หากอยากเริ่มอาชีพเล่นหุ้น “เวิร์ค” จริงมั้ย

เรื่องUhasAuthor

หากอยากเริ่มอาชีพเล่นหุ้น "เวิร์ค" จริงมั้ย

ปัจจุบันผู้คนยังคงมองหาการลงทุนเพื่อเพิ่มรายรับให้กับตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเทรด Forex คริปโต หรือหุ้น ซึ่งอาชีพเล่นหุ้นก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน และเริ่มมีกระแสการลงทุนเกี่ยวกับหุ้นครั้งใหญ่ หลังจากที่บริษัท ปตท. จำกัด ซึ่งถือเป็นบริษัทธุรกิจพลังงานอันดับหนึ่งของประเทศไทย ได้ทำการ Spin Off บริษัทลูก และกระจายหุ้นให้สิทธิ์ประชาชนทุกคนสามารถจองหุ้น OR (บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด มหาชน) ได้ ทำให้การลงทุนในหุ้นกลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง

อาชีพเล่นหุ้นเป็นอย่างไร

การเล่นหุ้นมักต้องมีทุน และจะต้องมั่นใจถ้าเราเล่นหุ้นช่วงแรกสัก 6-12 เดือน เราจะต้องไม่ถอนเงินออกมาจากพอร์ตหุ้นเลยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และคนที่เล่นหุ้นเป็นอาชีพหลักส่วนใหญ่จะมีช่วงเวลาทำงานคือเวลาตลาดเปิดปิด ตั้งแต่ 9.30 น. ไปจนถึง 16.30 น. ถ้าหากอยากจะลองไปเล่นหุ้นเป็นอาชีพหลักจริงจัง ควรเริ่มจากการเป็นนักลงทุนหรือนักเล่นหุ้นพาร์ทไทม์ไปก่อน ถ้าสามารถทำกำไรได้เรื่อยๆตลอดๆ 1-2 ปี ถึงค่อยเริ่มเล่นหุ้นเป็นอาชีพทำแบบจริงจังได้

ประเภทของการลงทุนในอาชีพนี้

การเล่นหุ้นเป็นอาชีพอาจแยกออกมาได้ 2 ประเภท คือ Full-Time Trader หรือเทรดเดอร์เต็มเวลา โดยทำการเทรดหุ้นเป็นอาชีพหลัก จะเป็นผู้ที่ซื้อขายหุ้นเน้นไปที่ระยะสั้น ซึ่งจะเป็นการเก็งกำไรกินส่วนต่างราคา
ส่วน Full-Time Investor หรือนักลงทุนเต็มเวลา คือผู้ที่ลงทุนในหุ้นเน้นระยะยาว ตั้งแต่เป็นเดือนขึ้นไปถึงปี หรืออาจจะหลายปี โดยมีการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจหุ้นนั้นๆ ไปด้วย

อยากเล่นหุ้นเป็นอาชีพต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

  • เงินทุน ถือเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมาก จึงควรมีการวางแผนเรื่องเงินทุนที่จะเอามาลงทุนให้ดี ซึ่งหากเข้ามาในช่วงภาวะตลาดดี อาจได้ผลตอบแทนสูงถึง 20 % แต่หากเข้ามาในช่วงที่ตลาดไม่ดี ผลตอบแทนปีแรกอาจติดลบได้ และอาจต้องหยุดเทรดสักระยะหนึ่ง เพื่อดูตลาด และทบทวนเรียนรู้ข้อผิดพลาดของตัวเองก่อน
  • วินัย ถือเป็นอีกสิ่งที่นักลงทุนทุกคนต้องมีไว้ เนื่องจากการเทรด ไม่ได้มีเจ้านาย ไม่มีกฎเกณฑ์ ไม่มีข้อกำหนดใดตายตัว ทำให้นักลงทุนต้องรักษาวินัยในหลาย ๆ เรื่อง ทั้งการเรียนรู้ ข่าวสารใหม่ๆ, กราฟเทคนิค, พื้นฐานของบริษัท มีวินัยในการใช้เงิน ควรแบ่งเงินไว้อย่างเป็นสัดส่วนและใช้เงินอย่างระมัดระวังไม่ให้กระทบกับเงินออมหรือเงินที่ใช้จ่ายอื่น ๆ
  • แม้ว่าคุณจะทำการลงทุนหรือเทรดไปสักระยะหนึ่งจนเกิดความมั่นใจแล้ว แต่มันก็มักจะมีวันที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป และต้องตระหนักไว้เสมอว่าในตลาดหุ้นมักมีการเปลี่ยนแปลงและผันผวนอยู่เสมอ จึงควรเตรียมใจในเรื่องนี้เอาไว้ด้วย

อาชีพเล่นหุ้นยังคงเป็นอาชีพที่หลายคนอยากจะลองทำอยู่เนื่องจาก ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว ไม่มีเจ้านาย ไม่มีลูกน้อง สามารถทำงานคนเดียวได้ ที่ไหนก็ได้ เพียงมีคอมพิวเตอร์ แต่ก็ต้องอาศัยวินัยในการศึกษาหาความรู้ใหม่ ๆ เทคนิคใหม่ ๆ อยู่เสมอ และต้องเรียนรู้ข้อผิดพลาด เก็บไว้เป็นบทเรียนเพื่อแก้ไขปรับปรุงพัฒนาต่อไป ไม่ว่าจะลงทุนใด ๆ จึงควรศึกษารายละเอียด เงื่อนไขต่าง ๆ อย่างละเอียด เนื่องจากการลงทุนมีความเสี่ยง อยู่ตลอดเวลา