January Effect ปรากฏการณ์ที่นักลงทุนควรวางแผนการลงทุนให้ดี

เรื่องUhasAuthor

1 January Effect ปรากฏการณ์ที่นักลงทุนควรวางแผนการลงทุนให้ดี

 

ใกล้สิ้นปี 2023 แล้ว เหล่านักลงทุนทั้งหลายเตรียมพร้อมรับมือปรากฏการณ์ January Effect แล้วหรือยัง january effect เป็นปรากฏการณ์ที่นักลงทุนควรวางแผนการลงทุนให้ดี ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนธันวา ถึงกลางเดือนมกราคมนี้ ใครที่ยังไม่รู้ว่า January Effect คืออะไร บทความนี้จะช่วยไขข้อข้องใจทั้งหมดให้เอง

 

ความเป็นมาของปรากฏการณ์ January Effect

ปรากฏการณ์ January Effect มีความเป็นมาจากข้อสังเกตและความเชื่อของนักลงทุน โดยนักลงทุนส่วนใหญ่เชื่อกันว่า ตลาดหุ้นจะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกเดือนแรกของปี โดยที่มาอาจเกิดจากแรงการขายสามารถทำกำไรในช่วงสิ้นปีก่อนวันหยุดยาว ด้วยเหตุนี้ ราคาหุ้นต่าง ๆ จึงมีการปรับตัวลง ดึงดูดให้กลุ่มนักลงทุนทยอยกลับมาซื้อซ้ำในช่วงเดือนมกราคมปีหน้านั่นเอง

 

January Effect คืออะไร

2 January Effect คืออะไร

January Effect คือ ทฤษฎีที่ตลาดหุ้นได้มีการปรับตัวขึ้นในช่วงเดือนมกราคม เพราะนักลงทุนมีการขายและสามารถทำกำไรได้ในช่วงสิ้นปีก่อนวันหยุดยาว เมื่อเดือนมกราคมปีถัดไปมาถึงก็จะกลับมาลงทุนซ้ำอีกครั้งด้วยสินทรัพย์ที่ราคาไม่แพง 

 

January Effect เกิดขึ้นจากอะไร

3 January Effect ส่งผลต่อตลาดการลงทุนอย่างไร

 

เนื่องด้วยปรากฏการณ์ January Effect มีพื้นฐานมาจากการลงทุนจากนักลงทุนต่าง ๆ ที่ทำการขายหุ้นในช่วงก่อนสิ้นปีเก่าและทำการซื้อคืนในเดือนมกราคมปีใหม่ ส่งผลให้หุ้นมีราคาเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเดือนมกราคม กลายเป็นปรากฏการณ์ January Effect มีสิ่งเร้าที่ก่อให้เกิดปรากฏการณ์ดังนี้

– การขายหุ้นที่ขาดทุนตอนสิ้นปีเพื่อลดภาระภาษี ทำให้ราคาหุ้นตก เพิ่มโอกาสให้นักลงทุนซื้ออีกครั้งในเดือนมกราคม

– นักลงทุนส่วนใหญ่จะได้รับโบนัสและสิ่งจูงใจในช่วงก่อนสิ้นปี ทำให้มีเงินลงทุนในตลาดหุ้น ราคาหุ้นในเดือนมกราคมจึงเพิ่มขึ้นเช่นกัน

– เนื่องจากผู้จัดการกองทุนทำการขายหุ้นที่ขาดทุนและซื้อหุ้นที่ได้กำไรก่อนสิ้นปี ส่งผลให้ราคาหุ้นก่อนสิ้นปีลดลงและเพิ่มขึ้นในเดือนมกราคม

– นักลงทุนเลือกที่จะเริ่มต้นการลงทุนในช่วงเดือนแรกของปีเพราะเชื่อว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ที่ดีนั่นเอง

 

ปรากฏการณ์ January Effect ในอดีต

สถิติในช่วง 10 ปีหลัง นับตั้งแต่ปี 2023-2022 พบว่า ปรากฏการณ์ January Effect ค่อนข้างเด่นชัดในตลาดหุ้นของไทย นักลงทุนส่วนใหญ่จึงเชื่อว่าจะให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกมากถึง 70% หรือคิดเป็นผลตอบแทนเฉลี่ยราว 1.85%

 

January Effect ส่งผลต่อตลาดการลงทุนอย่างไร

January Effect ส่งผลต่อตลาดการลงทุนโดยทำให้ราคาสินทรัพย์เพิ่มสูงขึ้นในช่วงเดือนมกราคม นับเป็นผลกระทบที่มีหลักฐานและมีสมมติฐานที่น่าเชื่อถือ มักเกิดขึ้นกับหุ้นขนาดเล็ก สะท้อนให้เห็นประสิทธิภาพของตลาดต่าง ๆ 

 

รับมืออย่างไรหากเกิดปรากฏการณ์ January Effect 

วางแผนกลยุทธ์การลงทุน นักลงทุนมือใหม่ จำเป็นต้องทราบและเรียนรู้ข้อมูลเกี่ยวกับปรากฏการณ์ January Effect ตั้งแต่ในอดีต เพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เพราะข้อมูลเหล่านี้จะแสดงข้อควรระวังและแนวโน้มช่วงขาขึ้นในการลงทุน ข้อควรระวัง ปรากฏการณ์ January Effect เป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นจริง ดังนั้น ควรทำความเข้าใจและศึกษาสภาพของตลาดให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน และถึงแม้ว่าจะเกิดปรากฏการณ์ January Effect ขึ้นจริงในปีนี้ ก็อาจเป็นการปรับเพียงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น เพราะส่วนใหญ่จะเป็นข่าวหรือโรคระบาดมากกว่าที่จะส่งผลต่อตลาดโดยรวม

 

สรุปบทความ

อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์ January Effect เป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอและเกิดขึ้นในทุกตลาดหรือไม่ แม้จะศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้ตั้งแต่ในอดีตก็ตาม นักลงทุนมือใหม่ควรเก็บปรากฏการณ์ January Effect เพื่อทำความเข้าใจสภาพของตลาดและ คอร์สสอนเทรด forex ประกอบการตัดสินใจในการลงทุน