ถือหุ้นทำกำไรระยะยาวด้วยวิธีการเทรดแบบ Run Trend

เรื่องUhasAuthor

1 ถือหุ้นทำกำไรระยะยาวด้วยวิธีการเทรดแบบ Run Trend

การลงทุนทุกอย่างมาพร้อมกับความเสี่ยงเสมอ นักเทรดforex เบื้องต้นต้องเรียนรู้และบริหารจัดการเรื่องการลงทุนให้ดี วันนี้ทางเราขอแนะนำไอเดียถือหุ้นทำกำไรระยะยาวด้วยวิธีการเทรดแบบ Run Trend บอกเลยว่ามีสิ่งนี้แล้วชีวิตคุณจะดีขึ้นแน่นอน เพราะ Run Trend คือตัวช่วยที่ใช้ในการซื้อและช่วยให้คุณได้ถือหุ้นไปจนกว่าแนวโน้มจะเปลี่ยนทิศทาง จะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปติดตามกันเลย

 

Run Trend คืออะไร

2 Run Trend คืออะไร

Run Trend คือ สิ่งที่ใช้ซื้อและช่วยให้นักเทรดถือหุ้นไปจนกว่าแนวโน้มจะเปลี่ยนทิศทางไปยังขาขึ้น หรือเรียกอีกอย่างว่า Trade Setup ถือเป็นหน้าเทรดที่ต้องอาศัยความอดทนเป็นอย่างมาก เพื่อให้ได้กำไรมากที่สุดเนื่องจากต้องอยู่ในช่วงที่ราคาเหวี่ยงตัวรุนแรง Run Trend เหมาะกับนักเทรดมือใหม่และผู้ที่ไม่มีเวลามองหน้าจอตลอดเวลา

 

ใครเหมาะกับการลงทุนแบบ Run Trend

สำหรับผู้ที่เหมาะกับการลงทุนแบบ Run Trend คือ นักเทรดมือใหม่และผู้ที่ไม่มีเวลาจ้องหน้าจอเทรด โดยเฉพาะผู้ที่มีงานประจำอื่น ๆ ซึ่งแนวทางนี้สามารถใช้ได้ในกรอบเวลาที่เป็นวัน หรือสัปดาห์ ทำให้นักเทรดมีเวลาในการตัดสินใจที่มากกว่า

 

วิธีการลงทุนแบบ Run Trend

3 วิธีการลงทุนแบบ Run Trend

การเทรดแบบ Run Trend เป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากไม่สามารถการันตีได้ว่าจะได้กำไรทุกคน ถึงแม้จะเป็นการถือหุ้นที่ยาวนานกว่าก็ตาม เพราะการลงทุนในระยะยาวจะไม่ได้หมายความว่า หุ้นทุกตัวจะอยู่ในเทรน ถึงจะมีราคาต่ำมากหากเปรียบเทียบกับเมื่อก่อน วิธีการลงทุนแบบ Run Trend จึงมีเงื่อนไขดังนี้

  1. ต้องเป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี และได้กำไร เพราะหากเป็นหุ้นที่ไม่สร้างกำไรการถือในระยะยาวต่อไปก้ไม่มีประโยชน์
  2. ต้องเป็นหุ้นที่สามารถเติบโตได้ในอนาคต ถือเป็นหัวใจในการลงทุนเลยก็ว่าได้ 
  3. รูปทรงของกราฟดี ต้องผ่านช่วงพักฐานราคาในกรอบสีเขียวแล้ว
  4. นักเทรดต้องมีกลยุทธ์การเทรดที่เหมาะสม

 

เลือกหุ้นที่เข้าเกณฑ์สำหรับการ Run Trend

จะเลือกหุ้นที่ได้ผลตอบแทนดีสมน้ำสมเนื้อกับระยะเวลาที่ต้องถือหุ้น โดยต้องเลือกหุ้นที่ถูกตัวและถูกจังหวะ เมื่อราคาขึ้นจึงจะสามารถสร้างกำไรและทำให้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เป็นต้น

 

การกระจายความเสี่ยง

นักลงทุนที่ดีต้องกระจายความเสี่ยงในการลงทุน แม้จะมีหลายปัจจัยให้ต้องพิจารณา แต่นักลงทุนสามารถวางแผนการบริหารการเทรด เพื่อกระจายความเสี่ยงจากการเทรดได้ ดังนี้

  1. ตั้งเป้าหมายการลงทุน ก่อนตัดสินใจเลือกลงทุน  
  2. เข้าซื้อและขายหุ้นให้ถูกจังหวะ
  3. ตั้ง Stop Loss หรือ จุดตัดการลงทุน ที่สามารถตั้งค่าให้หยุดการลงทุนได้ ช่วยป้องกันการขาดทุนเกินที่จะรับไหว
  4. ควรติดตามข่าวสารต่าง ๆ อยู่เสมอ

 

วิเคราะห์ทางเทคนิคและปัจจัยพื้นฐานร่วมกัน

การวิเคราะห์ปัจจัยทางเทคนิค จะช่วยให้นักลงทุนได้ศึกษาพฤติกรรมของตลาดหรือราคาหุ้นในอดีต ซึ่งสามารถนำเอาหลักสถิติมาใช้ในการคาดการณ์พฤติกรรมการลงทุนในอนาคตได้

 

การตั้งค่าคำสั่งหยุดการขาดทุน (Stop Loss)

P Stop Loss เป็นการตั้งค่าคำสั่งให้หยุดการลงทุน เพื่อป้องกันการขาดทุนที่เกินจะรับไหว นักลงทุนสามารถตั้งค่าจุดตัดการลงทุนไว้ที่ราคาต่ำสุดของรอบก่อน หรือตั้งตามความผันผวน เป็นต้น สิ่งนี้จะช่วยควบคุมความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

 

สรุปบทความ

Run Trend คือ แนวทางในการสร้างผลกำไรให้สูงที่สุดได้ แต่อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับนักลงทุน ผู้ที่ไม่มีเวลาในการจ้องหน้าจอเทรดนาน ๆ สามารถนำไปใช้ได้ ทั้งนี้ ควรศึกษาแนวทางการลงทุนให้ดี เลือกตามความเหมาะสม และคำนึงถึงผลที่อาจตามมาอยู่เสมอ