เผยสาเหตุทำไมค่าเงินปอนด์ตก เรื่องสำคัญที่เหล่าเทรดเดอร์ควรรู้

เรื่องUhasAuthor

ทำไมค่าเงินปอนด์ตก

เผยสาเหตุทำไมค่าเงินปอนด์ตก

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2022 ที่ผ่านมา เหล่าเทรดเดอร์หรือคนที่ติดตามข่าวสารด้านการเงินเป็นประจำคงจะเห็นข่าวใหญ่ประจำวันนั่นก็คือ วิกฤตค่าเงินปอนด์ร่วงลงต่ำที่สุด หรืออยู่ที่ 1.0327 ดอลลาร์ต่อ 1 ปอนด์ ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 37 ปี ซึ่งแม้ว่าจะผ่านมาระยะหนึ่งจนค่าเงินปอนด์กลับมาอยู่ในสภาวะปกติแล้ว แต่เราเชื่อว่าคงจะมีหลายคนที่ยังไม่ได้คำตอบว่า ทำไมค่าเงินปอนด์ตก แล้วมีปัจจัยอะไรที่อาจส่งผลต่อค่าเงินบ้าง เนื่องจากสกุลเงินปอนด์ถือเป็นคู่เงินที่นิยมเทรด Forex ดังนั้น หากคุณรู้สาเหตุที่ชัดเจนแล้ว คุณจะได้มีข้อมูลในการวิเคราะห์ปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลกับค่าเงิน

ไขข้อสงสัย! ทำไมค่าเงินปอนด์ตก

จากการคาดการของนักวิเคราะห์มองว่า สาเหตุที่ทำให้ค่าเงินปอนด์ร่วงอย่างหนักมาจากการตัดสินใจที่ผิดพลาดของนายกรัฐมนตรี ลิซ ทรัสส์ (Liz Truss) พร้อมคณะรัฐบาลใหม่ที่ประกาศมาตรการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 1972 โดยมี 3 ปัจจัยร่วมที่ส่งผลให้ค่าเงินปอนด์ตกลง ดังนี้ 

อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อัตราเงินเฟ้อของประเทศอังกฤษพุ่งสูงถึง 9.9% ซึ่งเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับตัวเลขเศรษฐกิจที่เปิดเผยและประมาณการชัดเจนว่า อังกฤษกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวเนื่องจากเงินเฟ้อรุนแรง ทำให้รัฐบาลต้องเข้ามาแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการออกมาตรการปรับลดภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

ทำไมค่าเงินปอนด์ตก

รัฐบาลอังกฤษออกมาตรการปรับลดภาษี

เมื่อประเทศกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวเนื่องจากเงินเฟ้อรุนแรง รัฐบาลจึงจำเป็นจะต้องออกมาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป้าหมายหลักที่รัฐบาลอังกฤษควรจะจัดการในตอนนี้คือ การชะลอเงินเฟ้อ ผ่านการออกนโยบายการเงินที่จะปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย และดำเนินนโยบายการคลังด้วยการเพิ่มภาษีและลดการใช้จ่าย 

แต่รัฐบาลอังกฤษกลับเลือกใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจท่ามกลางปัญหาเงินเฟ้อสูง อย่างการใช้มาตรการปรับลดภาษี ซึ่งนอกจากจะไม่ได้ช่วยให้ปัญหาเงินเฟ้อคลี่คลายหรือทุเลาลงแล้ว ยังอาจจะสร้างปัญหาเพิ่มขึ้นอนาคตทั้งปัญหาเงินเฟ้อและหนี้สินประเทศอีกด้วย

ภาวะขาดดุลแฝด (Twin Deficit)

ในขณะนั้นประเทศอังกฤษกำลังเกิด Twin Deficit หรือภาวะขาดดุลแฝด ซึ่งเป็นปัญหาที่มักจะเกิดกับประเทศกำลังพัฒนา โดยประเทศอังกฤษขาดดุลบัญชีเดินสะพัดมาอย่างยาวนาน และการจะดำเนินมาตรการดังกล่าวจำเป็นจะต้องพึ่งพาเงินทุนจากการกู้ยืมเงินทำให้ประเทศอังกฤษจะมีภาวะขาดดุลการคลัง และกำลังจะมีภาระในการจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นไปด้วย แน่นอนว่าจากความไม่มั่นคงของเศรษฐกิจในประเทศอังกฤษทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่เริ่มกังวลกับความมั่นคงด้านการคลัง และทำให้นักลงทุนไม่ถือครองเงินปอนด์ เป็นเหตุให้เงินปอนด์ร่วงลงต่ำที่สุดในรอบ 37 ปี

เมื่อได้ทำความเข้าใจปัจจัยทั้ง 3 ข้อข้างต้น ก็คงจะไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมค่าเงินปอนด์ถึงตก เพราะหากดูโดยภาพรวมแล้ว การดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาของรัฐบาลอังกฤษที่ดูจะเป็นเรื่องดี กลับกลายเป็นว่าผิดที่ผิดเวลาไปเสียหมด ทั้งนี้ จาก 3 ปัจจัยด้านบนที่เราเล่ามา เป็นเพียงปัจจัยที่ใช้ในการประเมินสถานการณ์ของค่าเงินประเทศอังกฤษเพียงเท่านั้น หากต้องการทราบปัจจัยโดยรวมที่ส่งผลทำให้ค่าเงินตกก็ต้องไปติดตามกันต่อในพาร์ทต่อไปได้เลย

ทำไมค่าเงินปอนด์ตก

เทรดเดอร์ต้องรู้! ปัจจัยที่ทำให้ค่าเงินอ่อนค่า-แข็งค่า

เงิน เปรียบเสมือนสินค้าชิ้นหนึ่งที่หากมีความต้องการมากขึ้น เงินก็จะแข็งค่า แต่หากความต้องการลดน้อยลง เงินก็จะอ่อนค่าลงไปตามไปด้วย ซึ่งความต้องการเหล่านี้จะมีการเปลี่ยนแปลงตามปัจจัยต่าง ๆ อยู่เสมอ โดยปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการแข็งค่า-อ่อนค่าของค่าเงินนั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันต่อ

  • อัตราดอกเบี้ยและเงินเฟ้อ 

หากประเทศใดมีการปรับอัตราดอกเบี้ยให้สูงกว่าประเทศอื่น เงินก็จะไหลเข้าสู่ประเทศที่ให้อัตราดอกเบี้ยสูง และทำให้ค่าเงินแข็งค่าขึ้น กลับกัน ค่าเงินของประเทศที่เงินไหลออกก็จะอ่อนค่าลง ซึ่งหากมีการปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น หมายความว่าประเทศนั้นกำลังเผชิญกับภาวะเงินเฟ้ออยู่

  • การค้าและการเคลื่อนย้ายเงินทุนระหว่างประเทศ

หากประเทศไทยมีการส่งออกสินค้าและบริการมากกว่านำเข้า (เกินดุลการค้า) ก็จะทำให้เรามีเงินสกุลต่างประเทศมากขึ้น และเมื่อเงินต่างประเทศถูกแลกเป็นเงินบาท ความต้องการเงินบาทก็จะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น หากประเทศไทยเกินดุลการค้า ก็จะทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่า

กลับกัน หากประเทศไทยนำเข้าสินค้าและบริการมากกว่าส่งออก (ขาดดุลการค้า) เงินบาทก็จะไหลออกนอกประเทศและถูกแลกเป็นเงินต่างประเทศ ทำให้ความต้องการเงินบาทลดลง และส่งผลให้เงินบาทอ่อนค่าลง

  • นโยบายการเงินของธนาคารกลาง

ผ่านการเพิ่ม-ลดอัตราส่วนเงินฝากขั้นต่ำที่ธนาคารพาณิชย์ต้องเก็บไว้เป็นเงินสำรอง สกุลเงินในประเทศ และปริมาณเงินในระบบ

  • สถานการณ์ภายในประเทศ และปัจจัยระหว่างประเทศ

สถานการณ์ในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นทางการเมือง ความมั่นคงของระบบการเงินและระบบเศรษฐกิจ รวมถึงการเมืองระหว่างประเทศ ล้วนมีผลต่อการแข็งค่าและอ่อนค่าของค่าเงินทั้งสิ้น

เมื่อได้ทราบกันแล้วว่า ทำไมค่าเงินปอนด์ตก รวมถึงปัจจัยที่จะทำให้ค่าเงินตกที่เราได้รวบรวมมา คงจะทำให้เหล่าเทรดเดอร์มือใหม่เข้าใจความสำคัญของการติดตามข่าวสารเศรษฐกิจ การเงิน และการเมืองกันขึ้นมาบ้างแล้ว เพราะการติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง จะทำให้คุณสามารถรู้ทันข่าวสารและสามารถนำข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้มาวิเคราะห์แนวโน้มของราคาในอนาคตได้