Proof of Work และ Proof of Stake คืออะไร

เรื่องUhasAuthor

Proof of Work และ Proof of Stake คืออะไร

Proof of Work และ Proof of Stake คือคำศัพท์ที่ในวงการคริปโตนั้นได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ นั่นเอง ซึ่งทั้งสองคำนี้คือ อัลกอริทึมหรือชุดคำสั่งทางคอมพิวเตอร์ ที่ใช้สร้าง Consensus Algorithm หรือ ฉันทามติในเครือข่ายแบบอัตโนมัตินั่นเอง เพื่อส่งเสริมระบบกระจายอำนาจ โดยการใช้ Blockchain ซึ่งถือว่าเป็นเครือข่ายที่ผู้ใช้ทุกคนมีอำนาจอย่างเท่าเทียม ซึ่งแต่ละเครือข่ายก็มีการใช้ Consensus Algorithm ที่แตกต่างกันออกไปด้วยแล้ว Proof of work vs Proof of stake คืออะไร ต่างกันอย่างไรบ้าง

Proof of Work

Proof of Stake คืออะไร

ระบบ Proof of Stake คือ อัลกอริทึมที่ใช้สร้างฉันทามติ บนระบบ Blockchain โดยเป็นการวางสินทรัพย์ค้ำประกันหรือ ที่เรียกว่าการ Stake เหรียญเก็บไว้ในระบบแลกกับการได้สิทธิ์ตรวจสอบและสิทธิ์ยืนยันธุรกรรม ซึ่ง Proof of stake ไม่ใช้พลังงานไฟฟ้ามากเท่ากับ Proof of stake ระบบนี้จะมีการสุ่มมอบสิทธิ์ในการยืนยันธุรกรรมให้ผู้ใช้เพียงคนเดียวต่อหนึ่งบล็อก หรือที่เรียกว่ากลไกสุ่มเลือกผู้ตรวจสอบ (Pseudo-random Election) ซึ่งผู้ตรวจสอบ จะมีหน้าที่หลอม (Forge) หรือ สร้าง (Mint) บล็อกใหม่บนบล็อกเชน คล้ายกับการขุด (Mining) ของ Proof of Work และผู้ตรวจสอบจะได้รับผลตอบแทนเป็นเหรียญหรือค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมบนบล็อกนั้นๆ

Proof of Work คืออะไร

Proof of Work คือ การแก้โจทย์ที่ระบบกำหนดขึ้นมา เพื่อให้หาสมการที่ถูกต้อง ที่ผู้ใช้หรืออาจเรียกได้ว่านักขุด ที่อยู่บนระบบนี้สามารถเข้าร่วมได้ ซึ่งนักขุดจะได้รับชุดสมการที่ต้องแก้หาตัวเลขที่ตั้งไว้ โดยมีการตั้งค่าที่เรียกว่า “Nonce” เป็นตัวที่ใช้กำหนดความยากง่ายในการสุ่ม Proof of Work คือการคิดค้นเพื่อแก้ปัญหาการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลในหนึ่งหน่วยมากกว่าหนึ่งครั้ง หรือ การDouble-spending นั่นเอง และยังมีการเพิ่มลายเซ็นดิจิทัล กำกับเวลาเหรียญนั้น ไม่ให้สามารถใช้ได้ซ้ำ ยิ่งมีนักขุดมากก็ยิ่งขุดยากขึ้นเท่านั้น ซึ่งต้องใช้พลังงานไฟฟ้า และประสิทธิภาพของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์คุณภาพสูงในการขุดอย่างมาก

Proof of Work vs Proof of Stake

 • ระบบการเลือกผู้ตรวจสอบ
  Proof of Stake จะเลือกผู้ตรวจสอบด้วยระบบการสุ่มจากเหรียญที่มีการวางค้ำประกันเอาไว้
  Proof of work จะเลือกผู้ตรวจสอบด้วยผู้ที่แก้สมการทางคณิตศาสตร์ได้รวดเร็วที่สุด
 • ด้านการประหยัดพลังงาน
  คือ Proof of work ต้องใช้ทรัพยากรอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ซอฟต์แวร์ต่างๆ และพลังงานไฟฟ้าจำนวนมากเพื่อการหาเลขแก้สมการที่หลายคนอาจมองว่ามันไม่คุ้มค่าและเปลืองพลังงานอย่างมาก ส่วน Proof of Stake คือ อัลกอริทึมที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเรื่องการใช้พลังงานไฟฟ้า เพราะใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่า มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า Proof of work ทำให้มีผู้สนใจเข้าร่วมจำนวนมาก
 • ความรวดเร็วในการยืนยันธุรกรรม
  Proof of Stake สามารถทำการยืนยันธุรกรรมได้เร็วกว่า Proof of work มาก

proof of stake

บทความนี้คงคลายข้อสงสัยได้ว่า Proof of Stake คืออะไร Proof of Work คืออะไร แล้วทั้งสองอย่างนี้ต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเลือกขุด หรือเลือกลงทุนในเหรียญที่มีระบบอัลกอริทึมที่มีความแตกต่างกัน คงต้องลองนำไปพิจารณากันต่อไป ซึ่งในช่วงหลัง ๆ มักจะเห็นเหรียญคริปโตใหม่ ๆ ที่ใช้ระบบ Proof of Stake มากขึ้นด้วย แต่การลงทุนล้วนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะก่อนลงทุนจึงต้องศึกษาเงื่อนไข รายละเอียดให้ดีก่อนคิดลงทุน หากต้องการอ่านบทความดี ๆ เกี่ยวกับการลงทุนแบบมือใหม่ หุ้น คริปโต Forex เบื้องต้นหรือเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการลงทุนต้องติดตามที่นี่ Uhas.Com