ทำความรู้จักกับ ETF คืออะไร

เรื่องUhasAuthor

ทำความรู้จักกับ ETF คืออะไร - uhas

ถ้าหากใครกำลังมองหาสินทรัพย์ ขอแนะนำให้ตามไปทำความรู้จักกับสินทรัพย์ที่มีความน่าสนใจ ทางเลือกการลงทุนที่อยากจะแนะนำให้ทุกท่านนำเอามาลงทุนควบคู่ไปกับหุ้นในพอร์ตของตัวเอง ซึ่งผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่อยากจะแนะนำให้รู้จัก และกำลังเอ่ยถึง ก็คือ ETF แล้ว ETF คือ อะไร แตกต่างจากการลงทุนในแบบอื่นๆ อย่างไร มาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้กันได้เลย

ETF คืออะไร

ETF คือ กองทุนรวมดัชนี เป็นกองทุนที่ได้มีการจัดกลุ่มหุ้นหลายๆ ตัว ที่มีดัชนีที่ใกล้เคียงกัน มาจัดรวมกันเพื่อที่ผู้ลงทุนจะสามารถซื้อกองทุนตามชนิดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยมากกองทุนก็มักมีหลายหุ้นอยู่รวมกัน ทั้งนี้นับว่าเป็นการลงทุนที่สามารถช่วยกระจายความเสี่ยงได้เป็นอย่างดีกว่าการซื้อหุ้นตัวเดียวโดดๆ อยู่แล้ว ในส่วนของฟังก์ชันก็มีการทำงานคล้ายๆ หุ้นเช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนที่เหมาะสำหรับทุกคนเป็นอย่างมาก

ETF คืออะไร - uhas

ETF ต่างจากการลงทุนแบบอื่นๆ อย่างไร

  • ความเสี่ยง : การลงทุน ETF เริ่มต้นตั้งแต่ความเสี่ยงระดับต่ำ ไปจนถึงความเสี่ยงระดับสูง ซึ่งความเสี่ยงก็จะขึ้นอยู่กับสินทรัพย์ที่กองทุน ETF ได้มีการลงทุน อาทิ กองทุนเสี่ยงต่ำคือลงทุนในตราสารหนี้ ความเสี่ยงสูงคือลงทุนในหุ้นสามัญ เป็นต้น
  • การกระจายความเสี่ยง : เรื่องของการกระจายความเสี่ยง อีกหนึ่งจุดที่ทำให้ ETF แตกต่างจากการลงทุนแบบอื่นๆ ซึ่งการลงทุน ETF จะเป็นเหมือนกองทุนรวม โดยจะมีการกระจายความเสี่ยงภายในตัวอยู่แล้ว

ETF เหมาะกับใคร

  • นักลงทุนที่มีทุนน้อย : กองทุน ETF จะกระจายความเสี่ยงได้ดี เพราะลงทุนหุ้นหลายตัว ดังนั้นนักลงทุนที่เพิ่งเริ่มต้นมีทุนไม่มากที่จะกระจายความเสี่ยงด้วยตัวของตัวเอง ก็ต้องเลือก ETF ที่ลงทุนโดยอ้างอิงกับดัชนีต่าง ๆ
  • นักลงทุนน้องใหม่ : การลงทุน ETF มีความเหมาะสมสำหรับนักลงทุนน้องใหม่ ที่อยากจะลองเข้ามาสัมผัสการลงทุนหุ้น ต้องเริ่มต้นด้วย ETF ก่อน เพราะมีความเสี่ยงต่ำ แถมทำให้ทราบถึงวิธีการขาย การตลาด วิธีคัดเลือกสินทรัพย์ เป็นต้น
  • นักลงทุนที่อยากลงทุนระยะยาว : หากกำลังมองหาการลงทุนระยะยาว ETF ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ นอกจากกระจายความเสี่ยงแล้ว ก็จะมีการจ่ายปันผลให้อีกด้วย

สรุปบทความ

สำหรับการลงทุน ETF แม้จะมีการกระจายความเสี่ยงในตัวของมันเองแล้ว ยังไงนักลงทุนก็จะต้องพิจารณาเลือกกองทุน ETF อยู่ดี ซึ่งการเลือกก็จะคล้ายคลึงกับการเลือกลงทุนในหุ้น แต่ที่สำคัญต้องเลือก ETF ให้มีความเหมาะสมกับความเสี่ยงที่ตัวของนักลงทุนเองสามารถยอมรับได้