กฎ 4 ข้อที่ต้องมี! หากอยาก.. เทรดได้กำไร

เรื่องPatihanUhas

เทรดได้กำไร

กฎ 4 ข้อที่ต้องมี! หากอยาก.. เทรดได้กำไร บทความนี้ได้มาจาก YouTube ช่อง Humble Trader และในวีดิโอนี้ เธอก็ได้มาพูดถึง กฎ4 ข้อที่เธอใช้ในการเทรด ซึ่งได้มาจากประสบการณ์ตรงที่เทรดมานานกว่า 8 ปีในตลาดการเงินนี้

 

กฎ 4 ข้อที่ต้องมี! หากอยาก.. เทรดได้กำไร

  • กฎข้อที่หนึ่ง: ทำแผนภูมิให้เรียบง่ายสบายตา โดยใช้อินดิเตอร์เพียงหนึ่งหรือสองตัวเท่านั้น
  • กฎข้อที่สอง: ค่อยๆ เพิ่มขนาดตำแหน่ง
  • กฎข้อที่สาม: มีแผนการเทรดอยู่เสมอ
  • กฎข้อที่สี่: ไม่เทรดตาม “Copy trade” แบบสุ่มสี่สุ่มห้า

 

กฎข้อที่หนึ่ง: ทำแผนภูมิให้เรียบง่ายโดยใช้อินดิเคเตอร์เพียงหนึ่งหรือสองตัวเท่านั้น

การใช้อินดิเคเตอร์หลายตัว ใช่ว่าจะช่วยเราให้เทรดได้กำไร บางครั้งมันคือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เราสับสนเพราะว่าสัญญาณมีเยอะเกินไป จากประสบการณ์ของ Humble Trader เธอได้แนะนำเราว่าควรดูที่  Price Action เป็นหลัก เรียนรู้ตรงจุดนี้ให้ชำนาญก่อนในเบื้องต้น

 

กฎข้อที่สอง: ค่อยๆ เพิ่มขนาด Lot

จากประสบการณ์ตรงของ Humble Trader เธอบอกว่า ครั้งหนึ่งเธอเคยเทรดได้ทุกวัน วันล่ะ $100 อาทิตย์หนึ่งก็ได้ล่ะ $500 เทรดเพียงแค่ 2 ชม.ต่อวัน จากนั้นก็ไปทำงานปกติ แล้วถ้าเพิ่มขนาดตำแหน่งให้เป็นวันละ $1,000 นั้นแสดงว่าอาทิตย์หนึ่งเธอจะทำเงินได้ $5,000 ฟังแล้วดูน่าสนใจมากใช่ไหมล่ะ แต่ก็เสี่ยงไม่น้อยเลย

 

ปรากฏว่าพอเธอมาเทรดจริงๆ การเทรดแต่ละครั้งเต็มไปด้วยความกดดัน ยิ่งกดดันยิ่งขาดทุน อารมณ์ล้วน ๆทั้งอย่างได้คืน FOMO, เสียดาย,โลภ ต่างๆนาๆ นั้นจึงสาเหตุที่เธอแนะนำเราให้ค่อยๆขยายพอร์ตให้โตไปทีละนิดๆตามศักยภาพ

 

กฎข้อที่สาม: ต้องมีแผนการเทรดอยู่เสมอ

ถ้าเรามีแผนการเทรดอยู่เสมอ มันช่วยป้องกันเราจากการเทรดด้วยอารมณ์ อีกทั้งยังช่วยให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นในการเข้าเทรดแต่ละครั้ง

 

กฎข้อที่สี่: ไม่เทรดตาม “Copy trade” แบบสุ่มสี่สุ่มห้า

Humble Trader เธอมีประสบการณ์ที่ไม่ดีต่อการ Copy trade เธอบอกว่าในช่วงที่เธอเข้ามาสู่ตลาดแรกๆ เธอได้ Copy trade จากในกลุ่มแชท “trade alerts” ที่ส่งมาเป็นข้อความ ว่าจุดไหนควรเข้า BUY-SELL แต่ปรากฏว่าได้กำไรเพียงน้อยนิด แต่ขาดทุนอย่างใหญ่หลวงมาก นั้นก็เพราะว่าเวลาได้สัญญาณมาแล้วแต่เข้าช้า เลยทำให้การเทรดนั้นเป็นไปแบบไม่มีประสิทธิภาพ

 

ดังนั้นเธอจึงปรับแผนใหม่ หาข้อมูลเองวางแผนการด้วยตนเองเลย

 

Source