Cup and Handle Pattern รูปแบบการเข้าเทรดสำหรับเทรนด์ขาขึ้น

เรื่องUhasAuthor

Cup and Handle pattern คืออะไร มีวิธีดูรูปแบบกราฟอย่างไร

ใครที่กำลังสงสัยว่า cup and handle pattern คือ  อะไร สำคัญอย่างไรกับการเทรด ต้องบอกอย่างหนึ่งว่าการเทรดลักษณะนี้นับว่าเป็นรูปแบบการเข้าเทรดชนิดหนึ่งที่เป็นแบบขาขึ้น ไม่ได้เป็นแบบที่อยู่คงทนถาวร เพราะจะมีการขับขึ้นเรื่อยๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าหุ้นขาขึ้นนั้นมีการพุ่งตัวอย่างไรบ้าง และสามารถพุ่งตัวได้ออกไปไกลแค่นั้น ดังนั้นการมาเรียนรู้เกี่ยวกับการลงทุนแบบนี้เพิ่มเติมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ตามไปอ่านพร้อมกันเลยดีกว่า

Cup and Handle Pattern คืออะไร

Cup and Handle Pattern คืออะไร

สำหรับ cup and handle pattern คือ รูปแบบการเทรดชนิดหนึ่งที่มีการพุ่งสูงของราคาขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่มีแนวโน้มมากถึง 50% ของความยาวแนวโน้มที่อยู่ทางด้านหน้า ก่อนที่ตัวราคาจะเริ่มมีการกลับตัวที่ปรับเปลี่ยนได้ถึง 10% ด้วยกัน  และเกิดการก่อรูปทรง Cup ขึ้นมา ในส่วนของโมเมนตัมก็จะมีการลดลงชั่วคราว

Cup and Handle Pattern มีลักษณะอย่างไร

Cup and Handle Pattern มีลักษณะอย่างไร

รูปแบบ Cup and Handle Pattern จะมีความสำคัญสำหรับวางแผนกลยุทธ์การซื้อขายได้อย่างดีโดยจะมีลักษณะของรูปแบบ Cup and Handle Pattern ดังนี้

ด้านข้างของถ้วย

ตัวถ้วยจะแบ่งเป็น 2 ข้าง คือ ข้างซ้ายจะหมายความว่าการลดลงจากราคาเริ่มต้น ข้างขวาจหมายความว่าการฟื้นตัวของราคาที่ตามมาหลังจากนั้น

ความลึกของถ้วย

ด้านซ้ายของถ้วยจะเป็นเหมือนการร่วงหล่นลงจากที่สูง ชี้ให้เห็นถึงการลดลงของราคา โดยจุดสิ้นสุดของด้านซ้ายและจุดเริ่มต้นของด้านขวานับว่าเป็นความลึก

ก้นถ้วย

จุดที่อยู่ใต้ถ้วยหรือก้นถ้วย นับได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่แน่นอน มักจะเกิดรูปแบบ Cup and Handle Pattern

เส้นและระดับแนวต้าน

เส้นแนวต้านจะอยู่ที่ด้านซ้ายของกราฟ ที่ตัวฐานจะลากยาวไป เส้นแนวทางจะทำหน้าที่เป็นแนวรับของเทรนด์ขาขึ้น และเมื่อราคาเริ่มร่วงลงก็จะเริ่มถอนตัวออกไป

รูปแบบของด้ามจับ

แสดงให้เห็นถึงความพยายามครั้งสุดท้ายจากผู้ขายส่วนหนึ่งที่ทำให้ราคาลดลง หรืออาจจะพูดได้ว่าเป็นการพักหายใจของผู้ซื้อเพื่อทำให้มีการถอนตัวออกไป ด้ามจับจะเป็นการชะลอตัวของราคาอย่างละลาดเอียงที่ควรจะขึ้นที่ครึ่งบนของกราฟ

Cup and Handle Pattern มีกี่รูปแบบที่พบบ่อย

Cup and Handle Pattern มีกี่รูปแบบ

รูปแบบ Cup and Handle Pattern แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบด้วยกัน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • รูปแบบการพิจารณาในเรื่องกรอบและระยะเวลา ซึ่งรูปแบบ Cup and Handle Pattern จะสามารถนำไปใช้ได้เกือบทุกรอบช่วงเวลา โดยจะมีความแม่นยำขึ้น เมื่อมีการดูในกรอบระยะเวลาที่สูงกว่า
  • รูปแบบความเคลื่อนไหวและระดับของราคาจะเป็นการดูการเคลื่อนตัวของกราฟในหลายๆ ช่วง ที่จะต้องเช็กในเรื่องขาขึ้นก่อนที่จะเริ่มมีการก่อตัวแบบ Cup ขึ้น เน้นวัดระดับต่ำสุดกับระดับสูงสุดของตัวกราฟ
  • รูปแบบกราฟสามารถดูภาพรวมของตลาดในมุมกว้างได้มากยิ่งขึ้น โดยสามารถตรวจเช็กดัชนีความแข็งแกร่งของการลงทุนในหุ้นได้เป็นอย่างดี

สรุปบทความ

ดังนั้น cup and handle pattern จากที่ได้กล่าวไป คือ สิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความประสบความสำเร็จได้นั่นเอง เพราะตัวกราฟที่เกิดขึ้นนั้นจะเป็นไปตามลักษณะขาขึ้น ที่จะมีการพุ่งตัวขึ้นเรื่อยๆ ที่จะช่วยประเมินสถานการณ์ในการลงทุนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการลงทุนในหุ้นหรือในคริปโต โดยการเทรดจะไม่มีการครอบงำผู้ใช้งาน และยังมาพร้อมกับจุดเข้าออกที่แยกออกจากกันอย่างชัดเจน ซึ่งสามารถเข้ามาศึกษาผ่านเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ สอนเทรด forex เบื้องต้น ได้เลย