Terminal Value คืออะไร มีวิธีคำนวณยังไง

เรื่องUhasAuthor

รู้จักกัน Terminal Value คืออะไร

พานักลงทุนทุกท่านตามมาทำความรู้จักกับ Terminal Value ซึ่งเปรียบเสมือนมูลค่าธุรกิจปัจจุบันหลังจากที่ได้มีการคาดการณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้วหรือบางคนอาจจะเรียกชื่อย่อว่า TV นั่นเองซึ่งเป็นปัจจัยและเป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญมาก ๆ สำหรับการวิเคราะห์ทางการเงินตลอดจนการลงทุน รวมถึงการคำนวณรายได้ที่ยังคงเหลืออยู่ หากนักลงทุนท่านไหนมีความสนใจก็สามารถตามไปทำความรู้จักกับ Terminal Value คืออะไร วิธีการคำนวณสามารถทำได้อย่างไร รวมไปถึงข้อจำกัดที่ทุกคนจำเป็นต้องรู้ โดยรายละเอียดทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

 

Terminal Value คืออะไร

 

Terminal Value คืออะไร

Terminal Value คือ การวิเคราะห์ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับการเงินซึ่งจะมีการใช้ Terminal Value เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยเพิ่มความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งทุกท่านจะต้องมีความเข้าใจว่ามันเป็นมูลค่ารวมของกระแสเงินสดในอนาคตที่ได้มีการอยู่นอกระยะเวลาที่ได้มีการระบุไว้ เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยทำให้บรรดานักลงทุนสามารถที่จะเข้าถึงมูลค่าที่ยากต่อการเข้าถึงได้อย่างง่าย ๆ 

ซึ่งจะมีการใช้แบบจำลองแบบดั้งเดิมรวมถึงเทคนิคในการคาดการณ์สถานการณ์ทางการเงิน ซึ่งทั่วไปแล้วใช้ Terminal Value ได้ 2 แบบ ขึ้นอยู่กับประเภทของการวิเคราะห์ ซึ่งจะประกอบไปด้วย วิธี Exit Multiple และวิธี Perpetuity Growth 

 

วิธีคำนวณ Terminal Value

 

วิธีคำนวณ Terminal Value

สำหรับวิธีการคำนวณสามารถแบ่งได้ 2 แบบ คือ วิธี Exit Multiple และวิธี Perpetuity Growth  โดยสามารถสรุปสั้น ๆ ได้ดังนี้

  • วิธี Exit Multiple สูตรการคำนวณ Terminal Value คือ TV = Projected Stats x 12-months Exit Multiple

ซึ่งบรรดาผู้ที่มีความชำนาญการมักจะมีการเลือกใช้วิธี  Exit multiple เพราะจะทำให้ทุกท่านสามารถที่จะเข้าใจในส่วนขององค์ประกอบต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น EBIT, EBITDA และตัว Multiple อื่น ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมูลค่าของทางบริษัทอย่างมีความละเอียด

  • วิธี  Perpetuity Growth สูตรการคำนวณ Terminal Value คือ TV = (Free Cash Flow x (1 + g)) / (WACC – g) ซึ่งจะมีการใช้แนวทางวิชาการรวมถึงทฤษฎีทางคณิตศาสตร์เป็นหลัก

สูตรดังกล่าวจะประกอบไปด้วย  FCF (free cash flow), Weighted Average Cost of Capital , และ (Perpetual growth rate) (g)

ซึ่งค่าปกติทั่วไปแล้วค่า “g” จะต้องเป็นค่าที่มีค่าต่ำกว่าอัตราของการเจริญเติบโตของทางเศรษฐกิจและอาจจะมีอัตราที่เท่ากับอัตราเงินเฟ้อ

 

ข้อจำกัดของ Terminal Value

สำหรับผู้ที่เลือกใช้ Perpetuity growth จะต้องประสบพบเจอกับปัญหาอันเนื่องมาจากข้อจำกัดของวิธีการวิจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่มุมของการคาดการณ์สถานการณ์การเติบโตที่มีความแม่นยำและยิ่งไปกว่านั้นผลการคำนวณ Terminal Value อาจจะเกิดความคลาดเคลื่อนได้ และขณะเดียวกัน วิธีการ Exit multiple ข้อจำกัดของไดนามิกของตัว Multiple ซึ่งมักจะมีการเปลี่ยนแปลงตามระยะเวลาโดยจะทำให้วิธีการคำนวณนี้สามารถใช้งานได้ค่อนข้างที่จะยาก

 

สรุปบทความ

 

สรุปบทความ

ได้ทราบกันไปแล้วว่า Terminal Value คืออะไร แต่ก่อนที่ทุกท่านจะทำการตัดสินใจไม่ว่าจะใช้ในส่วนของวิธีใดก็ตาม ทุกท่านก็จะต้องพิจารณาเกี่ยวกับปัจจัยทั้งหมดอย่างมีความละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน แต่อย่างไรก็ตามแล้วไม่ว่าทุกท่านจะเลือกใช้วิธีไหน ซึ่งสามารถเชื่อได้เลยว่าทั้ง 2 วิธี จะสามารถที่จะเพิ่มประสิทธิภาพและทำให้ทุกท่านเข้าใจอะไรได้มากยิ่งขึ้น แม้ว่าแต่ละวิธีอาจจะมาพร้อมกับข้อจำกัดรวมถึงการใช้งานที่ค่อนข้างจะมีความละเอียดซับซ้อนก็ตาม นอกจากนี้แล้วไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็ตามสิ่งที่ควรจะศึกษาไว้ด้วยก็คือการสอนเทรด forex เบื้องต้น ซึ่งจะเป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การลงทุนของทุกท่านเป็นไปตามแนวทางที่คาดหวังไว้ได้มากยิ่งขึ้น