้เป็นคำตอบอย่างดี พลังของดอกเบี้ยทบต้น จะให้ผลตอบแทนคุณอย่างมหาศาลในระยะยาวได้อย่างไร อีกทั้งยังมีประเด็นสำคัญที่เป็นประโยชน์สำหรับ การลงทุนในกองทุนดัชนีอีกด้วย 

2. Common Sense on Mutual Funds

ปัญหาหลักของนักลงทุนในกองทุนต่าง ๆ นั้นคือ ความผันผวนของตลาดในปัจจุบัน ผู้เชี่ยวชาญแห่งวงการกองทุนรวม John C. Bogle ได้ตีพิมพ์หนังสือเล่มนี้ครั้งแรกในปี 1999 เนื้อหาจะพูดถึงการวิเคราะห์ภาพรวมและปัจจัยพื้นฐานของกองทุนรวมโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างมากสำหรับนักลงทุน ในการใช้เพื่อวิเคราะห์สภาพตลาดที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างในอุตสาหกรรมกองทุนรวม รวมถึงให้คำแนะนำในการสร้างพอร์ตการลงทุนที่ใช้ได้ทุกช่วงเวลาอีกด้วย

3. The Intelligent Investor

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหนังสือการลงทุนเล่มโปรดของ warren Buffet เลยก็ว่าได้ เพราะถึงขนาดยกย่องให้เป็นคัมภีร์แห่งการลงทุนกันเลยทีเดียว ซึ่งไม่แปลกเลย เพราะผู้เขียนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ Benjamin Graham ผู้ที่ได้รับฉายาว่าเป็น บิดาแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่า ซึ่งภายในหนังสือนั้นจะเต็มไปด้วยหลักพื้นฐาน ที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการลงทุน เปรียบเสมือนใบเบิกทางสำหรับนักลงทุนมือใหม่ อ่านเข้าใจง่าย เน้นเก็บเกี่ยวกำไรแบบการลงทุนระยะยาวเป็นหลัก รวมถึงเทคนิคการควบคุมในการลงทุน ซึ่ง “อารมณ์” มีผลต่อการเลือกและการตัดสินใจที่สุด

4. Common Stocks and Uncommon Profits

เป็นอีกหนึ่งเล่มที่จะมอบเครื่องมือการวิเคราะห์ตลาดหุ้น ซึ่งเป็นกรณีศึกษาอีกมุมหนึ่ง มีจุดเด่นของวิธีการวิเคราะห์การลงทุนที่แตกต่างจากคนอื่น โดย Philip Fisher ผู้เขียนหนังสือ และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ธุรกิจเชิงลึก ให้เหตุผลที่น่าสนใจว่า การดูเพียงแค่งบการเงินนั้นไม่เพียงพอที่จะตั้งเป็นเกณฑ์ในการลงทุน หนังสือเล่มนี้จะสอนให้คุณวิเคราะห์ตลาดหุ้นจาก คุณภาพของบริษัท เช่น การดำเนินงาน การจัดการภายใน และแนวโน้มการทำกำไรของบริษัท เป็นต้น อีกทั้งยังมีเทคนิคสำคัญในการหาหุ้นเติบโตแบบเข้าใจง่าย รวมถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ในการลงทุนอีกด้วย

5. Security Analysis

Security Analysis หนังสืออีกหนึ่งเล่มของ “Benjamin Graham”  นักลงทุนผู้ทรงอิทธิพล ที่ Buffet แนะนำให้นักลงทุนได้ลองอ่านสักครั้ง เพราะเนื้อหาภายใน จะนำเสนอขั้นตอนการลงทุนตามสไตล์ของผู้เขียน ซึ่งเป็นการลงทุนที่เน้นคุณค่าเป็นหลัก และพื้นฐานต่าง ๆ ที่นักลงทุนจำเป็นต้องรู้ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ เพื่อวิเคราะห์สร้างกำไร และอธิบายถึงหลักการทำงานของ Margin-of-Safety รวมถึงการวิเคราะห์ปัจจัยปันผลในหุ้นสามัญ

สรุปจบบทความ

ไม่แปลกใจที่ Warren Buffett แนะนำอยากให้อ่าน เพราะหนังสือการลงทุนน่าอ่านทั้ง 5 เล่มเลย ใครที่มีความสนใจเกี่ยวกับสายอาชีพการลงทุนต้องมีไว้ในครอบครอง สามารถไปหาซื้อมาอ่านเพื่อเป็นความรู้ หรือนำไปปรับใช้ในอาชีพการลงทุนได้ในอนาคต