แนวโน้มค่าเงินบาท 2566

เรื่องUhasAuthor

แนวโน้มค่าเงินบาท 2566 ทำไมถึงแข็งตัวและมีโอกาสอ่อนลงหรือไม่

สำหรับค่าเงิน ถือได้ว่ามีอิทธิพลมากๆ ต่อชีวิตประจำวันในปัจจุบัน เนื่องจากไม่ว่าจะเป็นสิ่งของอะไรที่อยู่รอบตัว จะมีการผลิตนำเข้าส่งออกไปหลากหลายประเทศ ซึ่งถ้าหากใครที่ลงทุนในต่างประเทศ ก็จะต้องยอมรับเลยว่าค่าเงิน จะเป็นปัจจัยที่มีโอกาสพลิกกำไร เป็นขาดทุนได้ง่ายมาก

แนวโน้มค่าเงินบาท 2566 เมื่อก้าวเข้าสู่ปี 2566 มาได้ไม่นาน เศรษฐกิจ และการเงิน ก็กลับกลายมาเจอเรื่องที่น่ากังวลมากที่สุด ก็คือ ทำไมค่าเงินบาทแข็งค่า เพราะเงินบาทแข็งค่าอย่างรวดเร็ว ซึ่งเงินบาทปัจจุบันที่วิ่งอยู่ราว 33 บาทต่อดอลลาร์ ของเดือนกุมภาพันธ์ 2566 ก็ได้มีการหลุดลงไปที่ต่ำกว่า 33 ที่ 32.7 ถึง 32.8 บาทต่อดอลลาร์ ตั้งแต่ปี 2566 เงินบาทค่าแข็งแล้วกว่า 5% จะทำให้กลายเป็นสกุลเงินที่แข็งค่ามากที่สุดของภูมิภาคเอเชีย

 

ค่าเงินบาทแข็งตัวจากปัจจัยใดบ้าง

 

อัตราดอกเบี้ยและเงินเฟ้อ

เกิดจากอัตราดอกเบี้ย แลกเงินเฟ้อ เพราะนักลงทุนทุกคนก็ล้วนต้องการผลตอบแทนที่สูง ดังนั้นจึงทำให้เงินที่ไหลจากประเทศที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำ ไปยังประเทศที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง ความต้องการเงินของประเทศที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง จึงมากยิ่งขึ้น เงินจึงแข็งค่า ในทางตรงกันข้ามความต้องการของประเทศ ที่มีอัตราค่าดอกเบี้ยต่ำกว่าก็จะลดลง เงินจึงอ่อนค่า

การเคลื่อนย้ายเงินทุน

ถ้าหากว่าประเทศไทยได้มีการส่งออกสินค้า มากกว่าการนำเข้า ก็จะมีค่าสกุลเงินที่มากขึ้น ส่งผลให้ต้องการเงินบาทมากยิ่งขึ้น ดังนั้นถ้าหากประเทศไทยเกินดุลการค้า เงินบาทก็จะแข็งค่า ถ้าหากว่าประเทศไทยได้มีการนำเข้าสินค้ามากกว่าการส่งออก เงินย้ายออกจากประเทศ เงินบาทก็จะถูกเลขเป็นค่าเงินของต่างประเทศ จึงส่งผลให้ความต้องการเงินบาทลดลง หากถ่ายขาดดุลการค้าจะทำให้เงินบาทอ่อนค่าลง การเคลื่อนย้ายเงินทุนระหว่างประเทศ จึงมีผลต่อทิศทางค่าเงินบาท

การผันผวนของค่าเงินดอลลาร์

การผันผวนของค่าเงินดอลลาร์ เมื่อปี 2565 พบว่าการเคลื่อนไหวทิศทางแข็งค่าตลอดทั้งปีกันเลยทีเดียว แข็งค่ากว่า 8% เกิดจากการปรับอัตราดอกเบี้ยที่รวดเร็ว ทำให้ความต้องการถือทรัพย์สิน มีความปลอดภัยกว่าการถือเงินดอลลาร์ ที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ค่าเงินแข็งขึ้นตามไปด้วยเช่นเดียวกัน

 

แนวโน้มค่าเงินบาทอ่อนตัวในช่วงครึ่งปีหลังเป็นไปได้หรือไม่

เมื่อมองปี 2566 ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง มักจะวิ่งอยู่ที่ 32.0-33.0 บาทต่อดอลลาร์ หรือแข็งค่าขึ้น จากปี 2565 เฉลี่ยแล้วประมาณ 7% นักลงทุนก็คงจะเห็นภาพค่าเงินบาทตลอดทั้งปี 2566 กันมาบ้างแล้ว ซึ่งเรื่องของการแข็งค่า หรือการอ่อนค่า ของค่าเงินก็จะมีปัจจัยเข้ามากระทบอย่างมหาศาล ดังนั้นก็ควรมีการวางแผนทางการเงินสำหรับการลงทุน บริหารความเสี่ยงอันตรายแลกเปลี่ยน จะเป็นตัวช่วยทำให้รักษามูลค่าของเงิน รวมไปถึงรายได้ตลอดทั้งปี 2566