Paul Tudor Jones เทรดเดอร์แสนล้าน ผู้อัจฉริยะในตำนาน

เรื่องPatihanUhas

ประวัติ Paul Tudor Jones

ประวัติ Paul Tudor Jones เทรดเดอร์แสนล้าน ผู้อัจฉริยะในตำนาน พอล ทิวดอร์ โจนส์ คือหนึ่งในเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในประวัติศาสตร์โลกการลงทุน จัดตั้งกองทุนของตนเองตั้งแต่อายุ 26 ปี เริ่มจากการเทรดฝ้าย(โภคภัณฑ์) สร้างผลงานที่โดดเด่นอย่างชอร์ตหุ้นอเมริกาในปี 1987 ช่วง Black Monday รวมถึงทำผลงานที่น่าทึ่งต่อเนื่องผ่านการชอร์ตตลาดหุ้นญี่ปุ่นในปี 1990

 

Paul Tudor Jones เทรดเดอร์แสนล้าน ผู้อัจฉริยะในตำนาน

 

ทำความรู้จัก Paul Tudor Jones

 • ตอนเรียนมัธยมและวิทยาลัย เขาเริ่มต้นเข้าสู่โลกแห่งการลงทุน จากธุรกิจหนังสือพิมพ์เล็กๆของพ่อที่ชื่อว่า Memphis Daily News โดยเขาทำหน้าที่เขียนบทความเกี่ยวกับการเทรดการลงทุนในสมัยนั้น ชื่อนามปากกาในหนังสือพมพ์คือ “Paul Eagle”
 • เทรดเดอร์ที่เป็นไอดอลของเขาคือริชาร์ด เดนนิส (Richard Dennis)
 • เขาได้รับการขนานนามว่าเป็นเทรดเดอร์สไตล์ Macro Investing ด้วยวิธีการกระจายการลงทุน ในลักษณะทำกำไรจากเหตุการณ์ใหญ่ๆ
 • เขาเคยเกือบหมดตัวเพราะเทรดสวนตลาด
 • เขามีชื่อเสียงในยุค 80 เมื่อเขาทำนายความผิดพลาดของ Black Monday ในปี 1987 ตามที่ปรากฏในสารคดีคลาสสิกชื่อ “Trader”
 • เขาสามารถสร้างสถิติที่น่าทึ่งอย่างการสร้างผลตอบแทนเป็นบวกต่อเนื่องได้ถึง 28 ปี
 • เขากลายเป็นผู้บุกเบิกในด้านการลงทุนระดับมหภาคทั่วโลก และเป็นเหตุผลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นของอุตสาหกรรมเฮดจ์ฟันด์
 • กองทุน Tudor Investment Corporation ของเขามีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารประมาณ 1 หมื่นล้านดอลลาร์และเขาเองก็มีมูลค่าสุทธิโดยประมาณเกือบ 5 พันล้านดอลลาร์
 • ในปี 1988 เขาร่วมก่อตั้งมูลนิธิ The Robin Hood โดยมีเป้าหมายเพื่อลดความยากจนในนิวยอร์กซิตี้

 

ชีวิตในวัยเด็กของ Paul Tudor Jones

เขาเกิดเมื่อวันที่ 28 กันยายน ปี 1954 ที่เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี พ่อของเขา จอห์น พอล โจนส์ เป็นเจ้าของโรงหนังสือพิมพ์ที่เป็นธุรกิจเล็กๆก่อตั้งขึ้นเมื่อ 1886 และนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พอล ทิวดอร์ โจนส์ ได้มาบทความเกี่ยวกับการลงทุนในหนังสือพิมพ์

 

ย้อนกลับไปในปี 2011แม่ของเขาเป็นโรคอัลไซเมอร์ และอีก4 ปีต่อมาแม่ก็เสียชีวิต พ่อมีอาการซึมเศร้าหลังจากที่แม่จากไป แต่การที่พ่อเริ่มเล่นบาสเก็ตบอลทำให้อาการซึมเศร้าของพ่อค่อยๆดีขึ้น

 

โดนเหตุนี้ พอล ทิวดอร์ โจนส์ จึงได้บริจาคเงินเกือบ 50 ล้านเหรียญให้กับมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียเพื่อสร้างสนามบาสเก็ตบอล เพื่อเป็นเกียรติแก่พ่อของเขา จึงตั้งชื่อสนามนี้ว่าสนามบาสเก็ตบอลของ จอห์น พอล โจนส์ ที่น่าสนใจคือ Paul Tudor Jones และ John Paul Jones พ่อของเขาต่างก็เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย

 • จบการศึกษาจาก Presbyterian Day School โรงเรียนประถมชายล้วน
 • ก่อนจะเข้าเรียนมัธยมปลายที่ Memphis University School
 • จากนั้นก็เข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ซึ่งเขาเป็นแชมป์มวยรุ่นเวลเทอร์เวต ขณะอยู่ที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย เขาเป็นประธานของสมาคมซิกมา อัลฟ่า เอปไซลอน (อักษรกรีก Sigma)

 

ชีวิตหลังเรียนจบของ Paul Tudor Jones

ในปี 1976 เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ในปีเดียวกันี้ เขาเริ่มสนใจการซื้อขายหุ้น พันธบัตร และออปชั่นต่างๆ โชคดีที่เขามีลูกพี่ลูกน้องคือ William “Billy” Dunavant, Jr. ซึ่งเป็นหนึ่งในนายหน้าค้าฝ้ายรายใหญ่ที่สุดของโลก

ภาพจาก commercialappeal.com

 

ในปี 1980 เขาได้รับการตอบรับให้เข้าเรียนที่ Harvard Business School แต่ไม่ได้เข้าเรียน (เพราะว่าช่วงนั้นเขาให้ความสนใจไปกับการลงทุนในหุ้น)

 

ไอดอลของเขาคือ ริชาร์ด เดนนิส (Richard Dennis)

พอล ทิวดอร์ โจนส์ ได้ยกให้ ริชาร์ด เดนนิส เป็นไอดอลเทรดเดอร์ เพราะว่าเขาได้ยกเอาเรื่องราวริชาร์ด ไปเขียนในบทความหนังสือพิมพ์อยู่บ่อยครั้ง

ภาพจาก tradingreviewers.com

 

ริชาร์ด เดนนิส ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Turtle Traders ประวัติ  เขาเริ่มต้นจากการเป็น Runner (คนส่งคำสั่งลูกค้าไปให้ฟลอร์เทรดเดอร์) โดยได้เก็บเงินเพื่อทำการเทรดด้วยตัวเองด้วยเงิน 1,600 ดอลลาร์ โดยเดนนิสได้จ่ายค่าที่นั่งในตลาด 1,200 ดอลลาร์ ในตลาดแลกเปลี่ยนแห่งอเมริกลาง (Mid America Exchange) ซึ่งเป็นตลาดรองที่เหมาะสำหรับพวกเงินน้อย เดนนิสเหลือเงินเพียง 400 ดอลลาร์ และเทรดมาเรื่อยๆ จนสามารถสร้างมูลค่าได้กว่า 200 ล้านดอลลาร์

 

พอล ทิวดอร์ โจนส์ กว่าลถึงริชาร์ดว่า  “I thought that Dennis had the greatest job in the world”.

 

อาชีพการเทรดในช่วงต้น

หลังจากที่เรียนจบมหาวิทยาลัย เขาได้เข้าไปทำงานที่ New York Cotton Exchange Billy Dunavant ซึ่งเป็นบริษัทของลุงของเขา เป็นบริษัทนายหน้าค้าฝ้ายที่ประสบความสำเร็จ และพอล ทิวดอร์ โจนส์ก็ได้ขอให้ลุงของเขาสอนในด้านการเทรด

 

ลุงของเขาได้ส่งตัวไปให้ อีไล ทูลลิส (Eli Tullis) ซึ่งนั้นถือว่าเป็นครูคนแรกของเขา

 

เขาเกือบหมดตัวเพราะเทรดสวนตลาดจริงหรือไม่?

ข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ Market wizards คำตอบคือ จริง เขาเคยเกือบหมดตัวในตลาดฝ้ายปี 1979

 

“ผมจำมันได้เพราะผมคิดว่าคนเราจะเรียนรู้ได้มากที่สุดจากความผิดพลาดไม่ใช่ความสำเร็จนะ”

 

การขาดทุนครั้งนี้ทำให้เขากลายเป็นโรคซึมเศร้า และเกือบจะเลิกเทรดเพราะคิดว่าตัวเองไม่เหมาะสม แต่เมื่อเขามานั่งพิจารณากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้พบข้อเสียในการเทรดของตัวเอง จึงตัดสินใจที่เปลี่ยนสไตล์การเทรดใหม่โดยการสร้างวินัยทำการเทรดให้เหมือนกับธุรกิจ

 

ชีวิตส่วนตัวของ Paul Tudor Jones

ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1980 ตามรายงานของนิตยสาร Institutional Investor ได้เขียนข่าวว่า พอล ทิวดอร์ โจนส์ ได้ตามจีบนางแบบสาว  ในปี 1988 พอล ทิวดอร์ โจนส์ ได้แต่งงานกับ Sonia Klein เป็นอดีตนางแบบที่เกิดในออสเตรเลีย นิสัยส่วนตัวเธอชอบเล่นโยคะ และนั่งสมาธิ ใส่ใจเรียนรู้ในด้านจิตวิญญาณ พวกเขามีลูกด้วยกัน 4 คน

 1. Caroline Jones
 2. Chrissy Jones
 3. Dorothy Jones
 4. Jack Jones

 

พอล ทิวดอร์ โจนส์ เขากล่าวว่า ลูกทั้ง 4 คนและภรรยาคือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเขา เขารู้สึกโชคดีที่มีภรรยาที่ดีและลูกๆที่น่ารัก

ภาพจาก livingmgz.com

 

องค์กรการกุศลที่พอล ทิวดอร์ โจนส์ก่อตั้ง

 • Tudor Investment Corporation
 • Robin Hood Foundation

 

ความมั่งคั่งของพอล ทูดอร์ โจนส์

ณ เดือนพฤศจิกายน 2019 นิตยสาร Forbesประเมินมูลค่าสุทธิของเขาไว้ที่ 5.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เขากลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 343 ใน Forbes 400 และผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่มีรายได้สูงสุดอันดับ 7 แต่ในปัจจุบันเขามีรายได้ถึง 7.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

Source