เล่าประสบการณ์! หนี้ 1ล้าน เปลี่ยนเป็นรายได้ 200 ล้าน

เรื่องPatihanUhas

เล่าประสบการณ์! หนี้ 1ล้าน เปลี่ยนเป็นรายได้ 200 ล้าน โดย Jordan Welch จากเด็กยากจนสู่เศรษฐีที่สร้างรายได้ 7หลัก ผ่านช่องทาง Internet

 

สารบัญ

เล่าประสบการณ์! หนี้ 1ล้าน เปลี่ยนเป็นรายได้ 200 ล้าน

 

Jordan Welch

 

บทความนี้ได้มาจาก YouTube  ช่อง Jordan Welch ซึ่งในวิดีโอจอร์แดนได้เล่าถึงประสบการณ์ตรงของตัวเขาเอง เกี่ยวกับเรื่องราวเส้นทางชีวิตของเขา กว่าที่จะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ ได้ผ่านบททดสอบมามากมาย และจุดมุ่งหมายที่ทำวิดีโอนี้ขึ้นมาเพื่ออยากสร้างแรงบรรดาลใจให้กับคนที่สิ้นหวังและท้อแท้ในชีวิตอยู่ตอนนี้

 • ปัจจุบันจอร์แดนอายุ 25 ปี และสามารถสร้างรายได้มากกว่า $6 ล้าน จาก Internet
 • จอร์แดนสร้างทุกอย่างขึ้นมา ด้วยทักษะและความสามารถของตัวเองล้วน ๆ
 • เขาเคยสิ้นหวังจนเกือบจะฆ่าตัวตาย แต่ก็ผ่านมันมาได้ ด้วยเลือดนักสู้ ผู้ไม่เคยยอมแพ้

 

เส้นทางชีวิตของจอร์แดน

Jordan Welch

 • จอร์แดนเกิดมาในครอบครัวที่ค่อนข้างยากจน ตอนจำความได้อายุ 5 ปี อยู่กับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีรายได้ต่อปี ต่ำกว่า $2,000 อีกทั้งยังมีพี่สาวอีก1 คนที่แม่ต้องเลี้ยงดู พวกเราไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง
 • จอร์แดนกินข้าวประทังชีวิตด้วย บัตร food stamps (food stamps หรือ SNAP เป็นโครงการความช่วยเหลือทางโภชนาการกับประชาชนสหรัฐฯผู้ที่มีรายได้น้อยหรือไม่มีรายได้โดยการออกบัตรให้เพื่อไปแลกอาหาร)
 • จอร์แดนได้ทุนเรียนและได้บ้านเป็นของตัวเองที่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่ความสุขนี้ก็อยู่ได้ไม่นานเพราะว่าแม่ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า จนบ้านถูกยึดและขายทอดตลาดในที่สุด

 

จุดเริ่มต้นของความคิด สร้างเงินและการเลี่ยนแปลงในชีวิตวัยเด็ก

จอร์แดนคิดว่าเขามีรากฐานของความคิดที่อยากจะร่ำรวยตั้งแต่อายุได้ 9 ขวบ  ถือว่าเป็นช่วงวัยเข้าใกล้วัยรุ่น และมีความฝันอยากที่จะใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย และอยากที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต

Jordan Welch

 

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกินขึ้น ตอนที่เขาย้ายไปอยู่กับพ่อเลี้ยง เนื่องจากบ้านที่เคยอยู่กับแม่ถูกธนาคารยึด แม่ต้องการเวลาที่จะตั้งตัวใหม่อีกครั้ง จึงส่งตัวจอร์แดนไปอยู่กับพ่อเลี้ยงชั่วคราวที่อีกเมืองหนึ่ง ไม่ไกลมาก การเดินทางไปเมืองนั้นประมาณ 3ชั่วโมง

Jordan Welch

 

พ่อเลี้ยงได้ซื้อของขวัญที่เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล นั้นก็คือ “โน๊ตบุ๊ค” สิ่งนี้ทำให้จอร์แดนมีความอยากรู้อยากเห็นเพิ่มมากขึ้น เขาสนุกกับการท่องอินเตอร์เน็ต ใช้เวลาประมาณ 4ชั่วโมงต่อวันในการดู YouTube

Jordan Welch

 

จอร์แดนมีความฝันว่าอยากจะเป็น Youtuber และเขาก็ไม่รอช้า เดินทางตามฝันทันที เขาได้เริ่มอัดวีดิโอลง YouTube โดยชวนเพื่อนๆมาเล่นด้วยกัน ยกตัวอย่างคอนเทนต์ในตอนนั้น เช่น เล่นบาสเกสบอล, เล่นตลกกับเพื่อนๆ, สเก็ตบอร์ด ทั้งหมดนั้นถือว่าเป็นทักษะที่จอร์แดนได้ตอนเป็นเด็ก

 

ในแต่ละวิดีโอที่เขาถ่ายทำและตัดต่อ ทำไปด้วยความสนุกไม่ได้คิดอะไรมาก แต่ทักษะเหล่านี้มันถูกพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ และในที่สุดทักษะนี้ก็สามารถสร้างเงินให้เขาได้จริงๆ

Jordan Welch

 

หลังจากที่จอร์แดนได้กลับไปอยู่กับแม่เพื่อเข้าเรียนมัธยม เขาได้บอกกับแม่ว่าตัวเองมีความสามารถที่จะสร้างเงินจากInternet ได้  ทั้งนี้ทั้งนั้นเขายังหาหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อมายืนยันให้แม่เห็นว่า ความคิดของเขานั้นมันเลิศแค่ไหน …โชว์ให้แม่เห็นเด็กที่อายุประมาณเท่าเขา สามารถเป็น Youtuber ที่ประสบความสำเร็จสร้างเงินได้อย่ามากมาย อย่างเช่น เด็กบางคนเป็น YouTuber ที่เล่มเกมส์และสร้างเงินได้มากอีกด้วย

Jordan Welch

Jordan Welch

 

จุดประกายฝันในการทำธุรกิจ

 • ตอนที่อายุ 14 ปี เขาอยากที่จะเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จในการเป็น Youtuber ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและสร้างเงินได้
 • ขั้นตอนแรกที่จอร์แดนทำคือ หาเงินออนไลน์ด้วยทักษะที่มี ตอนนั้นเขาสามารถสร้างเงิน $100 จากการตัดต่อวิดีโอเกมส์ เงิน $100 นี้เป็นสัญญานคอนเฟิร์ม ทำให้จอร์แดนคิดว่าเขาสามารถหาเงินจากออนไลน์ได้จริงๆ ไม่จำเป็นที่ต้องไปทำงานเป็นลูกจ้างคนอื่น แต่ข้อเสียของงานนี้ก็มีเช่นกันเพราะว่ามันใช้เวลาค่อนข้างเยอะในการตัดต่อวิดีโอ ใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมงต่อวัน
 • ดังนั้นเขาจึงอยากที่เริ่มสร้างธุรกิจที่เป็น Passive income ไม่ใช่ Active income

 

แชร์ประสบการณ์ความล้มเหลวใน 5 ธุรกิจ

 1. เสื้อผ้าแบรนด์ Retrospect clothing
 2. ขายรองเท้าปลีก ในเว็ปไซต์ (ที่สร้างพันดอลลาร์แรกในชีวิต)
 3. จัดงานEvent
 4. เป็นตากล้องถ่ายวีดิโองานแต่ง, ทำ Music video
 5. คนล้างจานและเด็กเสิร์ฟ

 

1. ขายเสื้อผ้าแบรนด์ Retrospect clothing

หลังจากเก็บเงินที่ได้จากการตัดต่อวิดีโอ จึงได้นำเงินนั้นมาเปิดร้านขายเสื้อผ้า ออกแบบ ดีไซด์ด้วยตัวเองทั้งหมด

Jordan Welch

Jordan Welch

ซึ่งก็ได้ขายให้กับเพื่อนๆและครอบครัว ผลตอบรับไม่ค่อยดีเท่าไหร่ จึงเปลี่ยนไปเป็นการขายรองเท้ามือสอง

 

2. ขายรองเท้าปลีก ในเว็ปไซต์ (สร้างพันดอลลาร์แรก)

ซื้อมา $160 ขายไป $200 ใน ebay ธุรกิจนี้ทำให้เขากลายเป็นคนขายรองเท้ามือสองที่มีคนรู้จักกันทั่วทั้งเมืองเมือง Fort Myers

Jordan Welch

Jordan Welch

และการขายรองเท้ามือสองทำให้จอร์แดนมีเงินเก็บในบัญชี $1,000 ครั้งแรกในชีวิต ตอนนั้นจอร์แดนรู้สึกว่าเขาประสบความสำเร็จในชีวิตระดับหนึ่งแล้ว ทั้งชื่อเสียงและเงินทอง

 

จัดงาน Event

ตอนอายุ 16 จอร์แดน มีความคิดที่อยากจะเช่าศูนย์ประชุมเพื่อที่จะเปิด Event งานแฟร์  โชว์ของที่ขายในเว็ปไซต์  จอร์แดนได้นำเงิน $1,000 ที่ทำได้จากการขายรองเท้ามือสองและเงินจากหุ้นส่วนทางธุรกิจ มาเช่าศูนย์ประชุมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเมือง Fort Myers ในรัฐ Florida

 

จอร์แดนดำเนินการทุกอย่างด้วยตัวเองตั้งแต่เริ่ม…. ลองจินตนาการภาพเด็กชายจอร์แดนที่อายุ 16 ปี เดินจูงมือแม่เข้าไปในศูนย์ประชุมเพื่อที่จะเช่าพื้นที่

 

 • จอร์แดน: “ฉันอยากจะเช่าพื้นที่นี้”
 • เจ้าหน้าที่: ….หัวเราะและมีสีหน้าที่คิดว่าจอร์แดนกำลังพูดเล่น
 • แม่ของจอร์แดน: “เขาพูดจริงนะคะ”

 

หลังจากนั้นแม่ก็เซ็นสัญญาทั้งหมดในการเช่าพื้นที่ครั้งนั้น

 

Jordan Welch

Jordan Welch

พอถึงวัดเปิดงาน ทุกอย่างเป็นไปได้อย่างสวยงามมาก ขายบัตรได้หมดเกลี้ยง มีคนมาเข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 200 คน วันนั้นกลับบ้านไปพร้อมกับเงินก้อนใหญ่

Jordan Welch

 

จอร์แดนกับแม่นั่งนับเงินที่ได้มา แต่ปรากฏว่า พอมาเคลียร์ค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว แบ่งคืนให้หุ้นส่วนแล้ว ตัวจอร์แดนได้กำไรเพียงน้อยนิด  จอร์แดนเสียใจถึงกับเข่าทรุด ร้องไห้เมื่อได้เห็นเงินที่เป็นกำไรที่มีไม่ถึง $200 มันไม่คุ้มค่ากับการเสียพลังกายพลังใจในการจัดกิจกรรมครั้งนี้

 

เขานั่งมองเงินที่เหลือด้วยเสียงร้องไห้และผิดหวังในการกระทำที่ผิดพลาดครั้งนี้ของตัวเอง

 

3. ทำงานเป็นตากล้องถ่ายวีดิโองานแต่ง,ทำ Music video

2 ปีก่อนจบมัธยมปลาย จอร์แดนรู้สึกว่าไม่อยากที่จะเป็นผู้ประกอบการแล้ว จึงหาเงินในช่องทางอื่น เช่นทำ Music video,ทำงานเป็นตากล้องถ่ายวีดิโองานแต่ง, ทำงานตัดแต่งวีดิโอที่โชว์ในงานแต่ง

Jordan Welch

Jordan Welch

แต่ปัญหามันอยู่ที่ ตอนจบมัธยม

Jordan Welch

จอร์แดนรู้สึกค่อนข้างที่จะผิดหวังในตัวเอง เพราะว่ามีเงินเก็บที่น้อยกว่าเพื่อนๆ ที่อยู่รุ่นเดียวกัน พวกนั้นทำงานพาร์ทไทม์อย่างเช่น ร้านอาหาร Fast food ,ร้านขายของชำ แต่มีเงินเก็บที่สามารถซื้อรถใหม่ได้ ในขณะที่จอร์แดนเดินเท้าไปโรงเรียน

Jordan Welch

เมื่อเปรียบเที่ยบกับเพื่อนๆดูแล้ว จอร์แดนคิดว่าตัวเองจบม.ปลายด้วยความล้มเหลว เรียนก็ได้เกรดไม่ดี เงินก็ไม่มี ไม่ได้เป็นกีฬาของโรงเรียน ดังนั้นนั้นหลังจากจบมัธยมเขาไม่ทีทักษะด้านไหนเลยนอกจากกการทำธุรกิจ แต่การทำธุรกิจก็ล้มเหลวด้วยเช่นกัน ชีวิตหลังเรียนจบม.ปลาย ก็อยู่บ้านจนแม่ไล่ให้ไปหางานทำ

 

5. คนล้างจานและเด็กเสิร์ฟ

งานนี้จอร์แดนไม่ได้ชอบมันเท่าไหร่นัก แต่ก็จำเป็นต้องทำเพื่อหาเงิน เขาใช้เงิน $100ก้อนสุดท้าย เพื่อมาซื้อชุด Uniform ในการทำงาน

 

จุดพลิกฝันของชีวิต

เรื่องมีอยู่ว่า จอร์แดนทำงานเป็นคนล้างจานและเด็กเสิร์ฟมาได้ 6 วัน ในวันที่ 6นั้นเขาทำหน้าที่เป็นเด็กเสิร์ฟ ถือถาดที่รับน้ำหนักของแก้วไวน์แดงอยู่ 9 ใบ และแล้วเหตุการณ์ที่น่าอับอายก็เกิดขึ้น เขาทำแก้วไวน์หล่นหกใส่พื้นและกระเด็นใส่ตัวเอง สายตาของแขกทั้งหมดจับจ้องมาที่เขา ความรู้สึกตอนนั้นคือทั้งอาย และรู้สึกสมเพชตัวเอง ว่าทำไมชีวิตต้องมาเจออะไรแบบนี้ และมันก็ไม่ใช่ชีวิตที่เขาควรจะเป็น

 

ในตอนนั้นจอร์แดนจึงตั้งปฏิภาณต่อตัวเองว่าจะไม่ทำงานแบบนี้อีกแล้วในชีวิตนี้ พอกันที…!! และหลังจากนั้นเขาก็ไม่ทำงานอีกเลย (ทำงานมา6วันแล้วออกเลย)

 

เมื่อไม่มีเงินและไม่มีงาน จึงทำให้จอร์แดนตัดสินใจไปเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย แม่ไม่มีเงินให้ไปเรียน ไม่มีทุนการศึกษาใดๆ ดังนั้นจอร์แดนจึงต้องกู้เรียนเองด้วยจำนวนเงินกู้ทั้งหมดคือ $25,000

 

เขาใช้เวลาเรียนในปีแรกด้วยเงินกู้จากการศึกษา กินอาหารด้วยบัตร Food stamps ที่แม่เอาให้ หนึ่งปีเต็มที่ต้องใช้ชีวิตแบบอดอยากและยากจน

Jordan Welch

หนึ่งปีเต็มมานั่งย้อนภาพหลังดู  ทุกอยากที่สร้างขึ้งมา พลังทลายอย่างง่ายดาย จบปี1จอร์แดนได้ค้นพบว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยไม่ได้ตอบโจทย์เขาเท่าไหร่นักแต่ก็ไม่ได้แย่  ในช่วงปิดเทอม เขาได้เงินคืนจากการใช้ไม่หมดของกองทุนการศึกษาจำนวน $2,000 ที่มาในรูปแบบเช็คเงินสด

 

เริ่มต้นธุรกิจ

จอร์แดนนำเงิน $2,000 มาสร้างเงินเพิ่ม ในขณะที่เพื่อนคนอื่นใช้มันไปกับสังสรรค์ท่องเที่ยวทั้งต่างประเทศและในประเทศ บางคนนำไปซื้อเสื้อผ้าและสิ่งของใหม่ๆ เมื่อจอร์แดนกลับไปอยู่บ้านกับแม่ ตอนช่วงปิดเทอม เขานอนหลับดึกทุกวันเพราะว่ากำลังหาช่องทางในการทำเงินออนไลน์ และก็ได้ไปเจอกับธุรกิจ “Drop shipping” ซึ่งจอร์แดนคิดว่ามันเหมาะสมกับตัวเขาเองมากที่สุด เพราะว่าเขามีทักษะในการสร้างวิดีโอ ตัดต่อวีดิโอและมีทักษะในด้านการตลาด และทั้งหมดนั้นคือทักษะที่สามารถนำมาใช้กับ Drop shipping ได้อย่างลงตัว

 

จอร์แดนทำ Drop shipping ใน shopify

ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2017 จอร์แดนได้ลงโฆษณาใน Facebook และเขาตื่นเต้นกับธุรกิจนี้มาก ตั้งค่าเสียงแจ้งเตือนเมื่อมีคนกดเข้ามากดซื้อของ เขาวางโทรศัพท์ไว้ข้างหมอนตลอดการนอนทั้งคืน

Jordan Welch

และแล้วในวันที่  20 พฤษภาคม 2017 ตอนตี 1 ก็มีคนคลิ๊กเข้ามาซื้อสินค้า นั้นเป็นครั้งแรกที่ขายสินค้าได้ สิ่งนี้ทำให้จิตใจของจอร์แดนฟองโตด้วยความสุข จนนอนไม่หลับ

Jordan Welch

ผ่านไป2เดือน จอร์แดนก็ยังคงทำงานนี้ ได้กำไร ขาดทุน วงจรเป็นแบบนี้เรื่อย ๆ และแล้วเงินทุน $2,000 ก็หมดไป แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือประสบการณ์  เพราะว่าเขาลองผิดลองถูกมาเยอะ และมีความรู้สึกว่าอีกนิดเดียวก็จะสามารถที่จะประสบความสำเร็จได้แล้ว ตอนนั้นเหลืออีก1สินค้าที่ยังไม่ได้ลงขาย และคิดว่าสินค้าตัวนี้น่าจะตีตลาดสร้างยอดขายได้อย่าแน่นอน จึงไปขอยืมเงินเพื่อนสนิท $500 ตอนนั้นเพื่อนคนนั้นแทบไม่มีเงินเลยด้วยซ้ำแต่ก็ใจดีให้ยืมเงิน

 

เงินทุนก้อนสุดท้าย $500 สร้างกำไรในตอนแรกได้ $1,000

Jordan Welch

ปิดบัญชีตอนสิ้นเดือนสร้างยอดขายได้ $7.43K กำไรคือ $3,000 และหลังจากนั้น กำไรก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนถึง $10,000 จอร์แดนตันสินใจย้ายไปอยู่อพาร์ทเมนต์กับเพื่อนสนิท และได้ลาออกจากมหาวิทยาลัยด้วย เพราะตอนนั้นเขารู้สึกว่าตัวเอเป็นผู้ใหญ่เต็มที่แล้ว

Jordan Welch

ธุรกิจของเขาเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนมาถึงเดือน พฤศจิกายน ปี 2017 กำไรพุ่งขึ้นเป็นหลักแสนดอลลาร์ เมื่อก่อนจอร์แดนเคยคิดว่าคนที่ทำเงินได้แสนดอลลาร์ต่อปี นั้นรวยแล้ว แต่เขาสามารถทำมันได้ทุกๆเดือน นั้นก็แสดงว่าเขาคือคนรวยคนหนึ่ง เมื่อมองย้อนกลับไปหกเดือนที่ผ่านมาจอร์แดนยังมีเงินไม่ถึง$100 ในบัญชีธนาคาร

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นช่วงนี้เป็นช่วงที่จอร์แดนเริ่มอัดวีดิโอลงช่อง YouTube เพราะว่ามีคนถามมากมายว่าไปทำอะไรมา ทำไมถึงรวยขึ้นได้เร็วขนาดนี้ ?

Jordan Welch

Jordan Welch

 

จุดรุ่งเรืองของชีวิต

เมื่อทำ YouTube ได้ไม่นานนัก ก็มีคนติดต่อทักเข้ามา เพื่อให้จอร์แดนเป็นโค้ชสอนเกี่ยวกับการทำ Drop shipping  เขาใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการพูดคุยผ่ายทางโทรศัพท์ งานนี้จอร์แดนได้ค่าตอบแทน $3500  และมันทำให้เขามีรายได้เพิ่มขึ้น 2 ทาง

 

สรุปที่มารายได้

$100,000ต่อเดือน จาก Drop shipping + $10,000 ต่ออาทิตย์เป็นโค้ชสอน

 

มีเงินเยอะแล้วนิสัยเริ่มเสีย

 • ช่วงนี้เป็นช่วงที่จอร์แดนรู้สึกว่าประสบความสำเร็จในชีวิตมากเกินกว่าที่จะอยู่ในเมืองนี้แล้ว
 • ในเดือน เมษายนปี 2018 ได้ย้ายไปอยู่ในอพาร์ทเมนต์สุดหรูใจกลางเมือง Los Angeles
 • เขาไม่ทำธุรกิจ Drop shipping อีกต่อไป
 • เลือกที่จะโฟกัสไปที่งานโค้ชซึ่งได้ผลตอบแทนที่มากกว่า
 • จากนั้นพฤติกรรมการใช้ชีวิตของจอร์แดนเริ่มเปลี่ยนไป นิสัยของจอร์แดนตอนนั้น เที่ยวปาร์ตี้ ทำตัวเป็นเด็กไม่เอาไหนสูบบุหรี่ ซื้อเสื้อผ้าแพงๆมาใส่ ใช้เงินอย่างบ้าคลั่งสุรุ่ยสุร่าย

Jordan Welch

Jordan Welch

 

เริ่มเข้าสู่ภาวะกดดัน

 • บทสรุปเมื่อส้นปี 2018 จากเงินสด $100,000 เหลือเพียง $30,000
 • ค่าใช้จ่ายต่อเดือน $10,000 สำหรับการใช้ชีวิตในLA มันจึงเหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนที่สามารถอาศัยอยู่เมืองนี้ได้

 

เริ่มต้นธุรกิจใหม่แต่ดันถูกหักหลัง

 • ดังนั้นจอร์แดนจึงเริ่มธุรกิจใหม่ที่มีชื่อว่า Viral Vault

Jordan Welch

 

 • จอร์แดนเปิดตัวธรุกิจนี้กับPartner ตั้งแต่เริ่มต้นทุกอย่างไปดีเลย สิ้นเดือนได้กำไรประมาน $10,000 และภายใน 6 เดือนพวกเขาขยายธุรกิจนี้ให้เติบโต จนรายได้แตะอยู่ที่หลักแสนดอลลาร์
 • ทั้งสองตัดสินใจที่จะอัปเกรดเวอร์ชั่นของชอฟต์แวร์ให้ดียิ่งขึ้น
 • แต่ในเดือนมิถุนายนปี 2019 ได้มีการขัดแย้งกันกับ Partner และชายคนนั้นได้โอนเงินของบริษัทเข้าบัญชีตัวเองทั้งหมด
 • และก็บล็อกจอร์แดนทุกช่องทางในโซเซียลมีเดีย
 • และมันเป็นช่วงเวลาเดียวกันที่จอร์แดนได้ตกลงเซ็นสัญญาไว้กับนักพัฒนาแอป ดังนั้นเขาจึงจำใจต้องควักเงินตัวเองมาให้นักพัฒนาแอป $20,450 ตามที่เซ็นสัญญาเอาไว้

 

Jordan Welch

 

 • มาถึงตอนนี้ ชีวิตจอร์แดนเหมือนดิ่งลงเหว ไหนจะจ่ายค่านักพัฒนา ค่าใช้จ่ายรายเดือนในบริษัท รั่งบริษัทไว้ได้ 6 เดือน เดือนนี้เป็นการเปิดตัวแอปแต่มันก็ไม่เป็นดังที่คาดหวังเอาไว้ คาดเอาไว้ที่ $10,000 แต่ทำได้เพียง $300
 • จากนั้นต้องเป็นหนี้บัตรเครดิตเพื่อความอยู่รอด (ประมาณ $20,000) และตอนนั้นมีเงินในบัญชีไม่ถึง $100
 • ช่วงนั้นเป็นช่วงที่มืดมนที่สุดที่สุดของชีวิต ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าขั้นร้ายแรง นอนอยู่บนเตียงทั้งวัน ไม่อยากคุยกับใคร วันสุดท้ายที่ต้องอยูLA วันนั้นฝนตกหนักมากหลังจากที่ไม่ตกมานานมากแล้ว บรรยากาศอึมครึม กับความเศร้าเสียใจสุดขีด มันทำให้จอร์แดนคิดสั้นจนถึงขั้นจะจบชีวิตตัวเองในวันนั้น แต่ยังดีหน่อยที่ตัดสินใจโทรไปหาสายด่วน 1-800-273-8255 (สายด่วน องค์กรป้องกันการฆ่าตัวตายแห่งชาติ)

 

Jordan Welch

ติดต่อสายด่วนเพื่อชีวิตขององค์กรการป้องกันการฆ่าตัวตายแห่งชาติ (Lifeline) ที่ 1-800-273-TALK (8255) เจ้าหน้าที่ด้านวิกฤติพร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่เว้นวันหยุด ทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นความลับ

 

ตัดสินใจกลับไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่บ้านหลังเก่า

หลังจากที่การสนทนากับเจ้าหน้าที่สายด่วนจบลง จอร์แดนใจเย็นขึ้นและตัดสินใจที่จะกลับบ้านไปอยู่กับแม่ จอร์แดนกลับบ้านไปพร้อมกับกระเป๋าใบเล็กและหนี้สิน เมื่อวันที่กลับบ้านถึงบ้าน ก็ประหลาดใจเป็นอย่างมาก เพราะว่าครอบครัว เพื่อนๆ และญาติๆ ต่างรวมตัวกันเพื่อที่จะมาต้อนรับจอร์แดนกลับบ้านอย่างอบอุ่น .. “Welcome Home”

Jordan Welch

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้จอร์แดนตระหนักได้ว่า ถึงแม้ว่าเขาจะล้มเหลวในชีวิตการทำงาน แต่เขาก็ยังมีครอบครัวและเพื่อนๆที่รัก เป็นห่วงเป็นใน และคอยเป็นกำลังใจสนับสนุนจอร์แดนอยู่เสมอมา และด้วยความรักที่อบอุ่นนั้นทำให้จอร์แดนให้อภัยตัวเอง ไม่โทษตัวเอง หลังจากที่ทำผิดพลาด

 

เริ่มต้นใหม่ที่ดีกว่าเดิม เรียนรู้จากประสบการณ์ที่โหดร้าย

เมื่อให้อภัยตัวเองแล้ว จากนั้นจอร์แดนหาทางที่จะก้าวผ่านเรื่องราวร้ายๆเหล่านั้น เขาเริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนนิสัยให้ดีขึ้น ตัดนิสัยแย่ๆออกไปทั้งหมด ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า ไม่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายและเกินตัว กลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้งในห้องนอนเดิมกับคอมพิวเตอร์อันเก่า บรรยากาศทั้งหมดทำให้จอร์แดนหวนคิดถึงเหตุการณ์เก่าๆในปี 2017 ในตอนที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจ Drop shipping และสิ่งนี้เองจุดไฟให้จอร์แดนทำ Drop shipping อีกครั้ง

Jordan Welch

แต่การกลับมาครั้งนี้ มาพร้อมกับทักษะและประสบการณ์มากมาย เพราะว่าจอร์แดนรู้กระบวนการทำงาน รู้ระบบ และสามารถทำให้มันดีขึ้นกว่าครั้งก่อนได้หลายเท่า และก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ผลตอบรับที่ได้ คือมันดีกว่าที่คาดการณ์มาก

 

จอร์แดนใช้เวลาเพียง20 วันในการสร้างธุรกิจ Drop shipping ก็สามารถสร้างกำไรได้แล้ว และสิ้นปี 2020 สามารถสร้างรายได้ ได้มากกว่า$100k

Jordan Welch

Jordan Welch

 

และใช้เงินก้อนนี้ย้ายไปอยู่อพาร์ทเมนท์ที่ไมอามี จอร์แดนตั้งใจทำงาน ไม่ใช้ชีวิตเสเพลอีกต่อไป ทำให้ในปี 2021 ทำยอดขายทะลุล้านดอลลาร์ จากนั้นได้อัปโหลดคอนเทนต์ลงYouTube ทุกๆสัปดาห์ Subscribersมากขึ้นเรื่อย ๆ มากกว่า 200K subscribers   (ปัจจุบันมี 933K subscribers)

 

Jordan Welch

Jordan Welch

 

ความสุขที่สงบของจอร์แดน

ความผิดพลาดในอดีตกลายเป็นบทเรียนที่ล้ำค่าของจอร์แดน มันทำให้เขามีนิสัยดีขึ้นและสามารถยกระดับธุรกิจให้สูงขึ้นกว่าที่ผ่านมา

 

ในปี 2021 จอร์แดนมีเงินในบัญชีหลายล้านดอลลาร์ กำไรที่ได้มาครั้งนี้ ทำเพื่อครอบครัว

 • ซื้อรถให้แม่
 • พาครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนที่ Jamaica

 

และนี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่จอร์แดนสามารถสูดหายใจเข้าลึกๆได้อยากเต็มปอด เป็นครั้งแรกที่รู้สึกสงบ โล่งใจคลายกังวล เพราะมีฐานการเงินที่มั่นคง

Jordan Welch

Jordan Welch

 

ในปี 2022 จอร์แดนสร้างทีมขึ้นมาดูแล Shopify ให้โตขึ้นเท่าที่มันจะสามารถเป็นไปได้ และขายมัน เพื่อที่จะหันมาทำช่อง YouTube

 

และในปีนั้น ร้าน Shopify มีรายได้ประมาณ $1.8 ล้าน และสร้างรายได้ประมาณ $1,000 ต่อวัน และเวลานี้เป็นช่วงที่เหมาะสมในการขายธุรกิจ

Jordan Welch

และในที่สุดจอร์แดนก็ได้ขายร้าน Shopify ในราคาที่น่าพึงพอใจ

 

ใช้เงินนี้บางส่วนซื้อความสุขให้ตัวเองและครอบครัว

 • ซื้อรถที่ตัวเองที่อยากได้มานาน
 • ซื้อรถให้พี่สาว (รถที่เธอปรารถนาอยากได้)
 • เอาเงินสดเอาให้พ่อแม่
 • ซื้อบ้านในฝันที่ไมอามี

Jordan Welch

 

บทสรุปของประสบการณ์ในชีวิตสำหรับจอร์แดนในวัย 25ปี

 

สิ้นปี 2022 จอร์แดนได้ทำในสิ่งที่รักและใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นมาตั้งแต่เด็กนั้นก็คือ “YouTuber”

 • สิ้นปี 2022 จอร์แดนสารมารถเพิ่ม subscribers ในช่อง YouTubeมากว่า 500,000 คน
 • สิ้นปี 2022 รวมรายได้จากธุรกิจที่ได้สร้างมาทั้งหมดให้ผลตอบแทน $2.5 ล้าน เงินจำนวนนี้ยังไม่รวมกับการขายร้านใน Shopify

 

และทั้งหมดนี้ได้นำจอร์แดนมาสู่ทุกวันนี้ จอร์แดนในวัย 25 ปี ที่สามารถสร้างรายได้มากกว่า $6 ล้านดอลลาร์ผ่านช่องทาง Internet

 

Jordan Welch

Jordan Welch

 

Source