หุ้นเติบโต คืออะไร จะรู้ได้อย่างไร

เรื่องUhasAuthor

หุ้นเติบโตคืออะไรจะรู้ได้อย่างไร

การเทรด หุ้น growth stock หรือคำศัพท์ที่เรียกว่า หุ้นเติบโต ซึ่งเมื่อขึ้นชื่อว่าหุ้นก็ย่อมต้องมีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน และในทุกวันนี้โอกาสที่จะลงทุนสร้างพอร์ตให้เติบโตนั้นหาได้ยากยิ่งขึ้น ดังนั้นในการลงทุนให้ได้ในพอร์ตก็จะต้องมีหุ้นเติบโตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุน และที่สำคัญทุกท่านก็ควรจะรู้ถึงข้อควรระวังในการลงทุนและ วิธีเล่นหุ้น  ที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาแนะนำให้ทุกคนตามไปรู้จักว่าหุ้นเติบโตนั้นคืออะไร

 

หุ้นเติบโตคืออะไร

หุ้นเติบโต คืออะไร

หุ้นเติบโต เป็นหุ้นของทางบริษัทที่มีผลประกอบในการเติบโตมากกว่าอัตราการเติบโตเฉลี่ยของบริษัท โดยส่วนใหญ่รายได้จะมีความเติบโตที่ดีแต่ไม่ค่อยมีผลกำไร เพราะทางบริษัทจะนำผลกำไรที่ได้ไปลงทุนเพื่อเป็นเร่งขยายธุรกิจ จึงทำให้นักลงทุนมีความคาดหวังต่อผลตอบแทนจากการขายหุ้นที่มีราคาเพิ่มขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นลักษณะหุ้นที่มีความนิยมในระดับหนึ่งอยู่เหมือนกัน

หุ้นเติบโต ดูได้จากอะไร

หุ้นเติบโต เป็นหุ้นที่มีสินทรัพย์ รายได้ กำไรที่ดี และมีการขยายตัวที่มากกว่าหุ้นตัวอื่น ซึ่งหุ้นเติบโตนี้ก็จะทำให้นักลงทุนมั่นใจได้เลยว่าการเติบโตนั้นจะไม่หดตัวลงในภายหลังแน่นอน โดยจะต้องดูหุ้นเติบโตได้จากประเด็นหลักๆ ดังต่อไปนี้ 

  1. มียอดขายสูงขึ้น ต่อเนื่อง
  2. มียอดสั่งซื้อมาก
  3. การขยายฐานลูกค้า
  4. ต้นทุนต่ำ กำไรสุทธิสูง 
  5. ลักษณะสินค้าเป็นเอกลักษณ์ 
  6. กิจการได้เปรียบทางการตลาดสูง

ปัจจัยทั้ง 6 นี้ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อใช้ในการพิจารณาว่าจะลงทุนซื้อหุ้นนั้นๆ หรือไม่ โดยทางที่ดีหากท่านหาคำตอบทั้ง 6 อย่างดีได้อย่างแม่นยำ การจะได้ลงทุนใน หุ้นเติบโต ก็สามารถลดความเสี่ยงได้มากยิ่งขึ้น

ใครบ้างที่เหมาะกับการเล่นหุ้นเติบโต

เนื่องจากหุ้นเติบโตมักจะไม่ค่อยมีกำไร และส่วนใหญ่มักจะมีอัตราที่สูง มีความผันผวนมาก ดังนั้นคนที่ต้องการผลกำไรจึงอาจไม่ตอบโจทย์ ถ้าหากจะซื้อหุ้นตอนที่ราคาถูกเพื่อที่จะทำกำไรเมื่อมีราคาสูงนั้น  นักลงทุนต้องมีการจับจังหวะในการซื้อ และมีความเข้าใจถึงเทคนิคการซื้อที่ดี 

สรุปจบบทความ

หุ้น growth stock เป็นหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลต่ำ เพราะส่วนใหญ่จะถูกนำกำไรไปลงทุนเพื่อขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตามหุ้นเติบโตก็มีความเสี่ยงสำหรับการทำธุรกิจ เพราะพบว่าทรัพย์สิน รายได้ กำไรที่เกิดขึ้นได้จริงนั้นมีค่าต่ำกว่าที่คาดหวัง ดังนั้นในการลงทุนหุ้นทุกท่านก็จะต้องศึกษาแนวทางการลงทุนให้ดีก่อนนั่นเอง