เครื่องหมาย XM คืออะไร

เรื่องUhasAuthor

เครื่องหมาย XM

สัญลักษณ์เครื่องหมายหลังชื่อหุ้นนั้นมีมากมายหลายแบบ โดยเครื่องหมายเหล่านั้นจะเป็นตัวบอกสิทธิประโยชน์ต่างๆ และหลายคนอาจจะสงสัยว่า เครื่องหมาย XM คืออะไร มีความหมายอะไรบนกระดานการซื้อขาย และที่เรียกว่า ค่า Swap XM เรามีคำตอบ

เครื่องหมาย XM คืออะไร

เครื่องหมาย XM คืออะไร คือการย่อมาจาก Excluding Meetings หมายถึง ผู้ซื้อหลักทรัพย์ไม่มีสิทธิเข้าประชุมผู้ถือหุ้น สัญลักษณ์แบบนี้จะเห็นขึ้นอยู่บนกระดานซื้อขายหุ้น เพื่อบอกสิทธิประโยชน์ในการซื้อขายหุ้นนั้น ๆ

ทำอย่างไรให้มีสิทธิเข้าประชุมผู้ถือหุ้น

การซื้อหุ้นโดยไม่ให้โดนติดเครื่องหมาย XM คืออะไรที่ง่ายมาก โดยผู้ลงทุนสามารถซื้อหุ้นหรือแค่ถือหุ้นเอาไว้ก่อนถึงวันที่ ขึ้นเครื่องหมาย XM ก็มีสิทธิในการเข้าประชุมผู้ถือหุ้นแล้ว และหากโดนขึ้นเครื่องหมาย XM จะขึ้นอยู่ประมาณ 3 วัน

ค่า Swap XM คืออะไร

ค่า Swap XM คือ อัตราดอกเบี้ยสำหรับการโรลโอเวอร์ที่ XM โดยจะเพิ่มไปหรือหักออกจากบัญชีของผู้ลงทุน เมื่อมีการถือโพซิชั่นข้ามคืน โดยมีการคิด ค่า Swap XM คือ จะนำค่า Swap มาคิดหนึ่งครั้งในแต่ละวันของสัปดาห์ และจะยกเว้นคืนวันพุธจะมีการคิดค่า Swap เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 3 เท่า และผู้ลงทุนสามารถคำนวณส่วนต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยได้ด้วยเครื่องมือในเว็บไซต์ของ XM ที่มีให้คำนวณค่า Swap XM ได้เลย

สูตรการคำนวณค่า Swap XM คือ

ค่าสวอป = (หนึ่งจุด / อัตราแลกเปลี่ยน) x (ขนาดล็อต x ค่าของสวอปเป็นจุดทศนิยม)

วิธีการคำนวณค่า Swap XM คือ

  1. ระบุสกุลเงินหลักของบัญชีคุณ
  2. เลือกคู่สกุลเงินที่กำลังทำการเทรด
  3. เลือกประเภทบัญชีของ XM ที่คุณเปิด
  4. เลือกปริมาณการเทรดตามขนาดล็อตของคุณ
  5. เลือกเลเวอเรจที่ทำการเทรดของคุณ
  6. จากนั้น XM จะคำนวณค่าสวอปของบัญชีคุณ

วิธีการอ่านค่า Swap XM คือ

  • ค่า Swap เป็นผลบวก หมายถึงการถือสถานะนั้น ข้ามคืนแล้วจะถูกคิดดอกเบี้ยเป็นบวก และจะได้รับดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามจำนวนวันที่ถือสถานะนั้นอยู่
  • ค่า Swap เป็นผลลบ หมายถึง การถือสถานะนั้นข้ามคืนจะถูกคิดดอกเบี้ยเป็นลบ และจะต้องเสียค่าธรรมเนียมของสถานะที่เปิดไว้เพิ่มขึ้นตามจำนวนวันที่ถือ

บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับโบรกเกอร์

รวมบทความที่น่าสนใจ ข้อมูล ควรรู้เกี่ยวกับโบรกเกอร์ ให้เทรดเดอร์หมดปัญหา ตอบทุกข้อสงสัย เครื่องหมาย XM คืออะไร ค่า Swap XM คืออะไร  เรื่องพื้นฐานที่ควรรู้ เพื่อให้เทรดเดอร์ได้เลือกโบรกเกอร์ที่น่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพ