ราคาหุ้น เรื่องสำคัญที่มือใหม่ต้องรู้

เรื่องUhasAuthor

ราคาหุ้น เรื่องสำคัญที่มือใหม่ต้องรู้

นักลงทุนหน้าใหม่อาจจะเคยมีคำถามในใจเกี่ยวกับราคาหุ้นว่า “ราคาที่ขึ้นและลง เกิดจากอะไร?” ในการที่จะสามารถทำความเข้าใจกับคำถามนี้ได้ ท่านต้องทราบถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของราคาก่อน ซึ่งก่อนที่จะไปถึงปัจจัยนั้น ท่านควรรู้จักมูลค่าที่แท้จริงของหุ้นเสียก่อน ซึ่งมูลค่าที่แท้จริงของหุ้นคือราคาที่หุ้นนั้น ๆ ควรจะเป็น ซึ่งก็สามารถหาได้จากการนำปัจจัยพื้นฐานต่าง ๆ มาวิเคราะห์ข้อมูลเช่น ผลการดำเนินงานของกิจการ, ราคาหุ้นที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน และปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องมาประกอบกันและคำนวณออกมา เป็นต้น

ราคาหุ้นขึ้นเกิดจากปัจจัยใด

5 เรื่องสำคัญที่นักลงทุนมือใหม่ควรเลี่ยง

 

ราคาหุ้นขึ้น เกิดได้จากหลายปัจจัย แต่ปัจจัยหลัก ๆ คือ นักลงทุนมีความเชื่อมั่นกับตัวหุ้นนี้มาก ทำให้มีการซื้อหุ้นเข้ามาเยอะ และเมื่อมีการซื้อหุ้นเข้ามาเยอะ ก็ทำให้ราคาของหุ้นขยับขึ้นไปตามกลไกของตลาดหุ้น ซึ่งปัจจัยใดที่เป็นสิ่งที่ทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นกับหุ้น สามารถแบ่งได้เป็น

1. ผลประกอบการของกิจการ

ถ้าหากท่านเป็นนักลงทุน แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ท่านจะต้องดู เมื่อท่านตัดสินใจจะลงทุนซื้อหุ้นของบริษัทใด ๆ ท่านต้องมั่นใจก่อนว่าบริษัทดังกล่าวมีผลประกอบการที่ดี สามารถเอาตัวรอดได้ และมีแนวโน้มที่จะมีผลประกอบการที่ดีขึ้นไปอีกในอนาคต เพราะถ้าบริษัทมีผลประกอบการที่ดีขึ้นอีกในอนาคต ก็จะทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นไปด้วยเช่นกัน

2. สภาวะเศรษฐกิจ

 

สภาวะเศรษฐกิจก็เป็นสิ่งที่นักลงทุนไม่สามารถมองข้ามได้ เนื่องจากถึงแม้ผลประกอบการของบริษัทฯอาจจะดูดีมาตลอด แต่ถ้าสภาวะเศรษฐกิจของปีนั้น ๆ ได้มีการชะลอตัวไม่ว่าจะเกิดจากปัจจัยใด ๆ ก็ตาม จะทำให้คิดต่อไปได้ว่า สภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว จะส่งผลให้ผลประกอบการของกิจการที่ต้องการไปลงทุน มีโอกาสที่จะได้รับผลกระทบไปด้วยหรือไม่

ในขณะเดียวกัน หากสภาวะเศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาขึ้น ในการลงทุนของนักลงทุนก็จะสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะถ้าท่านมีการเก็บข้อมูลเชิงลึกของสภาวะเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมที่ท่านต้องการไปลงทุน เช่น หากหุ้นที่ท่านต้องการลงทุนอยู่ในอุตสาหกรรม IT ท่านอาจจะลองดูแนวโน้มบริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรม IT ว่า มีแนวโน้มไปในทางเดียวกันหรือไม่ ถ้าใช่ อาจจะสามารถสันนิษฐานเอาได้ว่า อาจจะเป็นขาขึ้นของอุตสาหกรรมนี้

3. การซื้อขายของหุ้นของผู้บริหารและผู้ถือหุ้นรายย่อย

การซื้อขายของหุ้นของผู้บริหารและผู้ถือหุ้นรายย่อย

 

การซื้อขายหุ้น จะส่งผลให้ราคาปรับขึ้นไปตามกลไกของตลาด หากนักลงทุนจำนวนมากมีความเชื่อใจในบริษัท เล็งเห็นว่าบริษัทมีแนวโน้มที่จะมีการเติบโตไปได้ ก็จะทำให้นักลงทุนตัดสินใจเข้ามาซื้อหุ้น ซึ่งเมื่อมีการซื้อหุ้นกันเยอะขึ้น ก็ทำให้ราคาของหุ้นปรับตัวสูงขึ้นเช่นเดียวกัน

สรุปบทความ

ราคาหุ้นขึ้นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ราคาของหุ้นที่ขายอยู่ มีมูลค่าที่ต่ำกว่าความเป็นจริงอยู่มาก ทำให้นักลงทุนที่เล็งเห็นว่า หุ้นมีการขายถูกกว่าความเป็นจริงอยู่ ทำให้ต้องรีบทำการเข้ามาซื้อหุ้น ก่อนที่ราคาจะปรับตัวขึ้นไป ซึ่งการเข้ามาซื้อหุ้นของนักลงทุนเป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาหุ้นมีการปรับตัว ซึ่งในท้ายที่สุด ราคาหุ้นจะปรับตัวไปอยู่ในราคาที่ควรจะเป็น ตามกลไกของตลาดหุ้น โดยนอกจากนี้ ผลประกอบการและสภาวะเศรษฐกิจก็เป็นปัจจัยที่มองข้ามไม่ได้ เพราะเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะสามารถบ่งบอกแนวโน้มการเจริญเติบโตของบริษัทได้เป็นอย่างดี สำหรับบทความนี้ก็ขอจบกันไปแต่เพียงเท่านี้ และถ้าหากอยากจะติดตาม ความรู้การลงทุน ก็สามารถติดตามผ่านเว็บไซต์ UHAS กันได้เสมอ