สาเหตุที่ตลาดคริปโตวันนี้ร่วง และทิศทางต่อไปในอนาคต

เรื่องUhasAuthor

สาเหตุที่ตลาดคริปโตวันนี้ร่วง และทิศทางต่อไปในอนาคต

เทรดเดอร์หลายคนคงติดตามข่าวเกี่ยวกับตลาดคริปโตวันนี้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากช่วงนี้ตลาดคริปโตมีความผันผวนอย่างมาก และเหรียญคริปโตร่วงหนัก หลัง Fed มีการประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ปี 2022  และมีเหตุผลอะไรบ้างที่ทำให้คริปโตราคาร่วง

สถานการณ์ตลาดคริปโตวันนี้

หลังจากมีการประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ปี 2022 ทำให้ทั้งราคาเหรียญ Bitcoin ร่วงทะลุครึ่งหนึ่งจากจุดพีค รวมทั้งราคาเหรียญ LUNA และ เหรียญ UST ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักตามไปด้วย

สถานการณ์ต่างๆ ที่มีผลให้คริปโตราคาร่วง

ในบทความนี้จะรวบรวมสาเหตุว่าทำไมคริปโตตก อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ตลาดคริปโตร่วงในปี 2022 ทั้งที่ช่วงก่อนหน้านั้น ตลาดคริปโตยังได้รับความนิยมและสร้างมูลค่าได้มากมายจากที่ผ่านมา แล้วทิศทางคริปโตในอนาคตจะเป็นอย่างไรต่อไปบ้าง

สถานการณ์เศรษฐกิจโลก

ภาพรวมสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ต่างได้รับผลกระทบจากการปรับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐหรือ Fed ไปตามๆ กัน เนื่องจากช่วงต้นปี 2020 Fed ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจชะงักจากการแพร่ระบาดของโรคอย่าง COVID-19 ทำให้เกิดการจับจ่ายในภาคครัวเรือนและธุรกิจมากขึ้น ทำให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนมากเกินไป ทำให้เกิดอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงสุดในรอบสี่สิบปี จึงอาจเกิดความเสียหายกับการเติบโตของเศรษฐกิจได้เป็นวงกว้าง

ทิศทางตลาดหุ้น

นักวิเคราะห์บางรายได้วิเคราะห์ไว้ว่าตลาดคริปโตมีทิศทางขึ้นลงสัมพันธ์กับตลาดหุ้น เมื่ออัตราดอกเบี้ยปรับขึ้น ตลาดคริปโตก็ร่วง 45.3% เช่นเดียวกับตลาดหุ้น S&P 500 ที่ร่วงลงมา 17.5% เห็นได้ว่าราคาตลาดลงทุนทั้งสองนั้นมีความดิ่งลงหลังจากมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยด้วย

ราคาบิตคอยน์ร่วงหนัก

เมื่อมีกระแสข่าวว่า Bitcoin ราคาร่วงทะลุต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์ฯ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ตลาดคริปโตราคาร่วงด้วยเช่นกัน เนื่องจาก Bitcoin เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และยังมีส่วนแบ่งตลาดลงทุนมากกว่า 40% ทำให้เมื่อBitcoin ราคาร่วง จึงส่งผลต่อตลาดคริปโตอย่างมากเช่นกัน

ทิศทางต่อไปของตลาดคริปโต

  • นักวิเคราะห์ตัวแทนจาก OANDA โบรกเกอร์ฟอร์เร็กซ์สัญชาติอเมริกัน ได้ออกมาให้ความเห็นไว้ว่า แม้ตลาดคริปโตเสี่ยงที่จะเกิดการล่มสลาย แต่ก็ไม่ได้เสี่ยงอย่างกรณี Lehman Brother ที่เกิดล้มไปตอนวิกฤติการเงินโลกเมื่อปี 2008
  • นักวิเคราะห์จาก Ned Davis Research สถาบันวิจัยการลงทุนระดับโลก เห็นว่าตลาดคริปโตยังสามารถขยายต่อได้ เพราะคนรุ่นมิลเลเนียนต้องการลงทุนในคริปโต เพราะยกให้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ
  • เหตุการณ์ราคาเหรียญ LUNA และ UST ดิ่งร่วง ถือเป็นการส่งสัญญาณเตือนให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการออกนโยบายการเงินให้ชัดเจน ทำให้อาจมีการปรับใช้กฎระเบียบ กำกับที่มีความเข้มงวดมากกว่าเดิม

หลายคนคงได้ทราบเหตุผลแล้วว่าทำไมคริปโตตก ซึ่งประกอบไปด้วยหลากหลายเหตุผล หลังเจอเหตุการณ์คริปโตร่วง เทรดเดอร์หรือมือใหม่เริ่มต้นเทรดหลายคน อาจต้องศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อ รวมทั้งควรมองหาวิธีต่อยอดการลงทุนวิธีอื่นควบคู่ไปด้วย แต่ไม่ว่าจะลงทุนอะไร ควรศึกษาและทำความเข้าใจเงื่อนไขผลตอบแทน และประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุนด้วย