การลงทุนแบบ DCA ปั้นพอร์ตการลงทุนให้เติบโตอย่างมั่นคง

เรื่องUhasAuthor

1 การลงทุนแบบ DCA ปั้นพอร์ตการลงทุนให้เติบโตอย่างมั่นคง

นักลงทุนรายย่อยหรือนักลงทุนมือใหม่ อาจยังไม่สามารถจับจังหวะการลงทุนได้ เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยทั้งความรู้และประสบการณ์ ขอแนะนำการลงทุนแบบผู้เชี่ยวชาญ อย่างการลงทุนแบบ DCA เป็นการลงทุนกระจายความเสี่ยงที่ใช้ได้ผล เหมาะกับนักลงทุนหรือผู้ที่เทรดforex เบื้องต้น สามารถฝึกวินัยการลงทุนในระยะยาว เรามาทำความรู้จักการลงทุนแบบ DCA เพิ่มขึ้นจากบทความนี้เลย

 

การลงทุนแบบ DCA คืออะไร

2 การลงทุนแบบ DCA คืออะไร

การลงทุนแบบ DCA  (Dollar-Cost Averaging) คือ การลงทุนรูปแบบกระจายความเสี่ยง โดย DCA จะใช้วิธีทยอยลงทุนในทรัพย์สินอย่างใดอย่างหนึ่งอย่างสม่ำเสมอ ด้วยจำนวนเงินที่เฉลี่ยเท่าๆ กัน เน้นถือระยะยาว ไม่สนใจความผันผวนของราคาและสภาพตลาด การ DCA จะช่วยลดความเสี่ยง เพราะการซื้อขายจะตกเป็นค่าเฉลี่ยทั้งหมด เป็นกลยุทธ์การลงทุนระดับปานกลาง มีความคงที่และมั่งคง

 

DCA เหมาะกับนักลงทุนแบบใด

การเฉลี่ยซื้อทรัพย์สินอย่างสม่ำเสมอแบบ DCA เป็นการลงทุนที่เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ และเหมาะกับคนที่ต้องการผลตอบแทนที่มากกว่าการออมเงินไว้ในธนาคาร เพราะการหนี้จากเงินเฟ้อ จำเป็นต้องนำฝากมาลงทุนต่อยอดกับอะไรบางอย่าง เพียงแต่ลงทุนมือใหม่ ยังไม่มีความชำนาญมากพอที่จะลงทุนในทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงได้ มันเสี่ยงเกินไป ดังนั้นการ DCA จะช่วยลดความเสี่ยงจากการลงทุนที่ไม่ถูกจังหวะ เพราะเป็นการสะสมทรัพย์สินทีละนิด ๆ อย่างต่อเนื่อง

 

ข้อดีของการลงทุนแบบ DCA

3 ข้อดีของการลงทุนแบบ DCA

จุดเด่นหลักของการลงทุนแบบ DCA คือการลดความเสี่ยงในการซื้อทรัพย์สินผิดจังหวะ และเป็นการลดต้นทุนการซื้อด้วยการถัวเฉลี่ย ที่สำคัญยังช่วยฝึกวินัยในการลงทุนอย่างสม่ำเสมออีกด้วย โดยผิดไปจากการลงทุนในทรัพย์สินส่วนใหญ่นั้นจะมีเรื่องของอารมณ์เข้ามาเกี่ยวอยู่ตลอด หากตัดสินใจผิดพลาด อาจทำให้ขาดทุนมหาศาลได้ ซึ่งข้อดีของการทำ DCA จะมีความยืดหยุ่นตามการปรับตัวลงของตลาดที่มีผันผวนได้ มองหาโอกาสช้อนซื้อสินทรัพย์ราคาถูก แทนที่จะผิดหวังกับการขาดทุนด้วยการตัดสินครั้งใหญ่ในคราวเดียว

 

ลดความเสี่ยงในการลงทุน 

การลดความเสี่ยงในการซื้อทรัพย์สินแบบ DCA จะช่วยลดความเสี่ยงสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ยังจับจังหวะการลงทุนไม่ได้ อย่างไรก็ตามการลงทุนก็ยังมีความเสี่ยงอื่น ๆ ตามมาอีกเช่นกัน แต่หลักการทยอยซื้อแบบ DCA นั้นอาจสร้างผลกำไรที่น้อยลงในบางครั้ง เพราะเทคนิคนี้คือ หนึ่งในแนวทางการลงทุนเท่านั้น การทำกำไรสูง จำเป็นต้องใช้หลาย ๆ กลยุทธ์สลับกันตามความเหมาะสม แต่ถ้าเป็นสถานการณ์ตลาดการเงินผันผวนสูง การลดความเสี่ยงอย่าง DCA ก็เป็นกลยุทธ์ที่ดีสำหรับลงทุนที่ต้องการพื้นที่ปลอดภัย หรือ Safe Haven และยังทำกำไรที่ละนิดกันอย่างต่อเนื่อง

 

ความมั่นคงทางอารมณ์

อารมณ์เป็นสิ่งที่ควบคุมยากที่สุด และมันก็พังง่ายที่สุดด้วยเช่นกัน ปัจจัยหลักที่มีผลต่ออารมณ์คือ สถานการณ์และสภาพแวดล้อม ดังนั้นอารมณ์จึงเป็นตัวปัญหาสำหรับนักลงทุนทั้งหลาย แต่การลงทุนแบบ DCA นั้นจะเป็นการวางโปรแกรม โดยที่เราจะดึงอารมณ์มาเกี่ยวได้น้อยที่สุด หากเรามีความมั่นใจในทรัพย์สินใดทรัพย์สินหนึ่งแล้ว การ DCA จะเป็นกระบวนการให้คุณซื้อทรัพย์สินนั้นทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งข้อดีคือ ไม่ว่าทรัพย์สินนั้นเป็นขาขึ้นหรือลง คุณจะเฉลี่ยซื้ออย่างต่อเนื่อง จนได้รับทรัพย์สินนั้นทั้งหมดในราคาที่เฉลี่ย และรอจังหวะขายเพื่อทำกำไร สิ่งสำคัญคือ นักลงทุนส่วนใหญ่ ติดกับดักความเร่งด่วน ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้อยากทำอะไรไว ๆ จนเทเงินทั้งหมดซื้อหุ้นผิดจังหวะ แต่การ DCA จะช่วยลดความเสี่ยงตรงนี้ได้ หากคุณมีเป้าหมายชัดเจนและควบอารมณ์ตัวเองได้อย่างมั่นคง

 

การเติบโตในระยะยาว

การลงทุนระยะยาวให้เติบโต มีขั้นตอนปฏิบัติ ดังนี้

1. การตั้งเป้าหมายระยะเวลาการลงทุนให้ชัดเจน ซึ่งระยะเวลาต้องสอดคล้องกับเป้าหมายการลงทุนที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรก เช่น ตั้งเป้าที่จะ DCA เฉลี่ยซื้อทองคำเป็นระยะเวลาหนึ่ง อาจจะ 5-10 ปี เพื่อเป็นเงินออมสำหรับการไปเที่ยวรอบโลก เป็นต้น

2. Process การวางกระบวนการซื้อแบบ DCA กำหนดให้ชัดเจนที่สุด วันเวลาและจำนวนการซื้อทรัพย์สิน เช่น ซื้อทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน เป็นต้นซึ่งเป็น Follow  เป้าหมายอย่างมีวินัย รวมถึงลดความเสี่ยงจากการผันผวนของราคาได้อีกด้วย

3. อย่าให้ปัจจัยภายนอก มีผลต่อวินัยของคุณ โดยปกติหากมองในระยะสั้นทรัพย์สินต่าง ๆ มีความผันผวนไม่มากก็น้อยเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเป็นปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ จงมั่งคงต่อเป้าหมาย การ DCA เป็นเกมระยะยาว ไม่ใช่เกมระยะสั้น ทรัพย์สินบางตัวหากมองระยะสั้นนั่นอาจมีความเสี่ยงสูง แต่ถ้ามองระยะยาว 5 ปี 10 ปี กราฟขึ้นสูงตลอด ดังนั้น นักลงทุนจึงต้องมีวินัยและแผนการลงทุนที่ชัดเจนและรอบคอบ

 

สรุปบทความ

ปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงการลงทุนแบบ DCA ได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็น การทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ  ซึ่งสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา อีกทั้งยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ครบจบในมือถือเครื่องเดียว