สัมภาษณ์ “Thomas Peterffy” มหาเศรษฐีจากระบบเทรด

เรื่องPatihanUhas

Thomas Peterffy

สัมภาษณ์ “Thomas Peterffy” มหาเศรษฐีจากระบบเทรด (ที่คฤหาสน์มูลค่า 100 ล้านเหรียญ) บทความนี้ได้มาจาก YouTube ช่อง Jordan Welch ซึ่งในวีดิโอนี้ จอร์แดนก็รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก ที่โทมาสได้ให้เขามาสัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องราว ประสบการณ์ต่างๆกว่าที่จะมาประสบความสำเร็จร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีอย่างทุกวันนี้

 

สัมภาษณ์ “Thomas Peterffy” มหาเศรษฐีจากระบบเทรด

Thomas Peterffy

 

 

และสถานที่ในการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ก็คือ คฤหาสน์สุดหรูมูลค่า 100 ล้านเหรียญของโทมาส ที่ตั้งอยู่ใกล้ชายหาดในเมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดา ….ชายหาดในเมืองปาล์มบีชนี้ มีคฤหาสน์สุดหรูตั้งอยู่หลายหลัง ถือว่าเป็นแหล่งที่อยู่ของบรรดามหาเศรษฐี  ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีคฤหาสน์ของโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วย

 

Thomas Peterffy

ในขณะที่ถ่ายทำรายการ ก็จะมีเสียงเฮลิคอปเตอร์ของเพื่อนข้างบ้านดังเข้ามารบกวน…โทมัสบอกว่า “ทรัมป์ ไม่ค่อยชอบเฮลิคอปเตอร์บินมาแถวนี้สักเท่าไหร่ เพราะว่ามันส่งเสียงดัง” ซึ่งบ้านของทรัมป์ก็อยู่ไม่ไกลจากบ้านของโทมัส เขาทั้งสองเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน

 

Thomas Peterffy คือใคร?

 • เขาเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยมาจากตลาดการเงิน (อัตราแลกเปลี่ยนทางการเงิน)
 • เขาเป็นนักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวอเมริกันเชื้อสายฮังการี (เป็นหนึ่งในAmerican Dream)
 • เขาเป็นผู้ก่อตั้ง ประธาน และผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ “Interactive Brokers” (มูลค่าของบริษัทโดยประมาณ 350 พันล้านดอลลาร์)
 • เขาเป็นคนแรกที่สร้างระบบส่งคำสั่งซื้อขายอัตโนมัติด้วยอัลกอริทึม ซึ่งเชื่อมต่อกับข้อมูลจากตลาด Nasdaq
 • ตามข้อมูลของ Forbes เขาเป็นคนฮังการีที่ร่ำรวยที่สุด

Thomas Peterffy

อ้างอิง https://www.forbes.com/profile/thomas-peterffy/

 

จุดเริ่มต้นและความเป็นมาของ Thomas Peterffy

Thomas Peterffy

 

ย้อนกับไปในปี 1944

Thomas Peterffy

 • Thomas Peterffy เกิดวันที่ 30 กันยายน 1944 ในเมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ในช่วงที่เขาเกิดนั้นเป็นช่วงสงครามพอดี มีการทิ้งระเบิดไปทั่วเมือง ดังนั้นเขาจึงต้องเกิดในห้องใต้ดินของโรงพยาบาล เพราะว่าเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยที่สุด
 • เติบโตมากับแม่ เงินก็ไม่ค่อยมี อาหารก็อดมื้อกินมื้อ

 

หาเงินก้อนแรกสมัยเรียนมัธยม

ทำเงินก้อนแรกในโรงเรียนมัธยมจากการขายหมากฝรั่ง Juicy Fruit ให้กับเพื่อนๆในห้อง

 • ตอนนั้นโทมัสอายุได้ 12 ปี เป็นช่วงปฏิวัติฮังการี คนฮังการีถูกล้อมรั้วไม่ให้ออกไปไหนได้ โทมัสมีเพื่อนที่แก่กว่าเขา ซึ่งอายุประมาณ 18 ปี ซึ่งเพื่อนคนนั้นสามารถเดินทางออกไปยังเวียนนาได้ ด้วยรถบรรทุกของสภากาชาด และเพื่อนคนนั้นก็ได้นำหมากฝรั่ง Juicy Fruit มาขายให้โทมัสแท่งล่ะ $2 และสิ่งที่โทมัสทำตอนนั้นคือ หั่นหมากฝรั่ง Juicy Fruit ออกเป็น 5 แท่ง และขายในแท่งล่ะ $1 ให้กับเพื่อนๆคนอื่นต่ออีก

Thomas Peterffy

Thomas Peterffy

 

จบมัธยมปลาย

ย้ายเข้ามาในอเมริกาหลังจากจบมัธยมปลาย ตอนนั้นอายุได้ 21 ปี

 • ตอนนั้นพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย ,ไม่มีเงิน ..และนั้นจึงเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก

 

จุดเริ่มต้นของการทำงาน

 • งานแรกของโทมัสคือช่างเขียนแบบ เพราะว่าเขามีทักษะเกี่ยวกับแผนที่ ตอนอาศัยอยู่ที่ฮังการี จึงได้รับการจ้างงานจากบริษัทวิศวกรรม ออกแบบก่อสร้างทางหลวงโดยใช้แผนที่ประกอบ
 • ทางบริษัทได้ซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์มาเพื่อให้พนักงานใช้ ซึ่งคอมพิวเตอร์ถือว่าเป็นเรื่องใหม่มากในสมัยนั้น ไม่ได้มีขายทั่วไปอย่างสมัยนี้ เลยยังไม่มีใครรู้ว่าต้องใช้งานอย่างไร เขียนโปรแกรมอย่างไร?
 • ดังนั้นโทมัสจึงอาสาที่เรียนรู้งานนี้ เขาเรียนรู้การเขียนโปรแกรมจากคู่มือที่ติดคอมพิวเตอร์มา จากนั้นก็เริ่มเขียนโปรมแกรมเอง และท้ายที่สุดเขาได้ผันตัวมาเป็นนักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของบริษัท

 

ทักษะการเขียนโปรแกรมถือได้ว่า เป็นจุดเริ่มต้นของการประสบความสำเร็จ

งานที่สองของโทมัส เขาได้ย้ายไปที่บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินขนาดเล็กแห่งหนึ่ง โดยเขามีหน้าที่รับเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ให้กับเหล่าบริษัทนายหน้าซื้อ-ขายหลักทรัพย์ หรือโบรกเกอร์ใน Wall Street โปรแกรมเหล่านั้น ส่วนมากจะเป็นการจัดการตารางข้อมูลเชิงสถิติเกี่ยวกับการลงทุน ให้สามารถจัดเรียงและเลือกใช้ข้อมูลได้ง่ายขึ้น

 

งานที่สามของโทมัส เป็นงานในบริษัท Trading สินค้าโภคภัณฑ์จำพวกโลหะ ซึ่งโทมัสมีหน้าที่เขียนโปรแกรมเพื่อคำนวณราคาที่เหมาะสมของตราสาร Options โทมัสได้คิดค้นโมเดลคำนวณราคาอย่างเหมาะสมขึ้นมาเอง และก็เริ่มเทรดเองด้วย

 

และทั้งหมดนี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้เรียนรู้และคลุกคลีกับวงการการลงทุน

 

ชีวิตเก็บเงิน

โทมัสทำงานเก็บเงินมาตลอด 10 ปี ได้ $200,000 ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าเยอะพอสมควร จากนั้นจึงตัดสินใจมาเป็นนักลงทุนแบบเต็มตัว (เทรดเดอร์สมัยนั้นมันต่างจากสมัยนี้มาก เมื่อก่อนไม่มีคอมพิวเตอร์ เทรดเดอร์แต่ละคนตะโกนใส่กันในการเทรดหุ้น)

 

 Thomas Peterffy

 

โทมัสเห็นความวุ่นวายในการซื้อขายหุ้น ไอเดียเขาจึงฝุดขึ้นมาว่า คอมพิวเตอร์สามารถเข้ามาแก้ปัญหาความวุ่นวายนี้ได้

 • แต่มันไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะว่าคอมพิวเตอร์ยังใหม่มากในสมัยนั้น อีกทั้งเทรดเดอร์รายใหญ่หรือผู้มีอิทธิพลในตลาดสร้างรายได้ได้จากความวุ่นวายนี้

 

เปิดตัว “Interactive Brokers”

ในปี 1984 โทมัสได้เปิดตัว “Interactive Brokers” ซึ่งให้บริการในการซื้อ-ขายหลักทรัพย์ ตอนนี้ได้กลายเป็นโบรกเกอร์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มต้นจากบริษัทเล็กๆ TP & Co.  ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น Timber Hill Inc.

 • โทมัสใช้เวลา 5 ปี ในการทำความเข้าใจสิ่งต่างๆ ว่ามันทำงานอย่างไร?
 • โทมัสสร้างเครื่องเขียนโปรแกรมขึ้นมาเอง เขาได้พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อให้อุปกรณ์นี้ สามารถคำนวณราคาเหมาะสมของ Options ได้ทันที รวมถึงใช้ตั้งคำสั่งซื้อ-ขายได้

Thomas Peterffy

 

 • เขาใช้เวลากว่า 40 ปี ในการเรียนรู้ พัฒนา และแก้ไขมาเรื่อย ๆ เพื่อให้บริษัทเติบโตอย่างแข็งแรง

 

(โทมัสได้ริเริ่มนำโปรแกรมคอมพิวเตอร์ไปใช้ในห้องค้าซื้อ- ขายหลักทรัพย์ และต่อมาได้เจรจากับทางตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา ให้หันมาใช้ระบบคอมพิวเตอร์แทน ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นของการส่งคำสั่งซื้อขายแบบออนไลน์ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน)

 

คำแนะนำจาก “Thomas Peterffy”

 • โทมัสพูดว่า แม่ของเขาสอนมาว่าไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้เรียนรู้ ดังนั้นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นให้เรียนรู้จากมันให้ได้มากที่สุด
 • จงมีความทะเยอะทยาน พยายามที่จะประสบความสำเร็จ

 

Source