แนวโน้มราคาทอง 2566 ครั้งปีหลัง

เรื่องUhasAuthor

แนวโน้มราคาทอง 2566 ครั้งปีหลัง จาก World Bank

ทองคำ อีกหนึ่งทรัพย์สินที่เหล่าบรรดานักลงทุน ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนรุ่นเก่า หรือรุ่นใหม่ ก็ล้วนให้ความสนใจกับการลงทุนทองคำเป็นอย่างมาก แถมทองคำยังมีภาพลักษณ์เป็นทรัพย์สินที่มีความปลอดภัย ในสายตาของนักลงทุนเสมอมา ผู้คนยังหลงเชื่อในมูลค่าของทองคำ แม้แต่ในส่วนของธนาคารกลางประเทศต่างๆ ทั่วโลก ก็ยังมีการเก็บทองคำไว้เป็นทุนสำรอง ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปไขข้อสงสัย แนวโน้ม ราคา ทอง 2566  ว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

 

สภาพเศรษฐกิจ กับ แนวโน้มราคาทอง ปี 2566

สำหรับสภาพเศรษฐกิจ กับ แนวโน้ม ราคา ทอง 2566  ซึ่งมีข้อมูลส่งตรงมาจากสภาทองคำโลก ที่ได้มีการบ่งบอกว่าในปี 2565 นั้น ทางธนาคารกลางมีความต้องการทองคำเพิ่มขึ้นมากสูงสุดในรอบ 55 ปี ซึ่งได้มีการรวมๆแล้ว มีความต้องการมากกว่า 700 ตันกันเลยทีเดียว ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวนี้ก็ยังคงมีต่อไปในปี 2566 ด้วยเช่นเดียวกัน

 

ค่าเงินดอลล่าร์ กับ แนวโน้มราคาทองคำ ปี 2566

ค่าเงินดอลลาร์ ปกติถ้าหากเงินดอลลาร์แข็งค่า สำหรับคนที่ซื้อทองคำด้วยสกุลเงินอื่น ก็จะต้องรู้สึกอย่างแน่นอนว่าซื้อทองคำที่ราคาแพงขึ้น สำหรับในช่วงที่แนวโน้มดอกเบี้ยเป็นขาขึ้นนั้น ก็อาจจะส่งผลทำให้เงินดอลลาร์มีโอกาสที่จะแข็งค่าขึ้นไปอีก แต่ถ้าหากมีแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้นสิ้นสุดลง สำหรับเงินเดือนหน้าก็อาจจะเริ่มอ่อนค่าลง ซึ่งในช่วงเวลานั้น ในสายตาของนักลงทุนราคาทองคำก็จะถูกลง หากซื้อด้วยเงินสกุลอื่น ที่แข็งค่ากว่าค่ากว่าดอลลาร์

 

ยังควรลงทุนเทรนด์ในทองคำ ในปี 2566 อยู่ไหม

สำหรับคำถามที่ว่าควรลงทุนเทรนในทองคำปี 2566 อยู่หรือไม่ อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน ว่าต้องการที่จะลงทุนทองคำในระยะสั้น หรือระยะยาวแค่ไหน ซึ่งมีจุดประสงค์สำหรับการซื้อทองเพื่ออะไร หากท่านมองหาช่วงที่ราคาทองคำถูก ก็สามารถที่จะคาดเดาได้ยาก เพราะปี 2566 มีหลายปัจจัยมากที่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำ ไม่สามารถที่จะ ขอแนะนำว่าถ้าหากท่านต้องการที่จะซื้อทองคำเพื่อที่จะลงทุนระยะยาว ค่อยซื้อช่วงที่ราคาทองคำปรับลด ในปี 2567 ดังนั้นคำตอบก็คือสำหรับปี 2566 ก็ไม่ได้เป็นปีที่สามารถซื้อทองคำในราคาถูกได้ แต่ถ้าเกิดว่าระหว่างปีหากมีราคาทองคำปรับลดลงและท่านมองว่าราคาถูกก็สามารถที่จะทยอยซื้อเพื่อที่จะเก็บไว้ได้เช่นเดียวกัน 

สำหรับใครที่ต้องการซื้อระยะสั้น เพื่อทำกำไร ต้องศึกษากราฟ แนวโน้ม ราคา ทอง 2566  เพื่อเป็นตัวช่วย ก็อาจจะเก็งกำไรได้ ข้อควรระวังหากไม่ชำนาญเกี่ยวกับการจับจังหวะราคา การเก็งกำไรทองคำระยะสั้น ก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดี