นักเทรดคริปโตมือใหม่ เริ่มอย่างไรให้ได้กำไร

เรื่องUhasAuthor

นักเทรดคริปโตมือใหม่

รวบรวมความรู้สำคัญที่ควรรู้สำหรับคริปโตมือใหม่

ตลาดคริปโตยังคงเป็นตลาดที่คนให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง แม้จะเกิดความผันผวนที่เอาแน่เอานอนไม่ได้สำหรับคริปโตมือใหม่ที่อยากเริ่มต้นเข้าสู่วงการคริปโตบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำว่าคริปโตมือใหม่ควรทำอย่างไร เพื่อเตรียมพร้อมอย่างมั่นใจก่อนเข้าสู่

นักเทรดคริปโตมือใหม่ควรเริ่มต้นอย่างไร

วิธีเทรดคริปโต

1. ควรศึกษาข้อมูลคริปโตก่อนลงทุน

สิ่งแรกที่คริปโตมือใหม่ต้องทำคือการศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคริปโตก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน เพราะในวงการคริปโตมีความรู้ใหม่ ๆ อัปเดตอยู่เสมอ เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับโบรกเกอร์ เทคนิคการลงทุนใหม่ ๆ รวมทั้งข้อมูลเหรียญ cryptocurrency ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของวงการคริปโต เพราะปัจจุบันมีเหรียญมีมากมายให้เราเลือกกว่าหมื่นเหรียญ และมีแนวโน้มว่าจะเกิดเหรียญใหม่ขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นก่อนจะเลือกลงทุนกับเหรียญใด ควรทำความเข้าใจเรื่องราวของเหรียญจาก White Paper จะทำให้เราเข้าใจเหรียญต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น

2. ศึกษากลยุทธ์การลงทุนให้เข้าใจ

Day Trading

สิ่งต่อมาที่คริปโตมือใหม่ควรทำ คือ การศึกษากลยุทธ์การลงทุนให้เข้าใจ เพราะแต่ละกลยุทธ์มีความแตกต่างกัน และเหมาะกับนักลงทุนที่มีเงื่อนไขในการเทรดต่างกัน โดยเริ่มจากกำหนดจุดประสงค์ของตนเองว่าต้องการลงทุนเพื่อผลประโยชน์ระยะสั้น หรือระยะยาว สำรวจตนเองว่ามีเวลาในการเฝ้าดูกราฟมากน้อยแค่ไหน และเลือกกลยุทธ์การลงทุนให้ตอบโจทย์ตัวเองมากที่สุด ยกตัวอย่างกลยุทธ์การซื้อขายคริปโต เช่น  

  • การซื้อขายรายวัน (Day Trading) เป็นการซื้อและขาย ทำกำไรเสร็จภายในวันเดียวตามชื่อ Day Trading เหมาะกับผู้ที่พอมีเวลาว่างให้กับการเทรดทั้งวัน โดยจะซื้อและถือเป็นนาทีหรือชั่วโมง แต่จะไม่ถือข้ามวัน เป็นการซื้อขายแบบคาดหวังส่วนต่างราคา เนื่องจากในตลาดสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนสูง บางครั้งนักเทรดประเภทนี้จะรอขายทำกำไรในช่วงที่ตลาดคึกคักที่สุด สำหรับประเทศไทยก็คือช่วงตี 2–3 เนื่องจากเป็นช่วงที่นักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะฝั่งอเมริกาและยุโรป มีการซื้อขายหนาแน่น
  • การซื้อและถือไว้ (Buy and Hold) เป็นการซื้อและถือครองคริปโตเป็นระยะเวลาหนึ่ง อาจจะเป็นเดือนหรือเป็นปี จนกว่าจะมีมูลค่าที่พอใจ แล้วจึงขายเพื่อทำกำไร ซึ่งวิธีการนี้ต้องมั่นใจว่ามูลค่าของคริปโตที่เลือกลงทุนจะมีราคาเพิ่มขึ้นในระยะยาว ซึ่งการลงทุนแบบ Buy and Hold จะเหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลามานั่งดูกราฟเพื่อสังเกตการณ์ขึ้นลงของราคา เน้นซื้อและถือไว้ยาว ๆ เพื่อรอราคาขึ้น การลงทุนลักษณะนี้ทำให้มีวลีฮิตในวงการคริปโต ที่เรียกว่า HODL (Hold On For Dear Life) หรือ “ถือไว้อย่าปล่อยให้หลุดมือ” นั่นเอง

นี่เป็นเพียงตัวอย่างกลยุทธ์ที่เห็นกันบ่อย ๆ ใครชอบวิธีไหนก็เลือกสรรกันตามความพึงพอใจ หากใครที่คิดว่าการถือครองเหรียญในระยะยาวอาจทำให้มีกำไรที่มากขึ้น ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าใครเน้นความรวดเร็ว ถือคติได้กำไรน้อย ๆ แต่ได้กำไรนาน ๆ และไม่พร้อมรับความเสี่ยงเมื่อเห็นราคาที่อาจลดลงมาเยอะในบางช่วง ก็สามารถเลือกแบบเทรดรายวันได้

3. ประเมินตนเองก่อนเริ่มลงทุน

ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ก่อนจะเริ่มลงทุนจึงควรประเมินตนเองว่าสามารถยอมรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน มีภาระหนี้สินอยู่ในระดับที่สามารถจัดการได้หรือไม่ และมีเงินสำรองในยามฉุกเฉินหรือไม่ เพื่อไม่ให้เป็นภาระของตนเองในอนาคตหากเกิดกรณีไม่สามารถนำเงินจากการเทรดออกมาใช้ได้ แนะนำสำหรับคริปโตมือใหม่ ควรที่จะลงทุนในจำนวนที่พอเหมาะ เมื่อเข้าใจหลักการและสามารถจับทิศทางได้ ค่อยเริ่มเทรดเหรียญที่หลากหลายมากขึ้น 

4. ติดตามราคาเหรียญอยู่เสมอ

หนึ่งสิ่งสำคัญของตลาดคริปโต คือ ราคาคริปโตที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ราคาคริปโตวันนี้กับเมื่อวานย่อมมีความแตกต่างกัน นักลงทุนควรหมั่นติดตามราคาเหรียญอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้ดำเนินการซื้อขายในจังหวะที่สามารถทำกำไรได้ รวมทั้งการติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อราคาของสกุลเงินทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นข่าวการเมืองและเศรษฐกิจ ข่าวอัปเดตเหรียญใหม่ ๆ หรือความเคลื่อนไหวของคนดัง เช่น อีลอน มัสก์ ติดแฮชแทค #bitcoin ในบัญชีทวิตเตอร์ของเขา ทำให้ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้น ซึ่งส่งผลต่อคนที่ลงทุน Bitcoin อย่างแน่นอน  

คริปโตเป็นการลงทุนที่มาแรงและยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง สามารถทำผลตอบแทนให้กับนักลงทุนในระดับสูง แต่อย่างที่เราทราบกันดีกว่าทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง การเทรดคริปโตจึงเปรียบเสมือนดาบสองคม คริปโตมือใหม่จึงต้องหมั่นอัปเดตข้อมูลที่เป็นประโยชน์อยู่เสมอ เพื่อให้สามารถก้าวไปในโลกของคริปโตได้อย่างมั่นคง