ภารโรง ที่มีเงินเก็บถึง 260 ล้านบาท จากการลงทุนเล็กๆ

เรื่องPatihanUhas

Ronald James Read

โรนัลด์ รีด (Ronald Read) เป็นภารโรง ที่มีเงินเก็บถึง 260 ล้านบาท จากการลงทุนเล็กๆ และทุกอย่างถูกเฉลยขึ้นในพินัยกรรมของ โรนัลด์ รีด (Ronald Read) เพราะตัวเขามีทรัพย์สินจากการลงทุนกว่า 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

ภารโรง ที่มีเงินเก็บถึง 260 ล้านบาท จากการลงทุนเล็กๆ

 

หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นชื่อ โรนัลด์ รีด (Ronald Read) มาก่อนแน่นอน เพราะเขาไม่ได้โด่งดังเหมือนนักลงทุนในหุ้นคนอื่นๆ โรนัลด์ รีด ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย เหมือนกับคนปกติธรรมดาทั่วไป จนกระทั้งเขาเสียชีวิตในวัย 92 ปี ในเดือนมิถุนายน ปี 2014 พบว่าเขามีทรัพย์สินถึง 8 ล้านดอลลาร์ จนทำให้ชื่อของเขาเป็นที่รู้จักตั้งแต่ตอนนั้นและเรื่องราวของเขาได้เป็นหัวข้อข่าวระดับชาติ

 

ข้อมูลตามวิกิพีเดีย โรนัลด์ เจมส์ รีด เกิดวันที่ 23 ตุลาคม 1921 เติบโตขึ้นมาในเมืองดัมเมอร์สตัน รัฐเวอร์มอนต์ สหรัฐอเมริกา เขาเกิดมาในครอบครัวเกษตรกรรมที่ยากจน การเดินทางไปยังโรงเรียนมัธยม เขาต้องเดินไปเป็นระยะทางไกลกว่า4 ไมล์ในทุกๆวัน ในบางวันก็โบกรถ และเขาก็ได้กลายเป็นนักเรียนมัธยมปลายคนแรกในครอบครัวของเขา

 

ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาได้ทำหน้าที่เป็นทหารเพื่อรับใช้ชาติ หลังจากสงครามจบลง เขาได้ปลดประจำการไปทำงานเป็นเด็กปั๊มน้ำมันเป็นระยะเวลานานถึง 25 ปี หลังจากนั้นอีก 17 ปีก็ได้กลายมาเป็นภารโรงที่ J.C. Penny ก่อนเกษียณ

 

Penney OpCo LLC ซึ่งทำธุรกิจในนาม JCPenney และมักเรียกสั้น ๆ ว่า JCP เป็นเครือข่ายห้างสรรพสินค้าขนาดกลางของอเมริกาที่ดำเนินการร้านค้า 669 แห่งทั่ว 49 รัฐของสหรัฐอเมริกาและเปอร์โตริโก

 

โรนัลด์ รีด แต่งงานและมีลูก 2คน ต่อมาในปี 2014 เมื่อโรนัลด์ รีด อายุได้ 92 ปี เขาก็ได้เสียชีวิตลาจากโลกใบนี้ไป ทิ้งทรัพย์สินมูลค่าเกือบ 8 ล้านเหรียญสหรัฐไว้เบื้องหลัง  ในพินัยกรรมเขาได้ทิ้งเงิน 2 ล้านดอลลารร์สหรัฐให้ลูกเลี้ยง และ 6 ล้านดอลลารร์สหรัฐให้กับโรงพยาบาลและห้องสมุดท้องถิ่น ทำให้ครอบครัว คนรู้จักของเขาต่างพากันช็อคตกใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้ว่าเขามีทรัพย์สินขนาดนั้นได้อย่างไร

 

เมื่อได้สอบถามบรรดาผู้คนที่รู้จักโรนัลด์ รีด ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เขาใช้ชีวิตธรรมดามาก ประหยัดมัธยัสถ์

  • ขับรถมือสอง
  • เก็บสะสมแสตมป์และเหรียญต่างๆ เพื่อส่วนลด
  • ตัดฟืนเอง
  • ชอบไปอ่านหนังสือฟรีที่ห้องสมุดท้องถิ่นแทนที่จะซื้อเอง
  • ยังคงอาศัยอยู่ในหลังเดิม ที่เขาซื้อตอนอายุ 38 ปี (มูลค่าบ้านเมื่อตอนที่ซื้อ 12,000 ดอลลาร์)

อย่างไรก็ตามโรนัลด์ รีดได้สะสมทรัพย์สมบัติไว้มากกว่า 98.5% ของ American households และมีหลายอย่างที่เราสามารถเรียนรู้จากเรื่องราวของเขา

 

เคล็ดลับการสร้างเงินของ โรนัลด์ รีด

 

หัวใจหลักใช้จ่ายให้น้อยกว่ารายได้ที่มีเข้ามา

 

บทเรียนที่โรนัลด์ รีด ได้ทิ้งไว้ให้กับเราคือ เรื่องความประหยัด ใช้จ่ายน้อยกว่าที่คุณหามาได้ แบ่งเงินมาลงทุน ถึงแม้ว่ารายได้จะไม่เยอะก็ตาม แต่โรนัลด์ รีด ก็แสดงให้เราเห็นแล้วว่า ผลตอบแทนของมันมหาศาล หรือเรียกอีกอย่างว่า “ดอกเบี้ยทบต้น” ทฤษฎีทบต้นนี้สามรถน้ำปรับมาใช้ได้กับการสร้างทักษะ และการพัฒนาความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ด้วย เช่นกัน

1. เริ่มต้นก่อน

ยิ่งคุณเริ่มเร็วเท่าไหร่ พลังของการทบต้นก็จะยิ่งทำงานให้คุณได้มากเท่านั้น

 

2. รักษาความสม่ำเสมอ

ไม่ว่าคุณจะหวังที่จะเพิ่มเงิน พัฒนาทักษะ หรืออย่างอื่น ยิ่งคุณลงทุนกับสิ่งนั้นบ่อยเท่าไหร่ โอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนในระยะยาวก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ นิสัยการสร้างยังช่วยลดแรงเสียดทาน

 

3. มุ่งมั่น

เมื่อนำความสม่ำเสมอ + ความมุ่งมั่นมาผสมผสานกันนั้นคือผลลัทธิ์ที่ที่ดีที่สุดในระยะยาว อาจต้องใช้เวลาในการสร้างผลตอบแทนที่เห็นได้ชัดเจน แต่ยิ่งคุณปล่อยให้การทบต้นเล่นนานเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งมีโมเมนตัมมากขึ้นเท่านั้น

 

เอาล่ะ ตอนนี้เราได้ข้อมูลพื้นฐานแล้ว มาเจาะลึกลงไปในพลังของการทบต้นและว่ามันทำงานอย่างไรดี?

 

เพราะมันง่ายที่สุดในการแสดงภาพประกอบ

ภาพจาก medium.com/the-playbook-by-praxis

 

โรนัลด์ เจมส์ ลงทุน $3,600 ต่อปีตั้งแต่อายุ 18 ถึงเกษียณเมื่ออายุ 75 ปี ที่อัตราดอกเบี้ย 6.87% และปล่อยให้เงินเติบโตโดยไม่มีใครแตะต้องจนตายเมื่ออายุ 92 ปี

 

เราจะใช้แบบจำลองสมมุติฐาน เพราะเราไม่รู้อะไรมากเกี่ยวกับภาพทางการเงินของโรนัลด์ รีด นอกเหนือจากมูลค่าสุดท้ายของพอร์ตการลงทุนของเขา  และมันได้แสดงให้เห็นถึงพลังของการทบต้น

 

จากสมุติฐาน โรนัลด์ เจมส์ สร้างพอร์ตประเภท World-equity คือไม่ถอนเงินออกเลย (หรือก็คือไม่แตะเงินต้นเลย และนำเงินปันผลไปลงทุนต่อ)วิธีที่จะได้รับเงินจากการทบต้นมากที่สุด มีวิธีปฏิบัติอยู่ 3 วิธี:

  1. ลงทุนในระยะยาว
  2. ลงทุนเงินปันผลซ้ำ
  3. เพิ่มเงินลงทุนสม่ำเสมอในทุกๆ เดือน

 

ทฤษฎีการทบต้นเป็นวิธีที่ทำให้เมล็ดเงินเจริญเติบโตเป็นต้นไม้แข็งแรงและยิ่งใหญ่

 

Source

https://medium.com/the-playbook-by-praxis/from-mop-buckets-to-money-buckets-how-this-janitor-retired-a-millionaire-da49d8244335