ทำความรู้จักกับ DCA คืออะไร

เรื่องUhasAuthor

ทำความรู้จักกับ DCA คืออะไร - uhas

สำหรับใครที่อยากจะลงทุน แต่ไม่ทราบเลยว่าจะต้องซื้อลงทุนแบบไหนดี จะให้ดูกราฟก็ไม่เป็นใช่ว่าจะหมดโอกาสในการลงทุน เพราะมีการลงทุนที่เหมาะอย่างยิ่งก็คือ การ DCA ซึ่งจะมีเงินทุนไม่มากหรือมีเงินลงทุนที่เยอะก็สามารถใช้วิธีการนี้ได้ ตามไปรู้จักกับการลงทุน DCA คือ อะไร และสามารถเพิ่มความมั่นคง มั่งคั่ง แก่การลงทุนที่ดีกว่าเดิมได้อย่างไรบ้าง ในบทความนี้มีคำตอบให้ทุกๆ คนแน่นอน

DCA คืออะไร

DCA (Dollar-Cost Averaging) หรือเรียกว่า การลงทุนแบบถัวเฉลี่ย DCA คือ การลงทุนที่มีนำเงินมาลงทุนด้วยจำนวนเงินที่เท่ากันเป็นประจำทุกๆ เดือนอย่างสม่ำเสมอ และใช้เวลายาวนาน โดยการลงทุนในลักษณะนี้สามารถใช้ได้หลากหลายประเภท อาทิ กองทุน หุ้น สินทรัพย์ต่างๆ เพื่อคาดหวังไปถึงมูลค่าของสินค้าที่เพิ่มขึ้นตามช่วงเวลา โดยไม่สนใจในความผันผวนของมูลค่าระหว่างทาง ซึ่งการลงทุนแบบ DCA จะมีความสม่ำเสมอระยะยาว มากกว่าการได้รับผลตอบแทนระยะสั้น เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ ผู้ที่มีเงินทุนน้อย รวมไปถึงผู้ที่ไม่มีเวลาเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนมากนัก

DCA คืออะไร - uhas

แนวทางการลงทุนแบบ DCA

สำหรับแนวทางการลงทุนแบบ DCA จะเป็นลักษณะการลงทุนที่เป็นงวดๆ ด้วยเงินทุนเท่ากัน โดยจะไม่ได้สนใจว่าในเวลานั้น ราคาของสินค้าจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะเรียกว่าเป็นการลงทุนแบบทยอยลงทุน เพื่อที่จะเพิ่มปริมาณของสินทรัพย์ให้ได้รับผลกำไรที่มากขึ้นในระยะยาว สำหรับระยะยาวในที่นี้ไม่ได้หมายถึง 1 ปี หรือ 2 ปี เท่านั้น โดยส่วนใหญ่มักจะเป็น 5 ปีขึ้นไปจะเป็นอะไรที่ดีกว่า เพราะอยากที่รู้กันดีว่ามูลค่าของเงินในอนาคตยิ่งจะสูงขึ้นๆ นั่นเอง ดังนั้นการได้กำไรก็จะได้มากกว่าการลงทุนระยะสั้นอย่างแน่นอน

จุดเด่นของการลงทุนแบบ DCA คือ

  • สำหรับการลงทุนแบบ DCA จะมีจุดเด่นที่ดีก็คือทำให้มีวินัย เนื่องจากการลงทุนลักษณะนี้ จะเป็นการลงทุนทุกเดือน จึงจะเป็นวิธีที่ทำให้สร้างวินัยของการลงทุนได้ดี
  • วิธีการลงทุน DCA จะทำให้นักลงทุนมีโอกาสลงทุนช่วงของสินทรัพย์ที่มีราคาลดลง จึงทำให้มีโอกาสที่จะสะสมได้จำนวนมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่เสียสภาพคล่องทางการเงิน
  • การลงทุนแบบ DCA ทำให้มีเวลาไปทำอย่างอื่นมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องคอยจับจังหวะการลงทุน เพราะไม่ได้โฟกัสราคาสินทรัพย์ แต่จะเป็นการลงทุนต่อเนื่องทุกเดือนเพื่อที่จะสร้างความมั่นคงแบบระยะยาว

สรุปบทความ

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่กำลังมองหารูปแบบของการลงทุน ไม่ควรพลาด DCA มีความรู้แค่เพียงพื้นฐาน ไม่จำเป็นที่จะต้องจับจังหวะตลาดได้เก่ง ก็สามารถเข้ามาลงทุนได้ แถมใช้เงินเริ่มต้นลงทุนด้วยจำนวนที่ไม่สูงจนเกินไป