ATR คือตัวช่วยสำคัญในการเทรด เมื่อตลาดมีความผันผวน

เรื่องUhasAuthor

1 ATR คือตัวช่วยสำคัญในการเทรด เมื่อตลาดมีความผันผวน

นักลงทุนมือใหม่ แม้จะเข้าคอร์สสอนเทรด forex ตัวต่อตัว คงมีคำถามคาใจเกี่ยวกับการเทรดมากมาย หนึ่งในนั้นคงอยากทราบว่า เราจะมีวิธีการจัดการกับความผันผวนของตลาดที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร เดี๋ยวบทความนี้จะพาไปทำความรู้จัก ATR ตัวช่วยสำคัญที่ใช้เมื่อตลาดมีความผันผวน ว่าแต่ ATR คืออะไร แล้วจะรับมือกับความผันผวนของตลาดอย่างไร เราไปชมพร้อม ๆ กันได้ โดยรายละเอียดต่าง ๆ มีดังต่อไปนี้

 

Average True Range (ATR) คือ

ATR คือ อินดิเคเตอร์ทางเทคนิคตัวหนึ่ง ใช้ในการวัดระดับความผันผวนของราคา ย่อมาจาก Average True Range ซึ่งจะมีความแตกต่างจากอินดิเคเตอร์ทางเทคนิคอื่น ๆ ที่จะใช้ในการบอกแนวโน้มของราคา เป็นต้น

 

ATR ทำงานอย่างไร

2 ATR ทำงานอย่างไร

การทำงานของ ATR จะนำไปใช้สำหรับอ้างอิงกับอินดิเคเตอร์ที่ใช้ในการบอกแนวโน้มของราคา เป็นการยืนยันแนวโน้มให้ถูกต้องและแม่นยำมากยิ่งขึ้น ซึ่ง ATR จะไม่สามารถใช้ในการบอกทิศทางของราคาได้ แต่จะสามารถบอกระดับความผันผวนของตลาดแทน

 

การใช้ Average True Range ในการเทรด

3 การใช้ Average True Range ในการเทรด

เนื่องจากการคำนวณของ Average True Range อยู่บนพื้นฐานในการสังเกตพฤติกรรมของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

– ถ้า  ATR สูง แปลว่าเป็นช่วงที่เกิดการ Breakout ของราคา

ATR คือ เครื่องมือในการพิจารณาอย่างคร่าว ๆ และมีประสิทธิภาพน้อย

– นักเทรดมักจะใช้การแบ่งโซนเข้าช่วย เพื่อทำการคัดแยกโซนว่าโซนไหนมีความผันผวนมาก โซนไหนมีความผันผวนน้อย

 

การใช้ ATR เพื่อยืนยันแนวโน้ม

ในการวิเคราะห์แนวโน้มด้วยการใช้ ATR นักเทรดจำเป็นต้องมีเส้นกลาง หากพบว่าตัวบ่งชี้พุ่งทะลุออกมา หมายความว่า ตลาดจะมีการเคลื่อนไหวสำคัญ ซึ่งจะไม่มีเส้นกลางที่เฉพาะเจาะจง ดังนั้น นักเทรดจะต้องใช้การกะด้วยสายตาตัวเองเท่านั้น หากไม่มั่นใจยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ คือ การใช้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เฉพาะช่วงเวลาใหญ่ ๆ เมื่อพบว่าตัวบ่งชี้อยู่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยการเคลื่อนที่แล้ว นั่นหมายความว่า ตลาดเริ่มสงบลง แต่ถ้าเกิดว่า ATR พุ่งทะลุเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หมายความว่า กำลังเริ่มมีแนวโน้ม

 

เพื่อสังเกตการกลับตัวของแนวโน้ม

สามารถสังเกตการกลับตัวของแนวโน้มได้ ดังนี้

– ดูที่ความผันผวนเพื่อหาจุดกลับตัว นักเทรดต้องพิจารณาให้ดี ถ้าพบว่า ATR วิ่งขึ้นสูงมาก ๆ เส้นกราฟราคาจะวิ่งขึ้น หรือลงแบบแรง ๆ แสดงว่ามีโอกาสที่ราคาจะกลับตัวรุนแรง หรือไม่มีรอบการขึ้นและลงที่รุนแรงแล้ว

– ถ้าพบว่า ATR วิ่งลงแบบต่ำมาก ๆ เส้นกราฟราคาอยู่นิ่ง แสดงว่ามีโอกาสที่ราคาจะไปทางใดทางหนึ่งแบบรวดเร็วและราคาเริ่มหยุดนิ่ง

 

การใช้ ATR เพื่อตั้งค่า Stop-loss

นักเทรดสามารถใช้ ATR เพื่อกำหนดจุด stop loss โดยให้ทำการพิจารณาจากความผันผวนของตลาด ซึ่งจะสามารถใช้กำหนดจุด stop loss แบบตายตัว หรือกำหนด trailing stop ได้

 

สรุปบทความ

เรียกได้ว่า ATR สามารถนำมาใช้ในการสร้างระบบการซื้อขายแบบอัตโนมัติได้ นอกจากจะเพิ่มความสะดวกสบายแก่เหล่านักเทรดแล้ว มันยังช่วยสร้างตัวกรองจากการพิจารณาความผันผวนและปรับใช้ค่าตัวแปรต่าง ๆ กับตลาดได้อีกด้วย เพียงแค่นี้การซื้อขายของเราก็จะแม่นยำมากยิ่งขึ้น