แนวรับแนวต้านทองคำ เกิดจากปัจจัยอะไร ทำไมถึงสำคัญต่อนักเทรด

เรื่องUhasAuthor

แนวรับแนวต้านทอง

หากคุณเป็นนักเทรด หรือมือใหม่ที่กำลังสนใจในการลงทุน แนวรับแนวต้านทองคำ น่าจะเป็นหนึ่งในคำศัพท์ที่เคยผ่านหูกันมาบ้าง แต่เทรดเดอร์หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจกันมากนัก วันนี้ทาง Uhas จะพาไปเจาะลึกเรื่องแนวรับทองคำ กับแนวต้านทองคำ เทคนิคการเทรดที่คนอยากเทรด Forex ไม่ควรพลาดกัน

แนวรับแนวต้านทองคำ คืออะไร

แนวรับแนวต้านทองคำ คือ เทคนิคที่นักเทรดมักใช้ในการลงทุน เพราะเป็นจุดทดสอบด้านราคาขึ้นลงของทองคำ ไม่ต่างจากการลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ โดยจะมีความต่าง ดังนี้

แนวรับทองคำ

แนวรอบทองคำ เป็นจุดต่ำสุดของราคาทองในช่วงเวลานั้น ๆ ซึ่งมักจะเป็นจุดที่มีการตั้งคำสั่งซื้อไว้ในปริมาณค่อนข้างเยอะ และมักจะถูกทดสอบแรงเทขายไม่ต่ำกว่า 2 – 3 ครั้ง

แนวต้านทองคำ

แนวต้านทองคำ เป็นจุดสูงสุดที่ราคาทองคำเคยทะยานถึง หรือเรียกว่าเป็นราคาเพดาน ซึ่งมักจะมีปริมาณคำสั่งขายค่อนข้างเยอะเช่นกัน และมักจะต้องถูกทดสอบแรงซื้อไม่ต่างจากแนวรับทองคำ

ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดแนวรับแนวต้านทองคำ คืออะไร

ความกลัว คือปัจจัยหลักที่เปรียบเสมือนอุปทานหมู่ในการลงทุน ตัวอย่างเช่น ทองคำเคยลงต่ำสุดที่ราคา 15,000 และไม่ลงต่ำกว่านั้นมาหลายปี นักเทรดส่วนใหญ่ก็จะมองตาม ๆ กันว่านั่นเป็นแนวรับที่แข็งแกร่ง และสามารถเปิดคำสั่งซื้อที่จุดนั้นได้ เช่นเดียวกันกับต้าน ที่นักเทรดก็มักจะมองว่าราคาสูงสุดจุดนี้อยู่มามสักระยะแล้ว ก็อาจจะตั้งคำสั่งขายพร้อม ๆ กันนั่นเอง

3 ประเภทของแนวรับแนวต้านทองคำ ที่เทรดเดอร์ต้องรู้

เมื่อเข้าใจกันแล้วว่าแนวรับแนวต้านทองคำคืออะไร ทีนี้เราจะพาไปทำความเข้าใจถึง 3 ประเภทแนวรับแนวต้านทองคำ ที่นักเทรดหลายคนให้ความสำคัญ เพราะส่งผลต่อปัจจัยในการขยับราคาเป็นอย่างมาก

  • แนวรับแนวต้านทองคำแบบคงที่

แนวรับแนวต้านแบบคงที่ เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของราคาในอดีต อย่างเช่น จุดต่ำสุดหรือสูงสุดใน 52 สัปดาห์ ที่มีนัยสำคัญต่อแนวโน้มของตลาดในอนาคต เพราะครบรอบปีพอดีนั่นเอง

  • แนวรับแนวต้านทองคำแบบไดนามิก

แนวรับแนวต้านแบบไดนามิก เป็นการใช้ดัชนีชี้วัดจากเส้นค่าเฉลี่ย และทฤษฎี Bollinger Bands ที่จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า เพราะมักจะอิงกับราคาที่มีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา

  • แนวรับแนวต้านทองคำกึ่งไดนามิก

แนวรับแนวต้านแบบกึ่งไดนามิก เป็นช่วงราคาที่ถูกทดสอบบ่อยครั้ง และมักจะมีการเปลี่ยนแปลงตามราคาในช่วงขณะนั้น ๆ

เทคนิคการเทรดด้วยแนวรับแนวต้านทองคำ 

ในส่วนของเทคนิคเบื้องต้น ที่นักเทรดหลายคนเลือกใช้ในการซื้อขายที่แนวรับแนวต้านทองคำ จะมีทั้งหมด ดังนี้

  • การขายที่แนวต้านทองคำ เมื่อราคาขึ้นไปถึงจุดทดสอบเพดานราคา และมีแนวโน้มที่จะถูกเทขายเยอะ ก็สามารถใช้เป็นจุดขายได้เช่นกัน
  • การซื้อที่แนวรับทองคำ เมื่อราคาลงมาทดสอบที่แนวรับ และคาดว่าจะมีแรงหนุนในการซื้อเพิ่มเข้ามา การตั้งคำสั่งซื้อในจุดนี้ ก็เป็นจุดที่ดีในการเทรด