รายจ่ายการลงทุน Capital Expenditure คืออะไร และสำคัญยังไง

เรื่องUhasAuthor

Cover Capital Expenditure

เมื่อก้าวเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย เชื่อว่าทุกบริษัทก็คงจะต้องมีการปรับปรุงกลยุทธ์ต่าง ๆ เพื่อที่จะทำให้สามารถเป็นตัวช่วยที่จะประคับประคองบริษัทของทุกท่านให้ได้อยู่รอดต่อไปทุกซีซั่น ผ่านพ้นวิกฤตไปได้จนถึงการขยายตัวในครั้งถัดไป ซึ่งอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญมาก ๆ ล้วนส่งผลต่อการเป็นอยู่ของบริษัทก็คงหนีไม่พ้นไปจากเรื่องงบประมาณของการลงทุนของตัวบริษัทเอง ฉะนั้นตามไปทำความรู้จักรายจ่ายการลงทุน Capital Expenditure คืออะไร? กันเลยดีกว่า

 

Capital Expenditure คืออะไร

 

Capital Expenditure คืออะไร

Capital Expenditures หรือที่หลายคนมักจะเรียกกันว่า รายจ่ายฝ่ายทุนเพื่อการลงทุน ซึ่งจะมีการแบ่งออกได้หลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น สินทรัพย์ที่บริโภคไม่ได้ หรือสินทรัพย์ถาวร ประกอบไปด้วย อุปกรณ์ต่าง ๆ , การก่อสร้าง, ที่ดิน ตลอดจนทรัพย์สินอื่น ๆ ที่จะมีผลต่อบริษัทสำหรับการดำเนินการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มีภาวะการเงินหรือรายได้ที่มีการเจริญเติบโตยิ่งขึ้น 

 

รายจ่ายการลงทุนมีอะไรบ้าง

สำหรับรายจ่ายเพื่อการลงทุน หรือที่เรียกกันว่า Capital expenses ล้วนที่จะส่งผลต่อการเงินไม่ว่าจะเป็นระยะสั้นและระยะยาวของทางบริษัทหรือธุรกิจ จึงกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้บรรดาองค์กรต่าง ๆ มักจะร่วมกันวิเคราะห์และมีการไตร่ตรองอย่างมีความรอบคอบเพื่อที่จะเป็นตัวตัดสินเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายสำหรับการลงทุนให้ดีที่สุด เพื่อเป็นตัวช่วยรักษารายได้ของทางบริษัทในระยะยาว หากหลายคนมีความสงสัยว่ารายจ่ายการลงทุนมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

 • อุปกรณ์ของเครื่องจักรและเครื่องมือใหม่ ๆ
 • พืชผลและที่ดินทางการเกษตร
 • โกดังหรืออาคาร
 • ยานพาหนะเพื่อดำเนินการธุรกิจ
 • สิทธิบัตรหรือใบอนุญาต (ทรัพย์ที่ไม่มีตัวตนหรือที่เรียกว่า Intangible asset)
 • ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์
 • เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่าง ๆ เป็นต้น

ทั้งนี้ทั้งนั้นรายจ่ายการลงทุนที่ได้มีการยกตัวอย่างมาให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักสามารถที่จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันดังต่อไปนี้

1. รายจ่ายการลงทุนที่ดูแลผลการดำเนินงานของทางบริษัทในปัจจุบัน

2. รายจ่ายการลงทุนที่เป็นตัวต่อยอดเพื่อที่จะขยายรายได้ของทางบริษัทและส่งผลให้บริษัทเจริญเติบโตมากขึ้น

 

ทำไมรายจ่ายการลงทุนเป็นสิ่งสำคัญ

 

ทำไมรายจ่ายการลงทุนเป็นสิ่งสำคัญ

 • ส่งผลกระทบระยะยาว : สำหรับการลงทุนด้วยรายจ่าย Capital Expenditures ซึ่งจะมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยขยายกิจการของทางบริษัทให้มีความเจริญเติบโตมากยิ่งขึ้น จะส่งผลการเปลี่ยนแปลงต่อประสิทธิภาพของบริษัทภายในอนาคต ฉะนั้นหากตัดสินใจถูกต้องจะทำให้แผนการเงินของธุรกิจบรรลุเป้าหมายได้ชัดเจน
 • แก้ไขเปลี่ยนแปลงไม่ได้ : หากบริษัทไม่เสียหาย จะไม่ได้รับค่าใช้จ่ายการลงทุนคืน
 • ค่าใช้จ่ายสูง :  รายจ่ายการลงทุนมีค่าใช้จ่ายสูง โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม ยิ่งเทคโนโลยีก้าวหน้าก็ยิ่งทำให้ค่าใช้จ่ายยิ่งพุ่งสูงขึ้น
 • มูลค่าที่ลดต่ำลง : เกิดขึ้นเมื่อทางบริษัทเริ่มมีการใช้ Capital Expenditures ซึ่งจะทำให้รายจ่ายการลงทุนลดลงเรื่อย ๆ

 

Capital Expenditure ต่างกับ Operational Expenditures ยังไง

ความแตกต่างสำหรับการจ่ายเงิน  Cap จะมีการลงทุนแค่เพียงครั้งเดียวแต่จะมีอายุการใช้งานที่นาน แต่สำหรับ Oper จะไม่มีการชำระเงินล่วงหน้า ซึ่งจะมีการจ่ายเป็นรายเดือนหรือรายปี ในส่วนของระยะเวลา Cap จะดำเนินตามกาลเวลาของส่งที่ลงทุน อาทิ คอมพิวเตอร์อาจมีอายุการใช้งาน 4-5 ปี Oper จะมีการใช้รูปแบบรายเดือนหรือรายปีตามรูปแบบของ service ให้บริการ และความแตกต่างรูปแบบของการเสียภาษีจะมีการหักตามระยะเวลาที่สินทรัพย์มีค่าเสื่อมราคาอย่าง Cap แต่ Oper จะมีการหักภาษีในปัจจุบัน

 

สรุปบทความ

 

สรุปบทความ

Capital Expenditure คือสิ่งที่นักลงทุนจำเป็นต้องทำความรู้จัก และทำความเข้าใจกับบัญชีเหล่านี้อย่างละเอียด เพื่อจะเป็นตัวช่วยทำให้ทุกท่านเข้าใจถึงกิจการของตนเองได้มากยิ่งขึ้นและสามารถตีความได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ต้องเข้ามาศึกษาการสอนเทรด forex เบื้องต้นร่วมด้วย เพื่อเข้าใจตลาดมากขึ้น