หุ้นติดดอย คืออะไร พร้อมแจกวิธีแก้หุ้นติดดอย

เรื่องUhasAuthor

หุ้นติดดอย คืออะไร พร้อมวิธีแก้

เชื่อว่านักลงทุน หลายคนจะต้องเคยพบกับปัญหา หุ้นติดดอย กันอย่างแน่นอน แต่สำหรับมือใหม่ซื้อหุ้นหลายคนก็คงจะไม่ทราบ ว่า หุ้นติดดอย คืออะไร ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จัก พร้อมกับแจกวิธีแก้หุ้นติดดอย ง่ายๆ สำหรับมือใหม่ ตามไปดูกันเลย

 

หุ้นติดดอย คืออะไร

หุ้นติดดอย คือ  การที่เราไปลงทุนซื้อหุ้นในราคาหนึ่ง แต่เมื่อซื้อไปแล้วหุ้นตัวดังกล่าวกลับไม่ขึ้นราคาตามที่ใจต้องการ และยิ่งไปกว่านั้นราคากับวิ่งลงอีกด้วย เช่น ซื้อมา 10 บาท แต่ราคาลดลงเหลือ 5 บาท ในระยะเวลาที่ไม่นาน

 

สาเหตุที่ทำให้หุ้นติดดอย

 

1. ไม่รู้จักหุ้นที่ตัวเองซื้อให้ดีก่อน

หุ้นมีมากมายหลายตัว สำหรับมือใหม่ที่เข้ามาซื้อ จะต้องไม่รู้จักหุ้นทุกตัวชัวร์ จึงกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ซื้อเฉพาะหุ้นที่คุ้นชื่อ แต่ไม่ได้รู้จักข้อมูลของหุ้นที่ละเอียด จนทำให้เกิดหุ้นติดดอย

2. ซื้อหุ้นที่มีราคาขึ้นมากๆ ในปริมาณสูง

มือใหม่หลายคน ก็มักจะเลือกหุ้นที่มาพร้อมกับราคาหุ้นขึ้นมากๆ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยมือใหม่ก็มักจะคิดกันว่า หุ้นตัวนี้จะวิ่งขึ้นแบบเดิม แบบนี้ไปตลอด แต่สำหรับความเป็นจริง หากพบหุ้นที่มีราคาขึ้นมากๆ ในปริมาณสูง ต้องคิดไว้เลยว่า ยังไงก็มีโอกาสที่ราคาจะเพิ่มขึ้นอีกที่น้อยมาก

3. ดูที่ราคาหุ้นตรงๆ ไม่ได้ดูที่ค่า P/E

มือใหม่หลายคน ที่พบเจอปัญหาหุ้นติดดอย มักจะไม่ได้ดูที่ค่า P/E แต่ส่วนมากจะไปให้ความสนใจกับราคาหุ้นตรงๆมากกว่า แต่ความเป็นจริง ควรดูค่า P/E เป็นหลัก

4. ซื้อหุ้นตอนทะลุแนวต้าน (Breakout)

นักลงทุนมือใหม่มักจะพลาด ซื้อหุ้นผิดจังหวะ ซื้อหุ้นตอนทะลุแนวต้าน หรือที่เรียกกันว่า การซื้อหุ้นตอนราคาสูงๆ จนทำให้หุ้นติดดอยไปโดยไม่รู้ตัว

 

วิธีแก้หุ้นติดดอย

 

1. เลือกลงทุนในหุ้นที่ดี ต่อเนื่องมาหลายปี

ลงทุน กับบริษัทที่มีคุณภาพ ได้รับผลตอบรับที่ดีต่อเนื่องมาหลายปี และควรเลือกลงทุนหุ้นหลายตัว เพื่อที่จะกระจายความเสี่ยง ลดการขาดทุน ควรกระจายอย่างน้อย 5 บริษัท หากเกิดปัญหาหุ้นติดดอย หุ้นตัวอื่นๆ ก็สามารถช่วยทำผลกำไรได้

2. ติดตามผลการดำเนินงานของหุ้นสม่ำเสมอ

เมื่อเลือกลงทุนบริษัทที่มีคุณภาพแล้ว ก็จะต้องติดตามผลการดำเนินงานของหุ้นอย่างสม่ำเสมอด้วย จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยการันตี ว่ายังได้รับผลกำไรดีอยู่เหมือนเดิมไหม 

3. รีบปรับกลยุทธ์เมื่อราคาหุ้นต่ำลง

หากเกิดปัญหา ราคาหุ้นผิดปกติ ราคาต่ำลง เกิดจากบริษัทเปลี่ยนแปลง ขาดทุนอย่างต่อเนื่อง รีบปรับกลยุทธ์ตัดสินใจขายทันที เพื่อไปลงทุนใหม่กับบริษัทที่ดีกว่า 

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ไม่รู้ Forex เล่นยังไง ที่ไม่อยากพบเจอกับปัญหาหุ้นติดดอย ก็ลองเข้าไปศึกษา และนำเอาวิธีดังกล่าวไปปรับใช้ รับรองว่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหุ้นติดดอย ได้อย่างแน่นอน