รู้จักกับหุ้นบลูชิพ หนึ่งในตลาดมูลค่าสูงที่น่าจับตามอง

เรื่องUhasAuthor

รู้จักกับหุ้นบลูชิพ หนึ่งในตลาดมูลค่าสูงที่น่าจับตามอง - uhas

นักลงทุนก็คงจะเคยได้ยิน Blue Chip ในวงการพนันกันมาบ้าง และรู้หรือไม่ว่าคำนี้ก็ยังสามารถที่จะใช้เป็นคำศัพท์ของการเล่นหุ้นได้อีกด้วย ซึ่งคนในแวดวงที่เล่นหุ้นสไตล์ VI มักจะเจอบ่อย แล้วคำว่า หุ้นบลูชิพ คือ อะไร มาตามอ่านได้ที่บทความนี้กันได้เลย

หุ้นบลูชิพคืออะไร

หุ้นบลูชิพ คือคำเรียกหุ้นที่มีมูลค่าสูง ซึ่งมูลค่าที่ได้มีการเอ่ยถึงก็คือมูลค่าตลาด ที่มีระดับสูงเพิ่มขึ้นของตลาดหุ้นนั้นๆ สำหรับตลาดหุ้นของประเทศไทยก็มักจะมีการใช้กับหุ้นที่มีมูลค่าตลาดมากกว่าแสนล้านเป็นต้นไป โดยเป็นหุ้นที่มีสภาพคล่องแก่การซื้อขายเป็นอย่างมาก นอกจากมูลค่าตลาดสูง ก็ยังมีพื้นฐานธุรกิจดี มีความมั่นคง เติบโตมีกำไร พร้อมจ่ายเงินปันผลต่อเนื่อง รวมถึงจะต้องเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมที่หุ้นตัวนั้นได้มีการดำเนินการอยู่

องค์ประกอบของหุ้นบลูชิพ

สำหรับบริษัท มีแค่เพียงไม่กี่บริษัทที่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นบริษัทบลูชิพ หรือ Blue Chip Stock พิจารณาได้ดังนี้

  • บริษัทที่คนรู้จักกันดี เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของผู้คน อาทิ บริษัทผลิตภัณฑ์ที่ทุกบ้านจะต้องมีการนำไปใช้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มแบรนด์ดัง ยาสีฟัน น้ำยาล้างจาน เป็นต้น
  • ความปลอดภัย ก็คือการที่หุ้นของบริษัทไม่มีแนวโน้มจะล้มละลาย เติบโตได้ดี มีการเงินมั่นคงในระยะยาว ให้ผลตอบแทนในรูปเงินปันผลได้อย่างสม่ำเสมอ
  • ตลาดที่ได้มีการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่มีความสำคัญระดับโลก อาทิ ตลาดหุ้นอังกฤษ ตลาดหุ้นอเมริกา เพราะมีเงื่อนไขการระดมทุนที่สูง บริษัทต้องมีความน่าเชื่อถือ และมีความมั่นคง จึงจะขอจดทะเบียนได้

องค์ประกอบของหุ้นบลูชิพ - uhas

ลักษณะของหุ้นบลูชิพ

  • มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งบริษัทหุ้นบลูชิพ มักจะเป็นบริษัทใหญ่เสมอ และมีเงินสำหรับการลงทุนที่มากพอที่จะจัดการเกี่ยวกับทางด้านการเงิน
  • Blue Chip Stock จะมีการจ่ายเป็นเงินปันผลที่เป็นรายไตรมาส
  • หุ้นบริษัทใหญ่ หุ้นบลูชิพ จะมีปัจจัยเสี่ยงที่ค่อนข้างจะต่ำเมื่อมีการเปรียบเทียบกับหุ้นประเภทอื่นๆ
  • ระยะสำหรับการลงทุน มักจะเห็นผลดี ถ้าหากมีการลงทุนมากกว่า 7 ปีเป็นต้นไป
  • การเติบโต หุ้นบลูชิพ ของบริษัทเหล่านี้จะมีการผ่านจุดสูงสุด ซึ่งจะเติบโตไปอย่างช้าๆ แบบมั่นคง

สรุปบทความ

Blue Chip Stock ได้รับการพูดถึงมากที่สุด เพราะมีอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำ จึงทำให้นักลงทุนเริ่มมองหาบริษัทที่มั่นคง ความเสี่ยงต่ำกว่าหุ้นอื่นในตลาด กำไรเติบโตได้แม้เศรษฐกิจจะต่ำลง พร้อมกับจ่ายเงินปันผลชดเชยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลงด้วย จึงไม่แปลกใจว่าทำไมถึงมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก