นักลงทุนห้ามพลาดรวม 10 เหรียญคริปโตน่าลงทุนในปี 2022

เรื่องUhasAuthor

เหรียญ cryptocurrency ในปัจจุบันมีมากมายหลายเหรียญ และอาจมีมากกว่า 10,000 เหรียญ และในอนาคตก็มีแนวโน้มว่าจะมีเหรียญใหม่ ๆ ออกมาเพิ่มขึ้นด้วย เราได้รวบรวมเหรียญคริปโตที่น่าลงทุนวันนี้ มาให้แล้ว มีเหรียญใดบ้างที่น่าสนใจ ไปดูกันได้เลย

รวม 10 เหรียญคริปโตน่าลงทุนวันนี้ในปี 2022

แม้ว่าจะมีข่าวเกี่ยวกับตลาดสกุลเงินดิจิทัลมากมาย แต่ตลาด cryptocurrency ก็ยังไม่ได้มีความนิยมน้อยลงเลย เราจึงได้รวบรวม 10 เหรียญคริปโตน่าลงทุน มาให้นักเทรดที่สนใจและเป็นข้อมูลช่วยประกอบการตัดสินใจลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้

1. Bitcoin (BTC)

 

 

Bitcoin บิทคอยน์ ถือเป็นเงินดิจิทัลสกุลแรกของโลก ตั้งแต่ในปี 2009 ทำให้เป็นสกุลเงินที่คนส่วนใหญ่ค่อนข้างรู้จักกันอย่างดี  และในปัจจุบันเหรียญ บิทคอยน์ยังมีส่วนแบ่งในตลาดคริปโตสูงที่สุด เนื่องจากมีปริมาณการซื้อ-ขายจำนวนมหาศาลเลยทีเดียว และมีการคาดว่าบิตคอยน์จะถูกขุดจนหมดประมาณปี 2140 และเมื่อเหรียญมีอยู่จำกัดมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงทำให้เหรียญ บิทคอยน์มีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง

2. Ethereum (ETH)

 

 

Ethereum อีเธอเรียม เป็นเหรียญที่เป็นสกุลเงินหลักโดยจะทำงานบนระบบ Ethereum Blockchain 

โดยถูกสร้างขึ้นในปี 2013 โดยโปรแกรมเมอร์ที่มีชื่อว่า Vitalik Buterin มีเหรียญ อีเธอร์ หรือตัวย่อ ETH เป็นสกุลเงินหลักทำงานบน “Ethereum Blockchain” ซึ่งปัจจุบันมีเหรียญ ETH หมุนเวียนอยู่ในระบบถึง 119 ล้านเหรียญ และเหรียญ ETH ยังถูกใช้ในรูปแบบโทเคน ที่เรียกกันว่า NFT หรือ Non-Fungible Token คือโทเคนที่ไม่สามารถทดแทนกันได้ สำหรับซื้อขายงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์ มีชิ้นเดียว รวมถึงสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ได้ด้วย

3. Tether (USDT)

 

 

Tether (USDT) จาก บริษัท Tether Limited ที่มีการเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม 2014 เป็น Stainbale Coin ที่มีการอ้างอิงมูลค่าของเงินดอลล่าสหรัฐ ในสัดส่วน 1 : 1 จึงทำให้เป็นเหรียญที่ค่อนข้างมีความผันผวนต่ำ และมีเสถียรภาพ เหรียญ USDT ถือเป็นที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างสกุลเงินจริง กับสกุลเงินดิจิทัลได้  ถือเป็นเหรียญ Stable Coin ที่ได้รับความนิยมและมีสัดส่วนในตลาดสูง รวมถึงเป็นเหรียญคริปโตน่าลงทุนเช่นกัน

4. Ripple (XPR)

 

 

อีกหนึ่งเหรียญที่นักลงทุนค่อนข้างให้ความสนใจคือ เหรียญ XRP ที่บริษัท Ripple เป็นผู้สร้างขึ้นในปี 2012 และ Ripple เป็นบริษัทที่ให้บริการด้าน Payment Gateway จึงสร้างเหรียญ XRP ขึ้นมาเพื่อใช้แก้ปัญหาตัวกลางในการทำธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศ และช่วยย่นเวลาในการทำธุรกรรม และยังช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับการเก็บค่าธรรมเนียมที่สูงด้วย และมีจำนวนเหรียญจำกัดอยู่ที่ 1 แสนล้านเหรียญเท่านั้น

5. USD Coin (USDC)

 

 

USD Coin (USDC) เกิดจากความร่วมมือระหว่างบริษัท Coinbase และ Circle ด้วยจุดประสงค์ที่อยากให้ทุกคนเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลได้ ซึ่งเหรียญ USDC ถือเป็น Stable Coin ที่มีการอ้างอิงมูลค่าเทียบเท่าสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ในอัตราส่วนคงที่ที่ 1:1 ที่ทำงานอยู่บน Ethereum Blockchain ส่วนความต่างของ USDC และ USDT คือผู้สร้างไม่ใช้บริษัทเดียวกัน มี Blockchain รองรับที่ต่างกันนั่นเอง รวมถึงรายละเอียดปลีกย่อยก็แตกต่างกันอีกด้วย เป็นอีกเหรียญคริปโตน่าลงทุนอย่างมาก

6. Avalanche (AVAX)

 

 

AVAX เป็นโทเคนดั้งเดิมของ Avalanche ที่ใช้แลกเปลี่ยนบนระบบนิเวศของ Avalanche เอง AVAX ได้มีการเปิดตัวในปี 2020 โดยนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวอเมริกัน-ตุรกี ซึ่งมีจุดประสงค์ของการพัฒนาแพลตฟอร์ม เพื่อช่วยขยายขนาดทำธุรกรรมของ Blockchain คือเน้นการใช้งานธุรกรรมทางการเงินที่รวดเร็ว ประหยัดเวลา และค่าธรรมเนียมต่ำ โดยมุ่งเน้นให้ผู้ใช้งานทำธุรกรรมรวดเร็ว เสียค่าธรรมเนียมถูกลง และเป็น Utility Token ที่จะช่วยในเรื่องของการระดมทุน หรือการสร้างเศรษฐกิจให้เกิดขึ้นในระบบ Blockchain

7. Enjin (ENJ)

 

 

เป็นอีกเหรียญคริปโตที่น่าลงทุนวันนี้ โดยความน่าสนใจคือ Enjin Coin (ENJ) คือ เหรียญ cryptocurrency ที่อยู่บนเครือข่ายของ Ethereum โดยมีการออกแบบมาเพื่อให้เป็นทั้งสกุลเงินในการซื้อขายไอเทมในเกม และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินทรัพย์ที่อยู่ในเกมได้อีก ซึ่งเหรียญ Enjin Coin (ENJ) มีคุณสมบัติที่น่าสนใจคือ ใช้เหรียญ ENJ ในการแลกเปลี่ยนซื้อขายไอเทมในเกมได้ และ ENJ ยังมีแพลตฟอร์มฟังก์ชันอย่าง Marketplace ที่ให้ผู้พัฒนาเกมหรือผู้เล่นมาวางขายไอเทมของตัวเองได้ด้วย

8. Binance Coin (BNB)

 

 

Binance Coin (BNB) เป็นเหรียญที่สร้างขึ้นโดย Binance คือหนึ่งในผู้ให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เปิดตัวในปี 2017 ซึ่งก่อนหน้านั้น BNB เป็นโทเคน ที่ทำงานอยู่บนระบบ Blockchain ของ Ethereum และได้มีการพัฒนามาใช้ระบบ Blockchain ของตนเองคือ “Binance Chain” หรือ BEP2 ซึ่งเหรียญ BNB มีการสร้างขึ้นมาอย่างจำกัดเพียง 200 ล้านเหรียญ และถูกปล่อยออกมาเรื่อยๆ ราว 100 ล้านเหรียญ

9. Solana (SOL)

 

 

เหรียญ SOL ถือเป็นสกุลเงินหลักบนเครือข่ายของ Solana ใช้เป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการกับผู้ที่รับเหรียญ SOL ที่สร้างขึ้นบนเครือข่าย และเป็นระบบ Blockchain ที่ทำงานด้วยฉันทามติแบบ Proof of History ซึ่งสามารถทำและคำนวณธุรกรรมต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วถึง ประมาณ 65,000 ธุรกรรมต่อวินาที และยังมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำ และเป็นเหรียญที่มีการเติบโตสูงมากในปี 2021

10. Cardano (ADA)

 

 

คาร์ดาโน Cardano (ADA) เป็นแพลตฟอร์ม Blockchain แบบกระจายอำนาจ หรือ Proof of Stake ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 2015 โดยใช้เหรียญ ADA สำหรับใช้จ่ายค่าธรรมเนียมต่าง ๆ และเป็น Blockchain PlatForm ที่สามารถสร้าง Smart Contract ได้เหมือนกับ Ethereum แต่เร็วกว่า ถูกกว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่า ซึ่งที่มาของชื่อเหรียญ ADA มาจาก Ada Lovelace ที่เป็นชื่อของนักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษที่ถูกขนานนามว่าเป็นโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลก ซึ่งปัจจุบันมีเหรียญหมุนเวียนอยู่ในตลาดถึง 3.36 ล้านเหรียญ

เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนวันนี้ ยังมีอีกมากมายนอกเหนือจากที่เราแนะนำ ซึ่งแต่ละเหรียญก็มีจุดเด่น มีคุณสมบัติ มูลค่าที่แตกต่างกันไป บางเหรียญนั้นก็ดูมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมสูงขึ้นในอนาคตด้วย ทำให้ก่อนจะพิจารณาเลือกลงทุนเหรียญคริปโตใด ๆ ก็ตาม ต้องทำการศึกษาข้อมูลและผลประโยชน์ของเหรียญนั้นให้ดีก่อนทำการลงทุนด้วย