Safe Haven เพื่อการลงทุนที่มีความปลอดภัยสำหรับนักลงทุนทุกคน

เรื่องUhasAuthor

1 Safe Haven เพื่อการลงทุนที่มีความปลอดภัยสำหรับนักลงทุนทุกคน

สภาวะวิกฤตเป็นสาเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจเกิดความไม่แน่นอน เพื่อการลงทุนที่มีความปลอดภัยสำหรับนักลงทุนและนักเทรด forex เบื้องต้น ควร Safe Haven ดึงทรัพย์สินบางส่วนไปลงทุนกับทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงต่ำ เพื่อเป็นการรักษาสภาพคล่องทางการเงินไว้ แต่ safe haven คืออะไร จะสร้างความปลอดภัยได้จริง ๆ หรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

 

Safe Haven คืออะไร

2 Safe Haven คืออะไร

Safe Haven คือ การลงทุนกับทรัพย์สินที่มีความปลอดภัยสูง ความเสี่ยงต่ำ ซึ่งนิยมใช้เพื่อสร้างกำไรระยะยาว สะสมมูลค่าเพิ่มทีละนิดอย่างมั่นคง โดยเฉพาะทรัพย์สินประเภท Safe Haven จะมีมูลค่าสูงในยามเศรษฐกิจตกต่ำ เรียกได้ว่าเป็นหลุมหลบภัยสำหรับการลดความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาด และเป็นการใช้วิกฤตให้เป็นโอกาสอีกด้วย

 

ความสำคัญของ Safe Haven ต่อนักลงทุน

ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ ตลาดหุ่นมีความผันผวนสูงจนคาดเดาไม่ได้ เหล่านักลงทุนที่มีประสบการณ์ จะเริ่มมองทรัพย์สินประเภท Safe Haven เพื่อลดความเสี่ยงและสร้างผลกำไรกันอย่างต่อเนื่อง เพราะสิ่งสำคัญในการลงทุนคือการตัดสินใจ ในบางสถานการณ์หากตัดสินใจผิดพลาดนิดเดียว ก็อาจนำมาซึ่งความสูญเสียภายในระยะเวลาสั้น ๆ ได้ ดังนั้น Safe Haven จึงเป็นบ้านที่ปลอดภัยและช่วยชะลอการตัดสินใจที่มีโอกาสล้มเหลวสูงเช่นนี้ได้

 

สินทรัพย์ที่ถือว่าเป็น Safe Haven

3 สินทรัพย์ที่ถือว่าเป็น Safe Haven

สินทรัพย์ปลอดภัยหรือ Safe Haven นั้นมีหลายรูปแบบ เช่น เงินสด ทองคำ พันธบัตรรัฐบาล และหุ้นปันผล

 

เงินสด

หากเศรษฐกิจอยู่ในช่วงตกต่ำ การถือทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงสูงท่ามกลางตลาดที่มีความผันผวนนั้น อาจทำให้ประสบปัญหาหรือขาดทุนได้ ดังนั้นไม่ผิดอะไรที่เราจะเทขายทรัพย์สินเหล่านั้นและถือเป็นเงินสดแทน แม้ว่าเงินสดเป็นทรัพย์สินที่ไม่ผลิตกำไร อีกทั้งมูลค่าของเงินจะลดลงเรื่อย ๆ ตามสภาวะเงินเฟ้อก็ตาม แต่ก็ยังดีกว่าขาดทุนกว่ามาก ที่สำคัญการถือเงินสดในยามวิกฤติเช่นนี้ ทำให้เราอุ่นใจไม่ต้องเป็นกังวลกับการขาดทุนอีกต่อไป เรียกได้ว่าเป็นการถอยออกมาก้าวหนึ่ง เพื่อชะลอการตัดสินใจและมองเห็นภาพรวมได้มากขึ้นอีกด้วย คงไม่มีโอกาสไหนดีไปกว่าใช้เงินสดที่เราสะสมมาในยามวิกฤติเช่นนี้อีกแล้ว

 

ทองคำ

ทองคำเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่มีปลอดภัยและนิยมออมกันอย่างทั่วโลก ในกรณีที่เกิดสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำหรือเกิดสงคราม สินทรัพย์อย่างทองคำเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก ก็ยังคงมูลค่าเดิม อีกทั้งยังมีมูลค่าสูงขึ้นในยามวิกฤติอีกด้วย เพราะทองจะไม่มีการลดค่าลงตามอัตราของเงินเฟ้อ

 

พันธบัตรรัฐบาล

การลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล ถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความปลอดภัยสูงมาก เมื่อเทียบกับสินทรัพย์อื่น โดยข้อดีของพันธบัตรรัฐบาลคือ การสร้างผลกำไรที่มั่งคงในอัตราที่แน่นอนความน่าเชื่อถือก็ไม่ต้องพูดถึง เพราะมีความเชื่อมั่นจากรัฐบาลโดยตรง แต่สำหรับนักลงทุนรายย่อยมีโอกาสซื้อได้ยาก แนะนำให้ลงทุนผ่านกองทุนรวมตราสารหนี้ที่มีนโยบาย

 

หุ้นปันผล

หุ้นที่ให้ผลตอบแทนด้วยการจ่ายเงินปันผล ก็ถือว่าเป็นหลุมหลบภัยชั้นดีได้เช่นกัน เพราะหุ้นบางตัวก็ให้ปันผลอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหลายปีติดต่อกัน นักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนอย่างต่อเนื่องนานถึง 15 ถึง 20 ปีกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าการันตีไปจนถึงอนาคตจะยังคงจ่ายปันผลได้อย่างไม่ขาดสาย

 

สรุปบทความ

Safe Haven จะเป็นหลุมหลบภัยให้แก่นักลงทุนที่กำลังแบกรับความเสี่ยง ไม่เพียงแต่จะเป็นกลยุทธ์ในการตั้งรับเพื่อรอสถานการณ์ดีขึ้นเท่านั้น แต่ทรัพย์สินบางตัวอาจมีมูลค่าสูงขึ้นในช่วงวิกฤติ ซึ่ง Safe Haven อาจจะพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสก็เป็นได้