Stop Loss คืออะไร ทำไมถึงต้องให้ความสำคัญ

เรื่องUhasAuthor

Stop Loss คืออะไร ทำไมถึงต้องให้ความสำคัญ - uhas

ก้าวเข้ามาลงทุนในตลาด ความเสี่ยงที่ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงได้ แต่ก็ยังมีทางออกที่สามารถควบคุมได้ เมื่อเข้ามาศึกษาเรียนรู้การใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อเป็นตัวช่วย นอกจากจะเรื่องของการบริหารจัดการพอร์ตการลงทุน สำหรับการใช้ Stop Loss คือ สิ่งที่เรียกว่า จุดตัดขาดทุน ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยป้องกันเงินลงทุนของนักลงทุนได้เป็นอย่างดี ซึ่ง Stop Loss ก็จะมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่ว่านักลงทุนจะใช้รูปแบบไหนที่เหมาะสมกับแนวทางการลงทุน รวมไปถึงสถานการณ์ที่มีความแตกต่างกัน

Stop Loss คืออะไร

stop loss คือ การหยุดเพื่อที่จะไม่ให้ราคาของหลักทรัพย์ในพอร์ตลดลงไปมากกว่านั้น ซึ่งขณะที่ได้มีการทำ Stop Loss นักลงทุนอาจจะต้องขาดทุน หรือได้ผลกำไรอยู่ในขณะที่ขายก็เป็นไปได้ แต่เพื่อป้องกันไม่ให้ขาดทุนมากกว่านั้น ได้กำไรที่น้อยกว่าเดิม หรือจากกำไรกลายเป็นขาดทุนจึงเป็นที่มาของคำว่า Stop Loss นั่นเอง

เหตุผลที่ทำให้เกิด Stop Loss

เหตุผลที่ทำให้เกิด Stop Loss - uhas

  • เพื่อที่จะหยุดยั้งการขาดทุน เนื่องจากอนาคตของตลาดไม่มีใครคาดการณ์ได้
  • การเทรด CFD ห้ามคิดแบบ ไม่ขายไม่ขาดทุน หากใช้ Leverage เกินขนาด ถ้าไม่ขายจะทำให้มีโอกาสสูญเสียเงินหมด
  • สำหรับการตั้งค่า Stop Loss ทำให้เทรดเดอร์ ก็จะต้องมีการวางแผนการเทรดมาก่อน จะเป็นผลดีต่อการเทรดระยะยาว เทรดเดอร์จะต้องรู้ว่าหากโดน Stop Loss เสียเงินเท่าไหร่ และจะต้องยอมรับตั้งแต่ยังไม่เข้าเทรด
  • Stop Loss ควบคุมอารมณ์ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการโดน Stop Loss เป็นสัญญาณบ่งบอกให้พัก หรือหยุดเทรด
  • Stop Loss จะทำให้โฟกัสแต่ละการเทรด ศึกษา เรียนรู้ไปกับสิ่งเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี เป็นจุดที่สามารถเพิ่มความสามารถของนักลงทุนได้แบบสุดๆ เลยทีเดียว ยิ่งทำตรงนี้คล่อง แสดงว่าความเชี่ยวชาญก็ยิ่งมีเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ทำไมนักลงทุนต้องให้ความสำคัญกับ Stop Loss

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับ Stop Loss เพราะว่าการลงทุน ยังไงก็ไม่มีทางที่จะชนะได้ตลอดทุกช่วงเวลาอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากแพ้แล้ว หรืออาจผิดทาง Stop Loss ก็จะทำให้มีโอกาสแก้ตัวได้อีกในการลงทุนครั้งถัดไป แต่ถ้าหากไม่มี Stop Loss ก็อาจไม่มีโอกาสแก้ตัว หรือว่าง่ายๆ หากมีการวางแผนที่ไม่ดีพอ หรือรู้ตัวว่าสายไปแล้ว การรู้จัก Stop Loss จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

สรุปบทความ

หลายคนก็คงเห็นกันไปแล้วว่า Stop Loss คือสิ่งที่มีความสำคัญกับนักลงทุนเป็นอย่างมาก ซึ่งการใช้ Stop Loss ก็ล้วนขึ้นอยู่กับความถนัดของนักลงทุนเอง และสำหรับการวาง Stop Loss มีเป้าหมายก็คือ การรักษาเงินต้น รวมไปถึงผลกำไรจากการลงทุนแต่ถ้าหากไม่มี Stop Loss ก็อาจไม่มีโอกาสแก้ตัว หรือว่าง่ายๆ หากมีการวางแผนที่ไม่ดีพอ หรือรู้ตัวว่าสายไปแล้ว การรู้จัก Stop Loss จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก