ทำไมทองคำสำรองเป็นทุนสำคัญของแต่ละประเทศ

เรื่องUhasAuthor

ทำไมทองคำสำรองเป็นทุนสำคัญของแต่ละประเทศ - uhas

สภาวะเศรษฐกิจไม่ดี สินทรัพย์ที่ปลอดภัย ชุบชีวิตได้ดีที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นไปจาก ทองคำ ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่า ต่างประเทศก็ล้วนให้ความสำคัญกันเป็นอย่างยิ่ง รวมไปถึงธนาคารกลาง และองค์กรที่มีความสำคัญทั่วโลก ก็มักจะใช้ทองคำเป็นทุนสำรองของประเทศ เพราะถือว่าเป็นสิ่งมีค่าที่มีความเสถียร ที่หากใครเป็นนักลงทุนการลงทุนในทองก็นับเป็นทางเลือกที่ดีไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

ทองคำสำรองคืออะไร

ทองคำ สำรอง ก็คือทองคำ ที่ทางธนาคารกลางต่างๆ ได้มีการถือครองไว้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศ นอกเหนือจากเงินตราสกุลต่างๆ และนอกจากนี้บางประเทศก็มีแนวโน้มที่จะถือทองคำสำรอง เพื่อเป็นทุนสำรองระหว่างประเทศมากด้วย ในจุดนี้จะสามารถแก้ปัญหาเรื่องสกุลเงินของแต่ละประเทศได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ทำไมประเทศต่างๆ ต้องมีทองคำสำรองเอาไว้

  • สร้างสมดุลทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศ ธนาคารจะมีการถือครองทองคำ เพื่อที่จะบริหารความเสี่ยงจากการถือครองเงินสกุลต่างๆ ซึ่งการครองทองคำจะทำให้ทุนสำรองระหว่างประเทศเสถียร ยิ่งช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ ทองคำก็เป็นทรัพย์สินที่ไม่มีความเสี่ยงจากคู่ค้า และด้านเครดิต จึงทำให้เป็นทุนสำรองที่ได้รับความเชื่อถือ และเป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมประเทศต่างๆ จึงจะต้องมีทองคำสำรองไว้
  • ทองคำ สำรอง มีไว้เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากสกุลเงินท้องถิ่น สามารถป้องกันความเสียหายมูลค่าสกุลเงินท้องถิ่นที่ถือดูลดลงไป จากอำนาจซื้อที่ลดลง ช่วงที่เกิดเหตุการณ์เงินเฟ้อได้เป็นอย่างดี
  • กระจายพอร์ตของการลงทุน ทองคำจะมีความสัมพันธ์เคลื่อนไหวทิศทางตรงข้ามเงินดอลลาร์ ซึ่งเป็นสกุลเงินทุนหลักที่ธนาคารกลางสำรองระหว่างประเทศ หากดอลลาร์อ่อนค่า ราคาทองคำจะเพิ่มสูงขึ้นตามอัตราของเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถป้องกันความผันผวนให้กับประเทศได้เป็นอย่างมาก หรือมองง่ายๆ ก็คือลดความเสี่ยงในด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

ทำไมประเทศต่างๆ ต้องมีทองคำสำรองเอาไว้ - uhas

ทุนสำรองระหว่างประเทศมีอะไรบ้าง?

  • เงินสกุลต่างประเทศ อาทิ ดอลลาร์สหรัฐ ปอนด์สเตอร์ลิง เยน และยูโร เป็นต้น
  • พันธบัตรรัฐบาลต่างประเทศ ธนาคารกลางมักจะนำเงินทุนไปลงทุนซื้อเพื่อเพิ่มผลกำไร
  • สิทธิพิเศษถอนเงิน เปรียบเสมือนเงินสกุล สร้างขึ้นจาก IMF แต่ละประเทศจะมีสิทธิ์ไถ่ถอนพิเศษมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจ
  • สินทรัพย์ส่งสมทบกองทุน การเงินระหว่างประเทศ
  • ทองคำ สินทรัพย์ที่มีความสำคัญของทุนสำรองระหว่างประเทศ

สรุปบทความ

ทองคำ สำรอง ในแต่ละประเทศก็มีมากน้อยแตกต่างกันไป แม้แต่คนที่เป็นนักลงทุนหรือคนทั่วไปเองก็มองว่าทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย มีแล้วอุ่นใจ ขจัดความเสี่ยงจากเงินเฟ้อได้ดี ตามตำราที่ว่า มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่