เครื่องหมาย XM คืออะไร

เรื่องUhasAuthor

เครื่องหมาย XM

หุ้นขึ้น XM ควรซื้อไหม ดูยังไง

xm-swap-info

สัญลักษณ์เครื่องหมายหลังชื่อหุ้นนั้นมีมากมายหลายแบบ โดยเครื่องหมายเหล่านั้นจะเป็นตัวบอกสิทธิประโยชน์ต่างๆ และหลายคนอาจจะสงสัยว่า เครื่องหมาย XM คืออะไร มีความหมายอะไรบนกระดานการซื้อขาย และที่เรียกว่า ค่า Swap XM คืออะไร หุ้นขึ้น XM ควรซื้อไหม เครื่องหมาย XM หุ้นคืออะไร เรามีคำตอบ

เครื่องหมาย XM คืออะไร

เครื่องหมาย XM คืออะไร คือการย่อมาจาก Excluding Meetings หมายถึง ผู้ซื้อหลักทรัพย์ไม่มีสิทธิเข้าประชุมผู้ถือหุ้น สัญลักษณ์แบบนี้จะเห็นขึ้นอยู่บนกระดานซื้อขายหุ้น เพื่อบอกสิทธิประโยชน์ในการซื้อขายหุ้นนั้น ๆ

ทำอย่างไรให้มีสิทธิเข้าประชุมผู้ถือหุ้น

การซื้อหุ้นโดยไม่ให้โดนติดเครื่องหมาย XM คืออะไรที่ง่ายมาก โดยผู้ลงทุนสามารถซื้อหุ้นหรือแค่ถือหุ้นเอาไว้ก่อนถึงวันที่ ขึ้นเครื่องหมาย XM ก็มีสิทธิในการเข้าประชุมผู้ถือหุ้นแล้ว และหากโดนขึ้นเครื่องหมาย XM จะขึ้นอยู่ประมาณ 3 วัน

หุ้นขึ้น xm ควรจะซื้อไหม

หากหุ้นขึ้น XM แล้วคุณทำการซื้อหุ้นตัวนั้น จะแปลว่าเมื่อซื้อหุ้นตัวที่ขึ้น XM แล้ว คุณจะไม่มีสิทธิ์เข้าประชุมผู้ถือหุ้นครั้งที่กำลังจะถึงนั่นเอง หากสงสัยว่าหุ้นขึ้น xm ควรจะซื้อไหม ก็อยู่ที่ว่าคุณสนใจและต้องการที่จะเข้าประชุมผู้ถือหุ้นตัวนั้นหรือไม่ หากต้องการก็ควรซื้อหุ้นตัวนั้นก่อนที่เครื่องหมาย XM จะขึ้น แต่ถ้าหากคุณอยากมีสิทธิ์เข้าประชุมผู้ถือหุ้น ก็ให้ถือหุ้นไว้ก่อนจะถึงวันที่ XM ขึ้น ถือเอาไว้ 100 วัน หรือเพียง 1 วัน ก็จะพอมีสิทธิ์เข้าประชุมผู้ถือหุ้นได้ โดยปกติ เครื่องหมาย XM จะขึ้นประมาณ 3 วัน

ค่า Swap XM คืออะไร

ค่า Swap XM คือ อัตราดอกเบี้ยสำหรับการโรลโอเวอร์ที่ XM โดยจะเพิ่มไปหรือหักออกจากบัญชีของผู้ลงทุน เมื่อมีการถือโพซิชั่นข้ามคืน โดยมีการคิด ค่า Swap XM คือ จะนำค่า Swap มาคิดหนึ่งครั้งในแต่ละวันของสัปดาห์ และจะยกเว้นคืนวันพุธจะมีการคิดค่า Swap เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 3 เท่า และผู้ลงทุนสามารถคำนวณส่วนต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยได้ด้วยเครื่องมือในเว็บไซต์ของ XM ที่มีให้คำนวณค่า Swap XM ได้เลย

สูตรการคำนวณค่า Swap XM คือ

ค่าสวอป = (หนึ่งจุด / อัตราแลกเปลี่ยน) x (ขนาดล็อต x ค่าของสวอปเป็นจุดทศนิยม)

วิธีการคำนวณค่า Swap XM คือ

  1. ระบุสกุลเงินหลักของบัญชีคุณ
  2. เลือกคู่สกุลเงินที่กำลังทำการเทรด
  3. เลือกประเภทบัญชีของ XM ที่คุณเปิด
  4. เลือกปริมาณการเทรดตามขนาดล็อตของคุณ
  5. เลือกเลเวอเรจที่ทำการเทรดของคุณ
  6. จากนั้น XM จะคำนวณค่าสวอปของบัญชีคุณ

วิธีการอ่านค่า Swap XM คือ

  • ค่า Swap เป็นผลบวก หมายถึงการถือสถานะนั้น ข้ามคืนแล้วจะถูกคิดดอกเบี้ยเป็นบวก และจะได้รับดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามจำนวนวันที่ถือสถานะนั้นอยู่
  • ค่า Swap เป็นผลลบ หมายถึง การถือสถานะนั้นข้ามคืนจะถูกคิดดอกเบี้ยเป็นลบ และจะต้องเสียค่าธรรมเนียมของสถานะที่เปิดไว้เพิ่มขึ้นตามจำนวนวันที่ถือ

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับโบรกเกอร์

รวมบทความที่น่าสนใจ ข้อมูล ควรรู้เกี่ยวกับโบรกเกอร์ ให้เทรดเดอร์หมดปัญหา ตอบทุกข้อสงสัย เครื่องหมาย XM คืออะไร ค่า Swap XM คืออะไร หุ้นขึ้น xm ควรจะซื้อไหม เรื่องพื้นฐานที่ควรรู้ เพื่อให้เทรดเดอร์ได้เลือกโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพ