ทำความเข้าใจกับหุ้นติด Cash Balance น่าสนใจอย่างไร ควรลงทุนมั้ย?

เรื่องUhasAuthor

ทำความเข้าใจกับหุ้นติด Cash Balance น่าสนใจอย่างไร ควรลงทุนมั้ย? - uhas

ทำความรู้จักกับ หุ้นติด cash balance หรือ หุ้น A โดนติดคุก โดนจับขังคุก ติดแคลช ซึ่งล้วนแต่เป็นคำที่เหล่าบรรดานักลงทุน จะต้องคุ้นเคยกันเป็นประจำอย่างแน่นอน อีกทั้งล่าสุดที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้มีการปรับกฎเกณฑ์ใหม่ ของการเทรดหุ้นที่ติด Cash Balance โดยจะมีการบังคับให้ใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 เป็นต้นไป แล้วมีความน่าสนใจอย่างไร ควรลงทุนหรือไม่ ตามไปดูกันเลย

หุ้นติด Cash Balance คืออะไร

หุ้นติด Cash Balance คือ หุ้น หรือหลักทรัพย์ที่มีการเข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขาย ซึ่งจะมีรายชื่อหุ้นที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้มีการประกาศ รวมถึงกำหนดให้ดำเนินการซื้อขายที่ SET จะต้องเป็นผู้กำหนดตามระดับต่าง ๆ เนื่องจากการซื้อขายที่มีการผิดปกติ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะส่งผลต่อนักลงทุน

ปัจจัยที่ทำให้หุ้นติด Cash Balance

  • อัตราการหมุนเวียนการซื้อขาย ไม่น้อยกว่า 30% หากกรณีที่หุ้นอยู่ใน SET และ mai
  • มีมูลค่าสำหรับการซื้อขายเฉลี่ยต่อวัน ในรูปของสัปดาห์ที่จะต้องไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท กรณีที่หุ้นอยู่ใน SET แล้วจะต้องไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาทหากกรณีที่หุ้นอยู่ใน mai

หุ้นติด Cash Balance คืออะไร - uhas

ข้อควรระวังในการซื้อหุ้นติด Cash Balance

มาตรการใหม่ของ หุ้นติด cash balance มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 เป็นต้นไป ซึ่งแต่ละระดับ ก็จะมาพร้อมกับระยะเวลาตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงวันสิ้นสุด ครั้งละจำนวน 3 สัปดาห์ ซึ่ง SET ก็จะสามารถพิจารณาขยายเวลา รวมไปถึงยกระดับมาตรการได้ เมื่อพบว่าการซื้อขายหุ้นมีความผิดปกติอยู่ โดยจะมีการขึ้นเครื่องหมาย T หลังชื่อหุ้นบนกระดานเทรด โดย T ก็จะย่อมาจาก Trading Alert สามารถแบ่งระดับได้ 3 ระดับดังต่อไปนี้

  • T1 หรือ ระดับ 1 ผู้ซื้อมีความจำเป็นที่จะต้องใช้บัญชี Cash Balance และห้ามนำหลักทรัพย์ที่กำหนดมาคำนวณวงเงินสำหรับการซื้อขาย
  • T2 หรือ ระดับ 2 ผู้ซื้อมีความจำเป็นที่จะต้องใช้บัญชี Cash Balance ห้ามนำหลักทรัพย์ที่คำนวณวงเงินสำหรับการซื้อขาย และห้าม Net Settlement
  • T3 หรือ ระดับ 3 ห้ามซื้อขายหุ้นตัวนั้นเป็นระยะเวลาชั่วคราว 1 วันทำการ เฉพาะวันแรก เมื่อมีการอนุญาตให้ขายได้ ผู้ใช้ก็จะต้องใช้บัญชีของ Cash Balance ห้ามนำหลักทรัพย์ที่คำนวณวงเงินสำหรับการซื้อขาย และห้าม Net Settlement

สรุปบทความ

หุ้นติด cash balance คือหุ้นที่มีพฤติกรรมสำหรับการซื้อขายที่ผิดปกติ โดยเข้าขายของเกณฑ์ SET เท่านั้น โดยการซื้อขายหุ้นลักษณะดังกล่าวจึงจะต้องมีข้อกำหนดต่างๆ เพื่อเข้ามาเป็นตัวช่วยเพิ่มระดับความยากการซื้อขายหุ้นมากยิ่งขึ้น เพื่อลดความร้อนแรงของหุ้น ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดแก่นักลงทุน ซึ่งเวลาที่เทรดหุ้นตระกูล T อยากจะแนะนำให้ทุกท่านเทรดด้วยความระมัดระวัง และติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด