CFD คืออะไร รูปแบบการลงทุนช่วยเพิ่มโอกาสทำกำไรให้นักลงทุน

เรื่องUhasAuthor

1 CFD คืออะไร รูปแบบการลงทุนช่วยเพิ่มโอกาสทำกำไรให้นักลงทุน

CFD ในภาษาไทยแปลว่า สัญญาซื้อขายราคาส่วนต่าง ได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2000 ซึ่งการเทรด CFD นั้น นับเป็นการลงทุนโดยอาศัยระบบมาร์จิ้นเสริมด้วย เช่น การเทรดในตลาดหุ้น ที่เปิดโอกาสให้นักลงทุนได้ทำกำไรในช่วงขาขึ้นและขาลงนั่นเอง มาทำความรู้จัก CFD คืออะไรได้จากบทความนี้

 

Contract for Differences (CFD) คืออะไร

CFD คือ สัญญาซื้อขายส่วนต่าง ย่อมาจาก Contract for Difference เป็นสัญญาที่ใช้ในกรณีทำการซื้อขายส่วนต่างในราคาของสินทรัพย์ ในเวลาที่ทรัพย์สินนั้นเปิดสัญญาและจุดเวลาที่ทำการปิดสัญญา และหากอยากเข้าใจการเทรดแบบ CFD นั้น ต้องเริ่มทำความเข้าใจหลักการการลงทุนแบบดั้งเดิมกันก่อน เพราะเดิมที่การลงทุนในบริษัทใดบริษัทหนึ่ง การซื้อขายหุ้นของบริษัทมูลค่าราคาหุ้น จะขึ้นกับเวลาปัจจุบัน ณ ตอนนั้น การเก็งกำไรจะเกิดขึ้นเมื่อเราปล่อยขายตอนราคาหุ้นขยับขึ้นสูง เพื่อสร้างผลตอบแทนจากส่วนต่างจากช่องว่าง CFD นั้นเอง

 

5 เหตุผลที่ควรซื้อขายด้วยสัญญา CFD

2 5 เหตุผลที่ควรซื้อขายด้วยสัญญา CFD

การซื้อขายด้วยสัญญา CFD นั้นเป็นการลงทุนที่ใช้เงินลงทุนต่ำและมีระดับความเสี่ยงที่ไม่สูงมากอีกด้วย ดังนั้นจึงเปิดโอกาสให้นักลงทุนมือใหม่ สามารถเข้าถึงตลาดการเงินต่าง ๆ ได้อย่างดี มาดูกันว่า 5 เหตุผลที่ควรซื้อขายด้วยสัญญา CFD มีอะไรกันบ้าง ดังนี้

 

1. ใช้ Leverage ในการเทรด

การใช้ Leverage จะช่วยให้นักลงทุน สามารถซื้อขายออเดอร์ขนาดใหญ่ ด้วยเงินทุนขั้นต่ำ เปิดโอกาสให้นักลงทุนเข้าถึงผลตอบแทนที่มหาศาล แม้จะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่แลกกับได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน ดังนั้นเทรดเดอร์ที่ลงทุนด้วยสัญญา CFD สามารถใช้ระบบมาร์จิ้นและเลเวอเรจเข้ามาเสริม จะทำให้นักลงทุนต่าง ๆ เข้าถึงตลาดการลงทุนขนาดใหญ่ได้มากขึ้น

 

2. ทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและลง

โดยทั่วไป นักลงทุนในตลาดหุ้นต่าง ๆ จะไม่สามารถวางคำสั่งอื่นนอกจากคำสั่งซื้อได้อย่างเดียวเท่านั้น แต่สำหรับการลงทุนในรูปแบบ CFD จะเปิดโอกาสให้นักลงทุนสามารถวางทั้งคำสั่งซื้อและคำสั่งขายได้อีกด้วย ไม่เพียงแต่ตลาดดัชนีเท่านั้น ตลาดอื่นอย่างสกุลเงินก็ทำได้เช่นกัน ดังนั้นการลงทุนรูปแบบ CFD จึงลดความเสี่ยงได้มากกว่า 

 

3. ซื้อขายสินทรัพย์ได้หลากหลาย

เงินของคุณจะไม่ผูกติดกับธุรกรรมเดียว เนื่องจากคุณสามารถซื้อขายสินทรัพย์ได้หลากหลายโดยไม่ต้องฝากมูลค่าเต็มของผลิตภัณฑ์ และถ้าซื้อขายโดยใช้มาร์จิ้น การขาดทุนก็จะถูกเพิ่มไปด้วย

 

4. กลยุทธ์ในการป้องกันความเสี่ยง

3 กลยุทธ์ในการป้องกันความเสี่ยง

รูปแบบการลงทุน CFD ในตลาดดัชนี เหมาะกับการลงทุน เพื่อป้องกันความเสี่ยงสำหรับนักเทรดที่มีต้นทุนต่ำได้ดี โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่เกิดความผันผวนของตลาดทางการเงินสูง ด้วย CFD นักลงทุนไม่จำเป็นต้องขายสินทรัพย์ที่ตกอยู่ในความเสี่ยงทั้งหมด อาจจะใช้กลยุทธ์นี้แบ่งสินทรัพย์บางส่วนเก็งกำไรต่อไปได้

 

5. ค่าธรรมเนียมการเทรดถูก

เมื่อเปรียบเทียบค่าธรรมเนียมกับการลงทุนดัชนีจริงแล้ว การเทรดแบบสัญญา CFD นั้นใช้ต้นทุนที่ต่ำกว่ามาก โดยเฉพาะบางแพลตฟอร์มนั้นไม่มีการหักค่าคอมมิชชันในการเทรดแบบ CFD ด้วยซ้ำ เมื่อไม่มีค่าคอมมิชชัน ค่าใช้จ่ายการทำธุรกรรมก็จะถูกลงตามมาด้วยเช่นกัน

 

สรุปบทความ

อย่างไรก็ตามการเทรดนั้น นักลงทุนจะต้องมีเป้าหมายเป็นตัวเลขที่ต้องการก่อนเสมอหรือเข้าคอร์สสอนเทรด forex ตัวต่อตัว จึงจะสามารถแบกรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้เสมอ เนื่องจากการเทรดแบบ CFD เป็นเครื่องมือที่มีเลเวอเรจ กำหนดเป้าหมายไว้ล่วงหน้า ทั้งกำไร และการสูญเสีย การเทรดจะหยุดทันทีเมื่อคุณถึงเป้าหมายไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง ดังนั้นควรมีการวางแผนและตั้งเป้าหมายอย่างรอบคอบก่อนลงทุน