5 อันดับเทรดเดอร์ เทรดขาดทุน ขณะกำลัง Live

เรื่องPatihanUhas

เทรดขาดทุน

5 อันดับเทรดเดอร์ เทรดขาดทุน ขณะกำลัง Live สด ผมเชื่อว่าเทรดเดอร์หลายๆ คน อาจจะเคยผ่านประสบการณ์แบบนี้ก่อน เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำ แต่ประสบการณ์เหล่านี้ก็สอนเราได้หลายอย่าง เรามาดูกันดีกว่าว่า เทรดเดอร์ทั้ง 5 คนนี้เป็นอย่างไรบ้าง

 

5 อันดับเทรดเดอร์ เทรดขาดทุน ขณะกำลัง Live

 

อันดับที่ 5 Chancey1979

 

Ohhh shit !!! ขาดทุน $1,500

 

ชายคนนี้เปิดตัวมาด้วย การไลฟ์สดอย่างชิลล์ๆ สบายๆ พร้อมกับพูดอธิบายแนวโน้มต่างๆ ดูท่าทางเชี่ยวชาญมาก เขาใช้ Arms Index (TRIN) ในการช่วยเทรด เขาพูดแนวรับและเรื่องต่างๆ.. ดูสง่าอย่างเท่.. แต่ทันใดนั้นเองราคาได้ตกมาในราคาประมาณ 16 เขายังพูดปลอบใจตัวเองว่า “ไม่เป็นไร มันอาจจะทรงๆ ตัวอยู่ในช่วงแนวรับนี้แหละ” สักพักไม่นาน “แจ็คพอต”…. #$%^^^$$@# ohhh shit ราคาลงมาอยู่ที่ 14.79 เป็นเหตุทำให้ครั้งนี้เขาสูญเสียเงินไป$1,500 ภายใน 3 นาที

 

อันดับที่ 4 Jack Wong

นาทีที่ 1:03 น.Bamm Bamm เรื่องมันเกิดขึ้นไวมาก ขาดทุนสายฟ้าแลบ $20,000

 

เปิดตัวมาด้วยการพูดคุยกันของสองหนุ่ม คนใส่แว่นเป็นเทรดเดอร์ที่เรากำลังจะพูดถึง เขาได้ยืมเงินพ่อของเขามาเทรด และเงินนี้ก็เป็นเงินก้อนทั้งหมดของเขา (พ่อเขาให้เงินส่วนนี้มาใช้กับการศึกษาในโรงเรียน) คนใส่แว่นพูดอย่างเท่ห์ สอนเพื่อนคนที่อัดวีดิโอถึงวิธีการเทรดหุ้น “มานี้ฉันจะอธิบายอะไรให้ฟังน่ะ อันดับแรกนายต้องรู้กฎสำคัญเกี่ยวกับ Unit trading, Day trading การเทรดหุ้นเพนนี ทุกอย่าง Bamm Bamm เกินขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นต้องโฟกัสให้ดี”

 

ไอดอลของเขาคือคุณปู่ของเขานั้นเอง “ปู่บอกกับผมมาว่า ถ้าเราอยากจะรวย เราต้องรู้จักเสี่ยง และปู่ของผมก็ไม่เคยแพ้เลย” เขาพูดถึงอุดมการณ์การเทรดของเขาอย่างกะผู้เชี่ยวชาญ สอนเพื่อนไปด้วย ดูหน้าจอคอมไปด้วย แต่สักพักหนึ่งไฟตก ไฟดับ หน้าจอคอมดับ เขาไม่ทันได้ตั้งค่า Stop loss จึงเป็นเหตุทำให้ขาดทุนไปถึง $20,000

 

ความผิดพลาดจากคลิปนี้คือ

 • ความผิดพลาดที่ 1: ไฟดับ หรือไฟตก
 • ความผิดพลาดที่ 2: เอาเงินก้อนที่สำคัญมาเทรด

 

อันดับที่ 3 MetraMan09

WSB YOLO: ขาดทุน $40,000 นาทีที่ 14:12 น.

 

อันดับที่ 2 2MinuteSports

 

เอาเงินภรรยามาเทรด

 

ชายคนนี้ชื่อ Dave เป็น Day trader ที่เขาเข้ามาเทรดเพียงเพราะว่าอยากหารายได้เข้าบ้านเพื่อครอบครัว เมื่อวานก็เทรดขาดทุนไปแล้วทีหนึ่ง ทำให้ภรรยารับไม่ได้ ดังนั้นวันนี้จึงกู้เงินมาเทรดอีกครั้งเป็นจำนวน $10,000 Dave กล่าว “ผมจะต้องชนะให้ได้ สำหรับครอบครัว และผมหวังว่าวันนี้ฉันจะทำกำไรได้ในวันนี้” เขาเทรดไปด้วยความหวังอย่างแรงกล้าที่กลายเป็นเศรษฐี

 

แต่ตั้งแต่เข้าซื้อมา ราคาก็ลดลงเรื่อย ๆ จาก 6%ไปเป็น 9% (ช่วงนี้เขาเริ่มกังวลล่ะ ว่าถ้าเกิดมันลงอีก จะต้องทะเลาะกันบ้านแตกกับภรรยาแน่นอนเลย) ลดลงมาถึง5% เขาตัดสินใจลุกหนีออกจากคอมพิวเตอร์แล้วออกไปผ่อนคลายสักหน่อย แล้วจะกลับมาเช็คอีกรอบ “ทุกอย่างมันจะต้องโอเคร มันจะต้องราบรื่น” ผ่านไป 3 ชม. เขากลับมาอีกรอบพร้อมกับความหวังของครัวครัว

 

Dave พูดอย่างเสียใจ “โอ้ววววว โอ้วววว ภรรยากำลังจะทิ้งผมแล้ว” เขางงงวยมากและต่อว่าตลาดมันไม่สมเหตุสมผลเลย หลายๆ คนบอกว่ามันจะขึ้น ข่าวต่างๆบอกว่ามันมีแนวโน้มที่จะขึ้น แต่มันลดลงไปถึง 32% เขาไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน “พวกเขากำลังจะมายึดรถของผม.. ภรรยาก็จะต้องทิ้งผมแน่นอน สุดท้ายนี้ผมแค่อยากจะบอกคนดูทุกๆว่า อย่าเอาเงินของภรรยามาเทรด”

 

ความผิดพลาดจากคลิปนี้

 • ความผิดพลาดที่ 1:  กู้เงินมาเทรด
 • ความผิดพลาดที่ 2: ทิ้งสต็อกไว้และหวังให้มันกลับมาขึ้น
 • ความผิดพลาดที่ 3: มี mindset ที่เทรดเหมือนเล่นการพนัน

 

อันดับที่ 1 Average Trader

Wolf of Mainstreet: ขาดทุนไป $81,600

รถก็กำลังจะถูกยืด เงินล่องลอยหายวับไปกับตา ผู้ชายคนนี้ต้องสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างจากการเทรดหุ้น Apple ที่ขึ้นชื่อว่ามีความผันผวนอย่างมาก (เขาเทรดใน option) เหตการณ์ก่อนหน้าที่สูญเสียเงินประมาณ 5 – 10 วินาที เขาได้กำไร $22,000 แต่เขายังไม่ขายในตอนนั้น จนทำให้เขาต้องสูญเสียเงินไปเป็นจำนวน $81,600

 

ความผิดพลาดจากคลิปนี้คือ

 • ความผิดพลาดที่ 1 : Shorting Apple
 • ความผิดพลาดที่ 2 : เลเวอเรจมากเกินไป
 • ความผิดพลาดที่ 3 : No stop loss
 • ความผิดพลาดที่ 4: มีความโลภ ไม่รู้จักพอ

 

บทส่งท้าย

 • อย่าใส่เงินในจำนวน ที่คุณกลัวที่จะสูญเสีย
 • ให้ความใส่ใจกับการจัดการความเสี่ยง

 

Source