Position Sizing คืออะไร? จำเป็นต่อการลงทุนยังไง

เรื่องUhasAuthor

Position Sizing Cover

เชื่อว่านักลงทุนหลายท่านคงจะมีความสงสัยอย่างแน่นอน Position Sizing คืออะไร มีความจำเป็นสำหรับการเทรดหรือไม่ แน่นอนเลยว่ามีความจำเป็นสำหรับการเทรดชัวร์เนื่องจาก Position Sizing เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำหรับการป้องกันภาวะการเทรดขาดทุน ซึ่งจะทำให้บรรดานักเทรดสามารถที่จะเทรดอยู่ได้ในความสงบเงียบและด้วยเหตุผล ซึ่งจะเป็นหลักการแค่เพียงเบื้องต้นที่มามาพร้อมกับสูตรของการคำนวณอย่างง่ายดายแต่จะเป็นตัวช่วยป้องกันทำให้นักเทรดสามารถหลีกเลี่ยงจากภาวะการขาดทุนรวมถึงภาวะที่ผิดพลาดได้จริง ตามไปทำความเข้าใจ Position Sizing คืออะไร อย่างละเอียดเลยดีกว่า

 

Position Sizing คืออะไร

 

Position Sizing คืออะไร

Position Sizing คือ จำนวนเงินที่นักเทรดกำลังจะใช้เพื่อที่จะลงทุนหรือใช้ในการเทรด ซึ่งขนาดของสัญญาจะเป็นตัวที่ช่วยกำหนดส่วนของปริมาณสินทรัพย์ที่เทรดเดอร์สามารถทำการซื้อได้ นอกจากนั้นแล้วขนาดของสัญญาก็ยังเป็นอีกหนึ่งตัวบ่งบอกโอกาสสำหรับการทำกำไร แถมยังทำให้นักเทรดสามารถที่จะควบคุมความเสี่ยงในการเทรดได้อีกด้วย หากกำหนดขนาดการเทรดที่เหมาะสมก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้กำจัดความเสี่ยงได้

 

วิธีการใช้ Position Sizing

 

วิธีการใช้ Position Sizing

หากใครอยากเป็นนักเทรดมืออาชีพก็ไม่ควรเข้ามาศึกษาวิธีการใช้ Position Sizing ซึ่งจะมีตั้งแต่จุดเริ่มต้น ไปจนกระทั่งถึงจุดสิ้นสุด วิธีการในการใช้แต่ละอย่างจะช่วยพัฒนาในสกิลในการเทรดได้เป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าว่าวิธีการใช้สามารถทำได้อย่างไร

  • ระยะจุด Stop Loss ซึ่งเป็นความผิดพลาดที่นักเทรดเดอร์ส่วนมากจะมีการตั้งจุด stop loss ขั้นสุดท้ายแต่ตามความจริงควรตั้งก่อนที่จะลงมือ ฉะนั้นแล้ววิธีการใช้ Position Sizing ควรเริ่มต้นตั้งก่อนเสมอ
  • จากนั้นกำหนดระดับความเสี่ยง ซึ่งสามารถทำได้อย่างง่ายดายเพียงแค่เริ่มต้นตั้งคำถามกับตนเองว่าพร้อมที่จะรับมือกับความเสี่ยงได้มากน้อยขนาดไหนหรือขาดทุนได้มากเท่าไหร่แน่นอนว่าการกำหนดปริมาณความเสี่ยงเป็นสิ่งที่มาคู่กับแผนการทำกำไร
  • พิจารณามูลค่า Pip และ Lot Size ซึ่งขนาดของสัญญาก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนล็อต แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ Nano lot, Micro lot, Mini lot และ Standard lot
  • สุดท้ายกำหนด Lot Size โดยจะมีการใช้ระยะของ Stop Loss เปรียบเสมือนการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเข้าด้วยกันจากนั้นกำหนดขนาดของสัญญาที่ต้องการจะทำการซื้อขายเพื่อที่จะให้ตรงกับระดับของความเสี่ยง

สำหรับวิธีการใช้ Position Sizing หลัก ๆ ก็มีประมาณนี้ ซึ่งการใช้นั้นจำเป็นจะต้องฝึกให้คล่อง ดูให้เป็น กะจังหวะให้ถูก และลงทุนในเวลาที่ใช่ จึงจะสามารถสร้างกำไรได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครอ่านแล้วสนใจวิธีการนี้ก็สามารถเริ่มฝึกและเรียนรู้กันได้

 

Position Sizing สำคัญต่อการเทรดยังไง

Position Sizing มีความสำคัญต่อการเทรดมากเปรียบเสมือนกลยุทธ์ที่นักเทรดเดอร์มักจะใช้เพื่อที่จะกำหนดราคาเข้าออกรวมถึงความเสี่ยงก่อนที่จะเริ่มต้นเทรด หากสามารถทำได้อย่างถูกต้อง ปรับ Position Sizing ได้อย่างมีประสิทธิภาพก็จะจะช่วยทำให้สามารถรักษาเงินทุนได้เป็นอย่างดี

 

สรุปบทความ

 

สรุปบทความ

เมื่อได้ทำความรู้จัก Position Sizing คืออะไร ก็คงทราบกันไปแล้วว่า Position Sizing เปรียบเสมือนผู้ช่วยที่มีความสำคัญมาก ๆ สำหรับกลยุทธ์การเทรดหากมีการใช้อย่างสม่ำเสมอและมีการปรับอย่างถูกต้องก็จะเป็นตัวช่วยทำให้สามารถป้องกันการสูญเสียที่ร้ายแรงได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถช่วยจัดการอารมณ์ของทุกท่านได้อีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากสำหรับนักเทรดมือใหม่ นอกจากนี้แล้วการสอนเทรด forex เบื้องต้น ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น