ทำความรู้จักกับ NFT คืออะไร

เรื่องUhasAuthor

การลงทุนในปัจจุบันนั้นมีมากมาย เช่น การเทรดสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Cryptocurrency ลงทุนบิทคอยน์หรือที่กำลังเป็นกระแสและได้รับความนิยมอย่าง NFT แล้ว NFT คืออะไร ทำไมหลายคนถึงให้ความสนใจที่จะลงทุน มาทำความรู้จักไปพร้อมกันว่า NFT คืออะไร

 

 

NFT คืออะไร?

NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token ซึ่งถือเป็น Cryptocurrency ประเภทหนึ่งที่มักจะเป็นรูปแบบสินทรัพย์ที่มีความเฉพาะตัวสูง ส่วนใหญ่มักจะเป็นของที่มีชิ้นเดียว อย่างเช่น งานศิลปะ ภาพถ่าย ภาพ Meme ที่กำลังเป็นกระแส ทำให้ NFT ได้รับความนิยมอย่างมากในวงการศิลปะนั่นเอง

NFT ต่างจาก Cryptocurrency อย่างไร

  • NFT มีความเฉพาะตัวของแต่ละเหรียญ ซึ่งไม่สามารถนำมาทดแทนกันได้ ที่ต่างจาก Cryptocurrency หรือเงินจริง ที่ในทุกเหรียญนั้นมีค่าเหมือนกัน สามารถใช้แลกเปลี่ยนทดแทนกันได้ แต่เมื่อเป็น NFT ที่หากเราซื้องานศิลปะชิ้นนี้ก็จะได้โทเคนของภาพนี้เท่านั้น และต้องซื้อแบบเต็มหน่วยเท่านั้น
  • NFT คือเหรียญที่ไม่สามารถนำไปซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนได้ ต่างกับเหรียญ cryptocurrency  ที่สามารถเทรด แลกเปลี่ยน ซื้อ-ขายสินค้าและบริการได้

จุดเด่นของการลงทุน NFT คือ

จุดเด่นคือ NFT มักนิยมใช้กับ งานที่มีความเฉพาะตัวสูงหรือมีเพียงชิ้นเดียว แสดงถึงความเป็นเจ้าของได้อย่างดี มีการยืนยันกรรมสิทธิ์เฉพาะสินทรัพย์ดิจิทัล เท่านั้น สามารถขายต่อ NFT และมีการโอนกรรมสิทธิ์ได้โดยไม่ต้องผ่านคนกลาง สามารถทำผ่านระบบ Blockchain ได้เลย และยังมีการรักษาความปลอดภัยสูง สามารถตรวจสอบได้ว่าก่อนหน้านี้มีใครได้ถือกรรมสิทธิ์มาแล้วบ้าง และไม่สามารถปลอมแปลง หรือแก้ไขข้อมูลได้

 

 

วิธีการซื้อขาย NFT คือ

  1. เริ่มสร้างกระเป๋าเงินดิจิทัล ที่เรียกกันว่า Wallet เพื่อใช้เก็บเหรียญคริปโต หรือของพวกสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นแอปพลิเคชันบนมือถือ เพื่อความสะดวก
  2. ทำการเปิดบัญชีสำหรับซื้อ-ขาย ซึ่งในไทยก็มีเช่น Zipmax, BITKUB, หรือจะเป็นบัญชี  Exchange ของต่างประเทศก็ใช้ได้เช่นกัน
  3. ทำการซื้อเหรียญ ETH มาไว้ใน Wallet เพราะ NFT ต้องใช้เหรียญ ETH ในการซื้อ-ขาย
  4. เตรียมผลงาน และอัปโหลดไว้บน NFT Maketplace ต่าง ๆ ต้องแปลงผลงานที่จะขายให้เป็นไฟล์ดิจิทัลก่อน จากนั้นทำการอัปโหลดผลงานเพื่อขาย และตั้งราคาเป็นสกุลเงินดิจิทัล

 

 

การลงทุนกับ NFT หรือ ลงทุนกับเหรียญ Cryptocurrency เป็นอีกการลงทุนที่น่าสนใจและมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นในอนาคตด้วย และยังเป็นอีกก้าวสำคัญในวงการศิลปะ ที่สามารถทำให้ศิลปินต่าง ๆ มีรายได้จากการขายผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้ แต่ก่อนจะไปเป็นผู้ซื่อหรือผู้ขาย ควรศึกษาถึงเรื่องของลิขสิทธิ์ในผลงาน พร้อมทั้งความเสี่ยงในการลงทุนด้วย