ความจริงเกี่ยวกับ ความสำเร็จ เหมาะสำหรับเทรดเดอร์

เรื่องPatihanUhas

ความสำเร็จ

ความจริงเกี่ยวกับ ความสำเร็จ เหมาะสำหรับ เทรดเดอร์ หากคุณเป็นคนที่มีความสนใจในการพัฒนาตัวเอง บทความนี้ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง โดยบทความนี้ได้มาจากช่องยูทูปของ จูเลียน บลังค์ และ โอเว่น คุก และบทความบางส่วนจากการวิจัยของมหาวิทยาลัย Stanford

 

สารบัญ

ความจริงเกี่ยวกับ ความสำเร็จ

 

จูเลียน และ โอเว่น สองคนนี้ถือว่าเป็นยูทูปเบอร์ที่ประสบความสำเร็จและโด่งดังเป็นที่รู้จักในอเมริกา

 

คอนเทนต์ของพวกเขาจะเกี่ยวกับการพัฒนาตัวเอง พัฒนาความคิด พัฒนาศักยภาพชีวิตให้ดีขึ้น หรือการใช้ชีวิตอยู่ในสังคมที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย

 

แต่ละหัวข้อที่เขาหยิบยกมาสอนมันสามารถนำมาปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน คุณไม่จำเป็นต้องเชื่อทุกอย่างที่เขาพูด แต่ให้คุณลองไปไตร่ตรอง พิจารณาด้วยตัวของคุณเอง

 

ประวัติโดยสังเขปของจูเลียน และ โอเว่น

 

ความสำเร็จ

Julien Blanc (จูเลียน บล็องก์)

 • เขาสามารถสร้างรายได้ถึง 1 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน
 • ล่าสุดในเดือนเมษาปี 2022 รายได้สุทธิของเขาอยู่ที่ $5 Million
 • จากผู้ชายขายกางเกงยีนกลายมาเป็นวิทยากรที่มีชื่อเสียงระดับโลก
 • เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการพูดที่สามารถดึงศักยภาพของผู้ที่ฟังออกมา ให้ประสบความสำเร็จในชีวิต ไม่ว่าจะในด้านการงาน ด้านความรักหรือความสัมพันธ์กับครอบครัว ถ้าจะพูดให้ฟังง่ายๆก็คือ ไลฟ์โค้ชนั้นเอง
 • ช่องของ Julien https://www.youtube.com/channel/UCaN4Pe5JEsWzAByY2WfxxjQ มีผู้ติดตาม 211K
 • ตั้งแต่ปี 2010 Julien Blanc (หรือที่รู้จักว่า JulienHimself) ได้เดินทางไปทั่วโลก เพื่อให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าแบบตัวต่อตัวหลายหมื่นรายใน 40 กว่าประเทศ

 

Owen Cook

Owen Cook (โอเว่น คุก)

 • Owen Cook หรือที่รู้จักในชื่อ Tyler Durden ชาวแคนนาดาเขาเป็นวิทยากรและโค้ชสำหรับการออกเดท
 • ซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในการร่วมก่อตั้งบริษัท Real Social Dynamics(RSD เขายังแชร์เคล็ดลับการออกเดทในช่อง YouTube ของเขาด้วย

(RSD) เป็นบริษัทสอนการออกเดทที่สอนผู้ชายถึงวิธีการจีบผู้หญิง พวกเขามีการจัดสัมมนา และขายคอร์สออนไลน์ให้กับลูกค้าทั่วโลก  RSD ทำรายได้นับล้านจากการขายหลักสูตรที่มีราคาแพง

 • ล่าสุดในเดือนเมษาปี 2022 รายได้สุทธิของเขาอยู่ที่ $2 million

 

 

เนื้อหาในวันนี้คือ  “ความจริงเกี่ยวกับความสำเร็จ”

ผู้คนส่วนมากกลัวการล้มเหลว และอยากประสบความสำเร็จเพียงอย่างเดียว อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่เราได้วางไว้  …ความจริงก็คือ “ไม่มีความสำเร็จใดๆ ที่ปราศจากความล้มเหลว” เพราะว่าความล้มเหลวคือหนทางแห่งความสำเร็จ

 

1. ประสบความสำเร็จเริ่มต้นที่ชุดความคิด

 

มนุษย์ส่วนใหญ่มีอตคิกับเงินโดยไม่รู้ตัว

 

“คนเราจะมีเงินเท่าที่ตัวเองคิดว่ามันสมควรกับตัวเอง” คุณเป็นคนตั้งค่าและสร้างมันขึ้นมาเอง

 

บางคนอาจจะคิดว่าตัวฉัน ความรู้เท่านี้ ประสบการณ์เท่านี้ เงินเดือนแค่นี้พอล่ะ เวลาคุณได้เงินมาเกินจำนวนปกติที่คุณหาได้ คุณก็จะหาวิธีจ่ายมันออกไป

 

สมมุติว่าคุณเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีเงินเข้าทุกเดือนอยู่ 30,000 บาท แต่เดือนนี้คุณบังเอิญขายของได้เยอะทำให้ได้โบนัสมาแสนหนึ่ง คุณจะรู้สึกไม่สบายใจ ถ้าไม่ได้ใช้เงินโบนัสที่ได้มานั้น

 

ดั้งนั้นคุณจึงนำเงินไปซื้อความ ความสบายในบางครั้งก็ซื้ออะไรที่มันไม่จำเป็น จนฐานเงินเก็บคุณเหลือเท่าเดิม

 

ยกตัวอย่างง่ายๆ ให้เปรียบเทียบระหว่างคนที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตัวเอง กับคนที่โชคดีถูกรางวัลลอตเตอรี่

 

คุณอาจจะเห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์อยู่บ้างว่าคนที่ถูกรางวัลลอตเตอรี่วภายในไม่กี่ปีพวกเขากลับมาจนเหมือนเดิม  มีน้อยคนที่โชคดีถูกลอตเตอรี่และสามารถคงความมั่งคั่งอย่างยั่งยืน

 

ทำไมพวกเขาถึงมีจุดจบแบบนี้ล่ะ ? ก็เพราะว่าเขาไม่รู้ที่จะจัดการกับเงินที่ได้มานั้นอย่างไร และลึกๆแล้วพวกเขาเหล่านั้นมีอคติกับเงิน

 

เชื่อว่ามนุษย์ทุกคนล้วนแล้วแต่อย่ามีเงินและประสบความสำสำเร็จในชีวิต แต่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถมีชีวิตแบบนั้นได้ บางคนโชคช่วยรวยแป๊บเดียวเพราะว่าจัดการกับการเงินของตัวเองไม่ได้

 

สาเหตุมันเกิดมาจากความเชื่อที่มีอคติกับเงิน

 

ยกตัวอย่าง ในส่วนของเงิน

 • คนรวยคือคนไม่ดี คนขี้โกง
 • คนรวยชอบเอาเปรียบ
 • เงินคือบ่อของความโลภ
 • เงินทำให้ครอบครัวต้องแตกแยก พี่น้องทะเลาะกันเพราะแย่งสมบัติ
 • ฉันไม่เหมาะกับสังคมผู้ดีหรือคนรวย เพราะฉันชอบอยู่อย่างสมาถะแบบนี้แหละ
 • เงินทำให้คนเห็นแก่ตัว และขาดสติ

 

ในส่วนของความสำเร็จ

 • ความสำเร็จมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่หลวง
 • ความสำเร็จมันน่ากลัวสำหรับฉัน
 • ความสำเร็จต้องใช้ความพยายามอย่างมาก
 • ความสำเร็จต้องมีลูกน้องเยอะๆ และเป็นที่นับหน้าถือตา
 • ควาวมสำเร็จต้องมีเงินในบัญชีแสนล้านขึ้นไป

 

คราวนี้ให้คุณลองเช็คตัวเองว่า คุณมีความคิดอย่างไรกับเงิน/ความสำเร็จ ? (จะดีมากถ้าคุณเขียนมันลงไปในสมุด เพราะมันจะทำให้คุณรู้จักตัวเองมากขึ้น ว่าคุณมีรากฐานความคิดยังไงกับเงินและความสำเร็จ)

 

2. โฟกัสให้เป็น เลือกเพียงทีละอย่าง

บางคนทำงานเหมือนแป็นคน Productive ที่วุ่นวายกับการทำงานทั้งวัน แต่ผลงานที่ออกมานั้นยังไม่เต็มประสิทธิภาพ จูเลียนยังพูดอีกว่า คุณควรโฟกัสสิ่งเดียวและขยายมันให้ใหญ่ขึ้น และผลตอบรับมันก็จะดีขึ้นตามไปด้วย

 

เขาบอกว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จคือการที่เขาจินตนาการถึงความสำเร็จและความสุขที่เขากำลังจะได้รับ เอามาเป็นแรงขับเคลื่อนให้ลงมือทำ และมีความสุขขณะที่ทำไปด้วย

 

3. เอาตัวเองออกจากคนที่ชอบนินทาว่าร้ายคนอื่น

เอาตัวเองออกห่างคนที่มองโลกในแง่ร้าย หรือชอบพูดเรื่องไร้สาระ ชอบพูดดูถูกคนอื่น อะไรทำนองนี้

 

บางคนมีความรู้สึกดีที่ได้นินทาเรื่องคนอื่น วันไหนไม่ได้พูดถึงกับนอนไม่หลับ

 

ถ้าให้คนที่ชอบนินทานี้ไปอยู่กับพวกสังคมดีๆ หรือที่พูดจากันเพราะๆ สังคมที่คนประสบความสำเร็จเขาคุยกัน คนเหล่านี้มักจะคุยแต่เรื่องสร้างสรรค์และการพัฒนาทักษะต่างๆของตัวเอง คนที่ชอบนินนาหรือคิดลบเมื่อเข้าไปอยู่แดนสวรรค์จะรู้สึกอึดอัดเลยในทันที

 

เช็คตัวเองด้วยเพราะว่าบางทีอาจเป็นคุณอาจจะเป็นคนประเภทที่ชอบมองโลกในแง่ร้าย

 

คนเรามักจะดึงดูดคนที่นิสัยเหมือนกันเข้าหากัน ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จก็หาสังคมดีๆให้ตัวเองเข้าไปอยู่

 

4. หยุดดูถูกตัวเอง แล้วพัฒนาตัวเองซะ

ยกตัวอย่าง ให้คุณลองไปหาขอทานที่อยู่ในละแวกบ้านคุณ และเสนองานเกี่ยวกับบัญชีให้เขาทำ พร้อมกับผลตอบแทนอย่างงาม ร้อยทั้งร้อยจะปฎิเสธเพียงเพราะว่าพวกเขาเหล่านั้นดูถูกตัวเองว่าไม่สามารถทำงานนั้นได้ และยังไม่พอพวกเขาเหล่านั้นยังไม่ขวนขวายหาวิธิเพิ่มทักษะให้ตัวเองได้มีชีวิตที่ดีกว่าเดิม

 

เพราะเขาชอบที่อยู่ในวงสังคมขอทานของพวกเขา วันๆไม่ทำอะไร นั่งกินลมชมวิว และมันก็คือความสุขที่เขาเลือก พวกเขาเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ใน Comfort zone  (ไม่เชื่อคุณก็ลองไปถามขอทานแถวบ้านคุณดู คุณจะได้ได้รู้แนวความคิดใหม่ๆจากพวกเขา)

 

ทีนี้หันกลับมามองตัวเอง “การที่เราพูดว่าเราทำไม่ได้ ทั้งที่ยังไม่ได้ลองทำ” ก็เหมือนกับขอทางที่กล่าวไปข้างต้น

 

คุณอยากจะใช้ชีวิตเหมือนขอทานหรือ Billionaire คุณคือคนกำหนดเอง

 

บทสรุปจากบทความนี้

งานวิจัยของ Dweck พบว่าการทำงานของความคิดมีอยู่ 2 รูปแบบ

 

 • ความคิดที่อยู่ในกรอบ : Fixed Mindsets
 • ความคิดที่พัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างสร้างสรรค์ : Growth Mindsets

 

ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่า Growth Mindsets มีอยู่ในกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต ที่มีเพียบพร้อมทั้งความมั่งคั่งร่ำรวย สุขภาพที่ดีและความสุข

 

เพราะคนเหล่านี้เชื่อว่าเขาสามารถมีหรือเป็นในสิ่งที่เขาปารถนาได้ เขาเหล่านั้นมีความคิดที่เชื่อมั่นว่าตนเองสามารถสำเร็จได้และในณะเดียวกันก็พัฒนาตัวเอง พัฒนาทักษะไปด้วย

 

สาเหตุที่เราแต่ละคนมีชุดความคิดที่ต่างกันคืออะไร ?

สภาพแวดล้อม , สังคม , ชีวิตการเป็นอยู่ , ประสบการณ์ ,ครอบครัว และอื่นๆอีกมากมายที่สามารถเป็นปัจจัยให้คนแต่ละคนมีความคิดและความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป

 

บางคนอาจจะถูกพ่อแม่ปลูกฝังมาจากวัยเด็ก กับอคติที่มีกับเงิน ประมานว่า “เงินหายากนะลูก ใช้จ่ายประหยัดๆหน่อย” (เคยเห็นคนรวยแล้วประหยัดเกินจนไม่มีความสุขไหม นั้นก็ไม่ใช่คุณภาพชีวิตที่ดีเช่นกัน)

 

บางคนก็ถูกปลูกฝังมาว่า “คนรวยมันเป็นคนขี้โกง นิสัยไม่ดี คบไม่ได้ ไว้ใจไม่ได้” (เวลาคุณหาเงินได้เยอะกว่าปกติที่คุณหาได้ คุณมักจะรู้สึกผิดกับตัวเองอยู่ลึกๆ ว่าเราเป็นไม่ดี จึงหาวิธีที่จะใช้จ่ายมันออกไป มันมีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ แต่ยังหาไม่เจอ)

 

ใดๆก็แล้วแต่ พฤติกรรมที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ได้ทำให้คุณภาพชีวิตของคุณดีขึ้น

 

เราจะสร้างให้ตัวเองมี Growth Mindsets ได้อย่างไร?

ง่ายที่สุดเลยคือการพูดในเชิงสร้างสรรค์ให้กับตัวเองบ่อยๆ ในทุกๆวัน จนตัวคุณเองเชื่ออย่างสนิทใจว่าคุณเป็นคนแบบนั้นแล้วจริงๆ ยกตัวอย่าง

 

1. ฉันเป็นคนโชคดี ชีวิตฉันเจอแต่เรื่องดีๆ

มองหาแต่สิ่งดีๆ ในทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ยิ่งคุณโฟกัสไปในสิ่งดีๆ สิ่งดีๆก็จะถาโถมเข้ามาในชีวิตของคุณ

 

2. ฉันเชื่อว่าฉันสามารถประสบความสำเร็จได้ ฉันเป็นคนมีความสามารถ ศักยภาพของฉันนั้นไร้ขีดจำกัด

ที่สำคัญคือคือคุณต้องพัฒนาด้านนั้นๆของคุณไปด้วย ถ้าหากคุณผ่านมันไปได้สเตปแรก มันจะทำให้คุณรู้สึกภูมิใจและสเตปที่สอง สาม จะตามมาเป็นขั้นบันไดให้คุณไต่ไปถึงฝัน

 

3. ฉันสามารถทำเรื่องที่ยิ่งใหญ่ให้สำเร็จได้

หนึ่งในการพูดกับตัวเองที่มีพลังมากที่สุดคือ การบอกตัวเองในแต่ละวันว่า คุณสามารถทำทุกเรื่องที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตให้สำเร็จได้ โฟกัสไปที่จินตนาการและความฝันของคุณแล้วเชื่อมอารมณ์ความรู้สึกนี้ให้ติดกับจินตนาการของคุณ

 

โดยการบอกกับตัวเองด้วยคำพูดในแง่ดี และความเชื่อที่ว่าคุณสามารถยิ่งใหญ่ได้ จะเป็นการมอบพลังให้คุณเองในการสร้างชีวิตที่คุณปรารถนา

 

4. วันนี้ฉันเปี่ยมไปด้วยความกระตือรือร้นและความสุข

ความสุขต้องเริ่มจากภายใน ไม่ใช่ภายนอก อีกทั้งยังเริ่มต้นทันทีที่คุณตื่นนอนขึ้นมาอีกด้วย ดังนั้นควรหัดพูดประโยคในแง่บวกกับตัวเองซ้ำ ๆ จนเป็นนิสัย ให้เป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกในทุกเช้า

 

5. วันนี้ ฉันได้ทิ้งนิสัยที่ไม่ดีไป และรับนิสัยใหม่ที่ดีเข้ามา

ให้นึกไว้ว่า ช่วงเวลาที่ยากลำบากเป็นเพียงช่วงสั้น ๆ ของชีวิตเท่านั้น สิ่งเหล่านี้จะผ่านพ้นไปพร้อมกับนิสัยเก่าของคุณ เมื่อคุณเปลี่ยนรับเอานิสัยใหม่ที่ดีขึ้นเข้ามา

 

พยายามปรับตัวไปกับความมีชีวิตชีวาและความกระตือรือร้นอย่างรวดเร็ว เพื่อนำเราไปสู่แนวคิดหรือไอเดียใหม่ๆ ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งกระบวนการทางความคิดนี้จะช่วยให้ชีวิตของคุณดำเนินไปอย่างราบรื่น

 

6. ฉันรักและยอมรับในสิ่งที่ฉันเป็น

การรักตัวเองเป็นความรักที่บริสุทธิ์ที่สุดและเป็นรูปแบบของความรักที่สูงที่สุด เมื่อคุณรักตัวเอง คุณจะเริ่มเห็นคุณค่าและเคารพตัวเองโดยอัตโนมัติ หากคุณมีความมั่นใจและภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองทำ

 

คุณก็จะเริ่มเห็นตัวเองในมุมมองใหม่ๆ และได้รับแรงกระตุ้นและแรงบันดาลใจให้ทำในสิ่งที่ใหญ่ขึ้นและดีขึ้นด้วยคำพูดที่บอกกับตัวเองเพื่อความสำเร็จ

 

เมื่อคุณพูดประโยคเหล่านี้ หรือพูดกับตัวเองในแง่บวกด้วยประโยคอื่น ๆ จิตใต้สำนึกจะทำงานและเริ่มดึงดูดโอกาสที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในสิ่งที่คุณเริ่มต้นที่จะทำต่อไป

 

7. พยามเป็นเพื่อนที่ดีให้กับตัวเอง ให้กำลังใจตัวเองในวันที่เหนื่อยล้า ไม่ใช่ตอกย้ำตัวเอง

ถ้าคุณสามารถเปลี่ยนความคิดไปในทางสร้างสรรค์ได้พร้อมกับความเชื่อมั่นในตัวเองที่มีมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะเจอกับปัญหาอุปสรรคอะไร คุณก็สามารถผ่านมันไปได้

 

ถึงแม้ว่าคุณไม่ได้ประสบความสำเร็จในเพียงชั่วข้ามคืน แต่สิ่งที่คุณได้แน่ๆ คือความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากการที่มี Growth Mindsets

 

Source