ตลาดหุ้นจีน มีอะไรบ้าง

เรื่องUhasAuthor

ทำความเข้าใจ ตลาดหุ้นจีน มีอะไรบ้าง รู้ไว้ก่อนตัดสินใจลงทุน

ทำความเข้าใจ ตลาดหุ้นจีน มีอะไรบ้าง รู้ไว้ก่อนตัดสินใจลงทุน

การลงทุนตลาดหุ้นจีน กลายเป็นอีกลิสต์รายการ ที่บรรดานักลงทุน และเทรดเดอร์ จับตามอง ซึ่งมีนักลงทุนรายใหม่ ที่ได้มีการเพิ่มขึ้นมามากกว่า 18 ล้านคนด้วยกัน และปัจจุบันมีนักลงทุนประจำมากกว่า 170 ล้านคน จึงทำให้เพิ่มความคึกคัก และสร้างสภาพคล่อง แก่ตลาดหลักทรัพย์จีน ตามไปทำความเข้าใจ คำศัพท์หุ้น ตลาดหุ้นจีน มีอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลย

เจาะลึก ตลาดหุ้นจีน เป็นอย่างไร

ตลาดหุ้นจีน ที่เด่นๆ มี 4 ตลาด คือ ตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ (SSE) ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น (SSZE) และ ตลาดหลักทรัพย์ปักกิ่ง เปิดตัวเดือนพฤศจิกายน 2021 เน้นทางด้านธุรกิจนวัตกรรม SMEs และนอกจากนี้ก็รวมไปถึงตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (HESK)

 

ทำความรู้จักรูปแบบหุ้นจีน มีอะไรบ้าง

ทำความรู้จักรูปแบบหุ้นจีน มีอะไรบ้าง

  • A-share ดัชนีหุ้นกลุ่มบริษัทธุรกิจในจีนแผ่นดินใหญ่ อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ SSE และ SSZE หุ้นกลุ่มบริษัทที่มีมูลค่าทางตลาดมากที่สุด
  • H-share ดัชนีหุ้นกลุ่มบริษัทธุรกิจในจีนแผ่นดินใหญ่ และตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง เป็นหุ้นกลุ่มที่ความนิยมของในการลงทุนจากนอกประเทศเป็นอย่างมาก
  • ADRs หุ้นกลุ่มบริษัทที่มีฐานธุรกิจ ในจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ได้มีการจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ ส่วนใหญ่จะเป็นประเภทเทคโนโลยีของจีน เพราะการจดทะเบียนสหรัฐ มีเกณฑ์ที่น้อยกว่าจีน 

4 ดัชนีหลักของหุ้นจีน

  • 1. MSCI China Index ดัชนีที่ครอบคลุมหุ้นขนาดใหญ่ ขนาดกลางของตลาดหุ้นจีน 700 กว่าหุ้น หรือประมาณ 85%
  • 2. CSI 300 Index ดัชนีสะท้อนผลการดำเนินงานของหุ้น A-Share 300 อันดับแรกที่ได้มีการซื้อขายบนตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ และเซินเจิ้น
  • 3. STAR50 Index ดัชนีหุ้นที่ประกอบด้วยหุ้น 50 อันดับแรก ที่มูลค่าตามราคาตลาดหุ้นสูงสุด มีสภาพคล่องดีที่สุด จดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้
  • 4. Hang seng Tech Index ดัชนีหุ้นจดทะเบียนฮ่องกง 30 จำนวน เน้นบริษัทเทคโนโลยีจีนชั้นนำเป็นหลัก

ทำไมต้องลงทุนตลาดหุ้นจีน ?

ช่วงปี 2021 ขนาดเศรษฐกิจของจีนอยู่อันดับ 2 ของโลก คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจีนจะแซงหน้าสหรัฐ ภายในปี 2028 จีนมีความแตกต่างจากประเทศอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง แมวประสบปัญหาการหดตัวทางเศรษฐกิจ หลังจากเกิดการระบาดใหญ่ปี 2020 แต่เศรษฐกิจของประเทศจีนก็ฟื้นตัวเร็วกว่าประเทศอื่นๆ ด้วยยอดค้าปลีกในประเทศ การลงทุนจากต่างประเทศ รวมถึงการเคลื่อนไหวทางสังคมที่มากยิ่งขึ้น ช่วยทำให้ตลาดหุ้นจีนทำสถิติได้สูงสุด จึงทำให้เป็นเหตุผลว่าทำไมต้องลงทุนตลาดหุ้นจีน 

สรุปจบบทความ

หลายคนก็คงจะเห็นกันไปแล้ว นอกจากตลาดหุ้นจีน ได้รับความนิยมจากสายตานักลงทุนอย่างล้นหลามทั่วทุกมุมโลก แต่ตลาดหุ้นจีนก็มีรายละเอียดที่ซับซ้อนเช่นเดียวกัน ฉะนั้นสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนหุ้นจีน ต้องเข้ามาศึกษาแบบละเอียด