CeFi และ DeFi อนาคตโลกการเงินที่ต้องรู้

เรื่องUhasAuthor

CeFi และ DeFi อนาคตโลกการเงินที่ต้องรู้

ในโลกทางการเงินต้องบอกเลยว่ามีศัพท์ทางเทคนิคมากมายที่ต้องเรียนรู้ และก็มีศัพท์อยู่สองคำที่ไม่ควรพลาดนั่นก็คือ CeFi และ DeFi เป็นคำที่แต่ก่อนอาจจะไม่ค่อยได้ยินกันอย่างแพร่หลายนัก แต่ตั้งแต่ในช่วงที่ Blockchain ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทในวงการการเงินมากขึ้น ก็ทำให้ผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับสองคำนี้มากขึ้น และเชื่อว่าในอนาคต จะไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก CeFi และ DeFi อีกต่อไป ว่าแต่สองคำที่ว่านั้นมีความหมายอย่างไร มีความแตกต่างกันอย่างไร และทิศทางในอนาคตเป็นอย่างไรนั้น สามารถติดตามกันได้ที่บทความนี้เลย

CeFi คืออะไร

CeFi คืออะไร

 

CeFi ย่อมาจาก Centralized Finance ซึ่งหมายถึงระบบการเงินแบบศูนย์กลาง โดยแนวคิดของ CeFi เป็นระบบดั้งเดิมทางการเงินที่มีต้องคอยมีหน่วยงานต่าง ๆ ที่คอยกำกับหรือควบคุม ทุกกิจกรรมทางการเงินต่าง ๆ 

DeFi คืออะไร

 

DeFi ย่อมาจาก Decentralized Finance ซึ่งความหมายถึง Defi ก็สามารถแปลได้ตรงตัวเลย คือเป็นระบบการแบบกระจายอำนาจ ไม่มีหน่วยงานที่เป็นส่วนกลางเพื่อคอยกำกับควบคุมดูและกิจกรรมทางการเงิน โดยแนวคิดแบบ DeFi เป็นแนวคิดแบบใหม่ที่ได้ถูกนำมาใช้จริง ๆ 

CeFi และ DeFi ต่างกันอย่างไร

CeFi และ DeFi แตกต่างกันตรงที่ CeFi มีระบบศูนย์กลางที่คอยควบคุมการกำกับดูแลทุก ๆ กิจกรรมทางการเงินต่าง ๆ ในขณะที่ DeFi จะเป็นระบบแบบกระจายอำนาจที่กิจกรรมทางการเงินไม่ต้องไปพึ่งหน่วยงานใดที่เป็นระบบศูนย์กลาง โดยข้อแตกต่างอื่น ๆ สามารถแบ่งได้เป็น

CeFi

  • ใช้โครงสร้างรูปแบบการเงินแบบดั้งเดิม
  • อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานภาครัฐ
  • การขอสินเชื่อยังต้องใช้คนในการตรวจสอบและอนุมัติ เช่น การกู้เงิน หรือ การขอสินเชื่อ

DeFi

  • ใช้โครงสร้างรูปแบบใหม่โดยดำเนินกิจกรรมทางการเงินผ่าน Blockchain
  • ไม่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานใด ๆ
  • การกู้ยืมเงิน, ฝากเงิน, เก็บดอกเบี้ย สามารถทำได้อัตโนมัติผ่านเทคโนโลยีอัจฉริยะ โดยที่ไม่ต้องอาศัยการทำงานของคน

CeFi และ DeFi ทิศทางในอนาคตเป็นอย่างไร

 

เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีต่าง ๆ กำลังอยู่ในยุคก้าวกระโดด ทำให้ในอนาคตมีแนวโน้มได้สูงที่คนอาจจะให้ความสำคัญกับ DeFi มากขึ้น และ DeFi จะสามารถเติบโตได้ รวมถึง DeFi อาจจะมีการคิดค้น Features ใหม่ๆ เพื่อที่จะทำให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้นอีกด้วย

โดยในปัจจุบันได้มีรัฐบาลจากหลายประเทศได้มีการพิจารณาที่จะนำเอาระบบ DeFi มาใช้ แต่ยังไม่ได้ถึงขั้นที่อนุมัติแล้วนำมาใช้จริง ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล และกำหนดกฎเกณฑ์ต่าง ๆ

สำหรับ CeFi ที่เป็นระบบที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิมและยังถือว่าเป็นระบบที่ยังดูมีความปลอดภัยและเป็นที่นิยม ก็จะยังคงเป็นที่ใช้งานต่อไปอย่างแน่นอน  แต่อาจจะมีการลดปริมาณลงเนื่องจากส่วนแบ่งการใช้งานจาก DeFi ที่เพิ่มขึ้น

สรุปบทความ

ถ้าหากสรุปแบบเข้าใจง่ายๆ CeFi กับ DeFi มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดย CeFi จะเป็นระบบทางการเงินที่มีการดำเงินกิจกรรมทางการเงินผ่านส่วนกลาง และ DeFi จะเป็นระบบทางการเงินแบบกระจายอำนาจ จะทำให้มีต้องมีส่วนกลางที่คอยอนุมัติกิจกรรมทางการเงินต่าง ๆ นั่นเอง และถ้าหากคุณต้องการตามอ่าน บทความการลงทุน ดีๆ ที่มีความรู้มากมายนับไม่ถ้วนให้ค้นคว้าสามารถติดตามผ่านเว็บไซต์ Uhas ที่มีการอัปเดตความรู้เกี่ยวกับการเงิน การลงทุนที่มีความสดใหม่เสมอๆ